Bật mí cách chọn bưởi ngon

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Bưởi là loại quả rất phổ biến và được ưa chuộng trong gia đình Việt. Dưới đây là cách chọn bưởi ngon nhé!

Có 3 loại bưởi: bưởi da xanh, bưởi Năm Roi và bưởi ta (bưởi đào, bưởi chua).

Để chọn được bưởi ngon ngọt, mọng nước, bạn cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay. Nhiều người không để ý đến những nốt gai trên vỏ bưởi, nhưng đó chính là dấu hiệu giúp bạn nhận biết trái bưởi đó già hay non, bưởi càng già thì nốt gai trên vỏ càng lớn.

Cách chọn bưởi da xanh

Bưởi da xanh hiện tại là giống bưởi có giá thành cao hơn so với các loại khác. Bưởi da xanh đặc biệt là giống da xanh Bến Tre, múi to, màu hồng, ngọt dịu, không đắng, dễ bóc, là loại bưởi rất được ưa thích hiện nay.

me
Bưởi da xanh hiện tại là giống bưởi có giá thành cao hơn so với các loại khác. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn than phiền rằng dù đã cất công chọn quả to song khi bổ ra múi vẫn rất khô. Tình trạng bưởi da xanh bị khô và “sộp” thường gặp ở những quả bưởi được thu hoạch khi còn non hoặc trồng ở vùng đất thiếu dinh dưỡng, không được chăm bón kỹ. 

Để khắc phục việc mua phải quả bưởi da xanh không ngon, khi chọn bưởi, bạn nên chọn quả có cân nặng từ 1kg trở lên, cầm nặng tay (kích thước có thể không cần quá to), da căng láng, vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng, gai vỏ bưởi to (trái bưởi già thường có gai to). 

Cách chọn bưởi Năm Roi

Mùa thu là thời điểm chính vụ của bưởi Năm Roi nên chất lượng cũng hơn hẳn so với trái vụ vào dịp Tết. Trái bưởi Năm Roi hình quả lê, có núm, thân tròn. Hiện tại bưởi Năm Roi Vĩnh Long và Hậu Giang được đánh giá là ngon nhất.  

Tương tự như bưởi da xanh, khi chọn bưởi Năm Roi, bạn nên chọn những quả có trên 1kg (bưởi  Năm Roi nếu được chăm sóc kỹ khi chín có thể đạt trọng lượng gần 2kg), cầm nặng tay. Giống bưởi Năm Roi ăn ngon nhất là sau khi hái từ 1-2 tuần (thời gian để bưởi “xuống đường”).

me
Chọn những quả vàng, hơi héo mới là quả ngọt, lại vừa được lợi về cân nặng.

Vì thế theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, nếu chọn bưởi Năm Roi để ăn, nên chọn những quả vàng, hơi héo mới là quả ngọt, lại vừa được lợi về cân nặng.

Có một điểm lưu ý khi chọn bưởi Năm Roi là cùng một giống bưởi nhưng nếu được trồng ở vùng đất khác nhau sẽ cho chất lượng khác nhau. Ở Hà Nội, tại một số cửa hàng trái cây, người bán hàng vẫn giới thiệu là bưởi Năm Roi song đây là những trái bưởi được trồng ở miền Bắc hoặc là giống bưởi dây, quả nhỏ hơn bưởi Năm Roi Hậu Giang hay Vĩnh Long, có vị nhạt, chua, tép bưởi khô và khó tróc vỏ. 

Cách chọn bưởi đào miền Bắc

Bưởi đào miền Bắc có đặc điểm khá mọng nước nhưng hơi chua, khi chín có màu vàng ươm. So với bưởi Năm Roi hay da xanh, bưởi đào Bắc ít được bán hơn, một phần vì nguồn cung ít, phần khác người tiêu dùng ít ưa chuộng hơn 2 loại còn lại vì vị chua hơn. Ngày nay, bưởi đào Bắc thường được người tiêu dùng mua để bày mâm quả cúng.

me
Ngày nay, bưởi đào Bắc thường được người tiêu dùng mua để bày mâm quả cúng.

Mặt khác nhiều mẹ cầu kỳ tự làm chó bưởi để bày mâm quả trông trăng thì bưởi đào Bắc là sự lựa chọn khá lý tưởng vì màu sắc đẹp, tép bưởi mọng, giá thành lại “mềm” hơn so với 2 loại trên. Thế nhưng để làm được chó bưởi đẹp, cần phải chọn được loại bưởi mọng múi, tép bưởi đều, không quá khô song cũng không được quá nhiều nước.

Khi chọn bưởi đào Bắc, bạn nên chọn loại quả vàng, da căng mịn và láng, gai bưởi to. Đây sẽ là loại bưởi già. Quả bưởi già còn tươi sẽ nhiều nước nhưng không quá mọng.

Những người không được ăn bưởi

Người uống bia, rượu hoặc các loại nước uống có chứa ethanol

Những đối tượng kể trên muốn đảm bảo an toàn thì sau 48 giờ thôi không dùng thuốc (hút thuốc, uống rượu..) mới được ăn bưởi hoặc uống nước bưởi, bởi vì trong nước bưởi có chứa chất Puranocoumarin làm tăng giáng hoá Cyt P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm thay đổi tác dụng của thuốc hoặc làm tăng độc tính của thuốc, của nicotin, ethanol, hại cho sức khoẻ.

Bệnh nhân tiêu chảy có hệ tiêu hóa kém

Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng.

Không được ăn bưởi khi uống một số loại thuốc

Bệnh nhân có lượng mỡ trong máu cao nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.

Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

Bài thơ 50 mẹo vặt siêu hay đang truyền tay đến các bà nội trợ
Bài thơ 50 mẹo vặt siêu hay đang truyền tay đến các bà nội trợ
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Chia sẻ với các bà nội trợ bài thơ khá hay và hữu ích đang được mọi người truyền tay nhau rầm rộ.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn