1. Giá trị dinh dưỡng của món sushi
Một sự thật mà ít ai biết được rằng, món ăn sushi được người Nhật chế biến lần đầu tiên với mục đích bảo quản cá. Tuy nhiên, sau đó, món ăn này được phổ biến rộng rãi như một món ăn hấp dẫn và có giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn đến từ Nhật Bản này có các nguyên liệu chính bao gồm: cá (sống hoặc chín), rong biển, cơm cuộn và rau. Giá trị dinh dưỡng của món ăn được xem xét thông qua giá trị dinh dưỡng của từng nguyên liệu của món ăn, cụ thể:
- Cá: Trong cá có chứa rất nhiều các thành phần dưỡng chất khác nhau, đặc biệt là chất đạm và i-ốt, các loại vitamin và khoáng chất, chất béo omega 3 rất tốt cho não bộ. Không những vậy, việc ăn cá còn giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, giảm trí nhớ, bệnh trầm cảm, suy giảm thị lực,…
- Wasabi: Wasabi thường được chế biến từ cây cải ngựa, một loại cây khác cùng họ với bắp cải và mù tạt. Trong wasabi là có chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn và chống viêm rất hiệu quả.
- Rong biển: Theo các chuyên gia, trong rong biển có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, canxi,.... Bên cạnh đó, thực phẩm này còn có chứa nhiều đạm được đánh giá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
- Gừng ngâm chua ngọt: Đây là một món ăn có tác dụng giúp làm sạch miệng khi ăn kèm cùng với sushi. Trong gừng có chứa nhiều kali, đồng, magie và một số hợp chất có khả năng kháng khuẩn tốt. Bên cạnh đó, một số kết quả nghiên cứu còn chỉ ra ăn gừng có thể giúp bạn giảm buồn nôn, giảm đau bụng và đau cơ khớp, cải thiện trí nhớ,… hiệu quả
2. Cách ăn sushi đúng
Chúng ta không thể phủ nhận việc sushi là một món ăn có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe nhưng để đảm bảo món ăn này có thể mang đến lợi ích thực tế hay không còn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như giá trị dưỡng chất trong sushi, phương pháp chế biến, cách ăn đúng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cụ thể:
- Bạn hãy ăn món sushi được chế biến từ gạo lứt thay cho gạo trắng.
- Để có thể giảm tối đa lượng gạo tiêu thụ trong bữa ăn, bạn hãy cuộn sushi theo hình nón thay vì cuộn tròn như thông thường vẫn làm.
- Khi thưởng thức món sushi, đầu tiên, bạn hãy thưởng thức một miếng cá trắng, sau đó là miếng cá màu bạc, rồi đến cá đỏ và kết thúc bữa ăn bằng món sushi trứng – như một loại món ăn tráng miệng.
- Khi chấm sushi, bạn nên chấm phần thịt hải sản trước, không nên chấm đến cơm và khi ăn không nên tách riêng cơm với hải sản. Hãy ăn chúng cùng một lúc để cảm nhận được sự cân bằng dinh dưỡng và hương vị của món ăn.
- Bạn nên bổ sung thêm hàm lượng chất xơ khi ăn sushi bằng cách kết hợp với các loại salad hoặc súp,…
- Bạn không nên ăn sushi kèm với pho mát kem, nước sốt béo hay sushi tẩm bột,…
- Khi ăn nên hạn chế dùng nước tương.
- Để có thể giảm mùi tanh, bạn hãy dùng súp Miso vào cuối bữa ăn.
- Nên ăn tại các nhà hàng uy tín để chắc chắn rằng quy trình chế biến đạt chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Ăn sushi sai cách có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
- Gây tăng cân: Sushi là món ăn có hàm lượng chất xơ không mấy được cao, đồng thời lại còn chứa nhiều carbs tinh chế. Nếu như ăn quá nhiều sushi được làm từ gạo trắng thì sẽ làm tăng nguy cơ bị tăng cân rất cao. Vì thế, nhiều người đã thay thế sushi gạo trắng bằng sushi được làm từ gạo lứt. Hơn nữa, nếu ăn quá nhiều món sushi được chế biến cùng với nước sốt giàu chất béo hay bột chiên xù, bạn cũng rất dễ bị tăng cân, tăng lượng đường máu và nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch hay bệnh tiểu đường.
- Gây tăng huyết áp: Các món sushi có chứa hàm lượng muối cao và nước tương để ăn kèm với sushi cũng có rất nhiều muối. Vì thế, khi ăn nhiều món ăn này, bạn có nguy cơ bị tăng huyết áp, nhất là với những trường hợp người bệnh nhạy cảm với muối, tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Do đó, cần tránh ăn sushi kèm với một số loại cá hun khói để hạn chế tối đa lượng muối tiêu thụ.
- Ngộ độc thực phẩm: Nếu không được đảm bảo quy trình xử lý và chế biến thực phẩm đúng cách, người ăn sushi rất dễ bị nhiễm khuẩn từ cá sống và gây ngộ độc thực phẩm. Để phòng tránh nguy cơ này, phụ nữ mang thai, người cao tuổi và trẻ em cần tránh ăn cá sống, thay vào đó nên ăn sushi được làm từ các loại cá đã được nấu chín.
- Nhiễm thủy ngân và một số chất độc: Trong các loại cá sống có chứa ký sinh trùng và các kim loại nặng, nhất là thủy ngân vì thế nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc, nhiễm thủy ngân. Cá kiếm, cá thu, cá ngừ được đánh giá là những loại cá có chứa nhiều thủy ngân nhất, vì thế, bạn hãy hạn chế tiêu thụ các loại cá này.