Bà bầu ăn cà muối có được không?

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Canh cua, cà muối là món ăn ưa thích của nhiều bà bầu khi vào hè. Những liệu bà bầu ăn cà muối có ảnh hưởng gì không?

Bà bầu ăn cà muối được không?

Trong thân, lá, hoa và quả cà có chứa một ít chất độc. Loại cà nào càng có vị đắng nhiều tức là chất độc càng cao. Đặc biệt là chất solanin rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ. Ngộ độc solanin chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Triệu chứng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt...

So với thực phẩm thông thường cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm lên men. Vi khuẩn và các enzym trong thực phẩm lên men có thể giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động tốt hơn. Chính vì vậy các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên ăn các thực phẩm lên men như sữa chua, men sữa.

Cà muối cũng được chế biến dựa trên quá trình lên men của vi khuẩn lactic có trong tự nhiên. Vì vậy cà muối cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa. Ngoài ra nước cà muối vừa chín tới không lẫn tạp chất thối rữa có hơn 20 loại axit amin có lợi cho cơ thể. Ngược lại chất dinh dưỡng từ cà muối mang lại thường rất ít, chỉ có một vài loại vitamin và khoáng chất, thành phần đạm hầu như không đáng kể. 

bà bầu ăn cà muối được không?

Bà bầu có thể ăn được cà muối không?

Bà bầu có nên ăn cà muối không? Cà muối chưa chín kỹ là nguồn gốc gây ung thư. Khoa học chứng minh cà muối xổi sẽ khiến cho lượng nitrat có trong quả cà chuyển thành nitrit, chất này khi kết hợp với các axit amin trong thực phẩm sẽ biến chuyển thành chất gây ung thư.

Cà muối là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với cà để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Phụ nữ mang thai không cần kiêng hoàn toàn và cà muối không liên quan gì đến bệnh "hậu sản". Song bà bầu cần lưu ý không nên ăn nhiều cà muối xổi, cà pháo còn xanh bởi vì trong một vài ngày đầu vi sinh vật sẽ chuyển hóa thành và làm tăng lượng nitric đồng thời giảm độ pH (tức là độ chua dần tăng lên) có hại cho cơ thể người mang thai.

Tuy cà muối không phải là thực phẩm cần tránh trong khi mang thai nhưng bà bầu cần cẩn thận khi sử dụng món ăn này và không nên tiêu thụ thường xuyên. Hoạt chất solanin tồn tại trong cà có thể gây ngộ độc thần kinh, tiêu hóa. Cà càng sống thì lượng solanin càng cao. Vệc muối chua có thể làm giảm bớt độc tính của solanin nhưng bà bầu không nên ăn nhiều cà muối nhất là loại muối xổi.

Bà bầu nên ăn cà muối như thế nào?

Theo kinh nghiệm dân gian thì khi ăn cà, bà bầu nên lấy hạt ra vì hạt cà có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị đẹn (hay còn gọi là nấm lưỡi). Một số phụ nữ mang thai bị dị ứng với cà pháo và trong giai đoạn ba tháng đầu thì nhanh chóng loại món ăn này ra khỏi thực đơn nhé. Cà muối thường khó tiêu nên bà bầu hạn chế ăn vào buổi tối vì có thể khiến chướng bụng, khó ngủ.

Vấn đề vệ sinh cũng là một yếu tố quan trọng nếu bà bầu quyết định thêm món cà muối vào bữa ăn của mình. Tốt nhất, cà pháo nên được muối trong các chum bằng sành, sứ. Không nên đựng cà muối trong những vại nén được làm bằng đất nung có kim loại nặng vì hàm lượng kim loại này có thể làm ảnh hưởng đến lượng nước muối cà.

Bà bầu ăn canh cua được không?
Bà bầu ăn canh cua được không?
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Bà bầu ăn canh cua được không là câu hỏi của rất nhiều chị em. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp tốt nhất nhé các mẹ!
Theo:  khoevadep.com.vn