Bạn là kẻ tiểu nhân hay bậc quân tử? Nhìn vào điểm này xong là biết

10:33, Thứ năm 22/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Người quân tử yêu cầu bản thân, kẻ tiêu nhân yêu cầu người khác. Kẻ tiêu nhân luôn giả lả, đeo mặt nạ, thậm chí không từ thủ đoạn để chà đạp lên người khác để tranh giành thứ không thuộc về mình. Những kẻ này thực sự nguy hiểm vì cái tốt chúng đều có điều kiện.

Người quân tử cực kỳ coi trọng việc phát huy mạnh nền văn hóa đạo nghĩa của đất nước, thiện hóa dân chúng là nghĩa vụ của mình, bản tính khiêm tốn và có tấm lòng rộng lớn, khoáng đạt, có thể gánh vác sứ mệnh và trách nhiệm bảo vệ chân lý, chính nghĩa.

Cổ nhân kết giao: Phân biệt quân tử và tiểu nhân

Trong đối nhân xử thế, quân tử lúc nào mở rộng tấm lòng bao dung với tất cả mọi người, trong khi đó thì kẻ tiểu nhân lại thích so đó, thích để ý tiểu tiết để trả thú. Quân tử lúc nào giữ vững quan điểm của mình, không vì tư lợi mà đánh mất bản thân còn kẻ tiểu nhân thì chỉ chăm chăm vào mưu lợi, ỷ lại cương quyền để hại người hại cả mình.

tieu-nhan

Người quân tử yêu cầu bản thân, kẻ tiêu nhân yêu cầu người khác. Kẻ tiêu nhân luôn giả lả, đeo mặt nạ, thậm chí không từ thủ đoạn để chà đạp lên người khác để tranh giành thứ không thuộc về mình. Những kẻ này thực sự nguy hiểm vì cái tốt chúng đều có điều kiện.

Trong khi đó, quân tử không xu nịnh quyền thế, không vì lợi ích của ai mà tranh quyền đoạt chức. Họ luôn có chính kiến của riêng mình, luôn hỗ trợ người khác khi gặp khó khăn.

Trong thâm tâm họ luôn biết: càng tư lợi, càng hại thân, càng tranh đoạt, càng hại mình. Những phẩm chất như vậy làm càng làm nổi bật phẩm cách của người quân tử.

co-nhan-day

Người quân tử lấy câu: Ngẩng đầu không thẹn với trời, cúi đầu không ngượng với đất, làm tôn chỉ cho chính cuộc sống của mình, vì thế nên lạc quan, vui tươi.

Còn kẻ tiểu nhân trong lòng vốn sẵn nhiều mưu mô, tính toán nên lúc nào cũng ganh tị mà không muốn giúp đỡ ai.

Người càng nhiều tị hiềm trong lòng càng chẳng làm nên đại sự vì những nỗi lo thường ngày như thế vô tình che lấp đi ý chí kiên định.

Sống một cuộc sống như thế, đường đi của kẻ tiểu nhân lại càng rớt xuống, trong khi đó tính cách của người quân tử ngày càng giúp cuộc sống đi lên.

Hướng về phía trước, tức là hướng thiện, không ngừng hướng về đạo nghĩa. Hướng về dưới, tức là không biết sửa sai, không biết tu thân dưỡng tính. Trời xanh luôn công tâm đối với tất cả mọi người.

co-nhan3

5 đặc điểm nhìn rõ một kẻ tiểu nhân

Hết lời khen ngợi, xu nịnh khi nói chuyện với một người nhưng sau lưng luôn cố gắng hạ bệ, đặt điều chê dở, thậm chí cố tình gây ra những tranh cãi khó lường giải quyết.

Tỏ rõ thái độ không muốn kết thân, khinh bỉ với những người yếu thế, không có giá trị lợi dụng.

Một mực tìm lí do hoặc người thế thân để đổ lỗi nếu mắc sai lầm.Lười biếng nhưng thích đạt kết quả tốt, thích ''cướp công''.

Luôn gây bất lợi cho người khác, bôi nhọ người khác để tự nâng cao bản thân.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt