Bật điều hòa không mát, không cần gọi thợ sửa cứ làm sạch 2 bộ phận là 'lạnh teo', máy chạy êm ru

08:00, Thứ hai 06/06/2022

( PHUNUTODAY ) - Để khắc phục tình trạng điều hòa không mát, chị em hãy làm theo những bước sau đây là được.

Cách vệ sinh bộ lọc của máy lạnh:

Lưới lọc bám đầy bụi bẩn có thể khiến máy lạnh không hoạt động tốt, kém lạnh và tốn điện. Thậm chí lưới lọc bẩn còn gây nấm mốc khi phát tán vào không khí sẽ làm mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe cả nhà.

Để khắc phục tình trạng này thì chị em hãy tháo vỏ máy lạnh, tháo bộ lọc và vệ sinh cho sạch sẽ. Chúng ta có thể dùng chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh, chờ cho khô và lắp trở lại như cũ là được. Lúc này không khí từ máy lạnh sẽ trong lành hơn, mát hơn mà tiêu thụ điện năng cũng ít đi.

dieuhoa0

Cách vệ sinh bộ tản nhiệt của máy lạnh:

Vệ sinh bộ tản nhiệt có vẻ phức tạp hơn một chút. Tuy nhiên, bụi ở dàn tản nhiệt điều hòa rất dễ làm ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt, làm giảm chất lượng không khí. Điều này còn làm giảm tuổi thọ của máy. Do đó, chị em nên học cách vệ sinh bộ phận này thường xuyên nhé.

Để vệ sinh bộ tản nhiệt thì đầu tiên chị em nên tháo vỏ máy lạnh. Sau đó, dùng giẻ lau hoặc bàn chải để làm sạch lớp bụi bám trên bề mặt. Tiếp đến, chị em hãy sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ những vết bụi bẩn cứng đầu. Lưu ý nhỏ cho chị em khi vệ sinh bộ tản nhiệt nên chuẩn bị bao bọc to, lót túi ni-lông ở mặt sau của máy để nước không làm bẩn sàn nhé!

Chị em có thể tham khảo hình ảnh từng bước vệ sinh:

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện

Không bật tắt máy điều hòa quá nhiều lần

Nhiều người cho rằng, thời gian bật càng ít thì tiền điện cũng theo đó mà giảm. Tuy nhiên nó hoàn toàn không đúng với thói quen của nhiều gia đình, bật lên cho mát, rồi hết mát lại bật tiếp.

Cách làm như vậy sẽ khiến điều hòa phải hoạt động nhiều hơn, do máy lạnh phải lặp lại nhiều lần thao tác lấy lại nhiệt độ mà người dùng đã cài đặt, vô tình khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng cao.

Tránh ánh sáng

Hãy “cách ly” phòng với ánh sáng mặt trời bằng cách sử dụng những miếng tấm che chắn cửa kính (ví dụ như rèm cửa). Bởi, khi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng sẽ làm phòng nhiệt độ phòng tăng lên, do vậy máy điều hòa cần phải hoạt động nhiều hơn để lấy lại nhiệt độ mong muốn của bạn.

Thường xuyên bảo trì và vệ sinh máy điều hòa

Thường xuyên bảo trì và vệ sinh máy điều hòa theo hướng dẫn chuẩn bên cạnh tác dụng tăng hiệu quả làm mát nhanh, giảm lượng điện năng tiêu thụ, còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ của điều hòa.

Không tắt quạt gió và quạt hơi nước

Trong những ngày hè nắng nóng 40 độ, nhu cầu sử dụng điện tăng vọt do vậy nhiều điều hòa không có đủ điện năng để chạy được công suất tối đa. Chọn mức nhiệt 25 – 27 độ và bật kết hợp cùng với quạt gió và quạt hơi nước sẽ làm căn phòng của bạn mát và dễ chịu hơn.

Trên đây là 9 cách làm điều hòa mát hơn trong mùa hè mà bạn có thể áp dụng ngay khi đọc xong bài viết này. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng vào điều hòa quá nhiều, bật điều hòa suốt cả ngày. Bạn hãy tắt điều hòa vừa là cho điều hòa nghỉ ngơi, vừa là cho bạn có thể ra ngoài hoạt động, hít khí trời.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc