Bật quạt cả đêm, sáng dậy mặt cứng đơ tê liệt: Lưu ý khi sử dụng quạt vào mùa hè, an toàn sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Để gió quạt thổi thẳng vào mặt trong nhiều giờ có thể gây ảnh hưởng đến một số bộ phận trên gương mặt, nặng nhất là tê liệt cơ.

Theo tờ China News, một cô bé 10 tuổi ở Ninh Ba, Trung Quốc đã bật quạt cả đêm trong khi ngủ. Khi tỉnh dậy, khuôn mặt của cô gần như tê liệt, mắt trái không thể nhắm và khuôn miệng bị xếch.

Nhiều người có thói quen để quạt thốc thẳng vào mặt trong nhiều giờ. Tuy nhiên có một số bộ phận trên cơ thể không nên bị gió quạt thổi trực tiếp vào, bởi nó có thể gây gió và lạnh vào kinh mạch, mang đến nhiều bệnh và triệu chứng khác nhau.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng quạt máy vào mùa hè để tránh đau đầu, đau thắt lưng thậm chí tê liệt khuôn mặt:

Không để quạt thổi trực tiếp vào đầu, mặt

Empty

Bạn có thường xuyên hong khô tóc bằng quạt máy, nếu có thì hãy bỏ ngay thói quen đó trước khi quá muộn. Bởi đầu là nơi hội tụ và giao thoa của dương khí. Khi đầu bị lạnh, nó sẽ ảnh hưởng đến đầu cũng như toàn bộ dương khí của cơ thể. Đầu dễ bị lạnh vì không có quần áo để che chắn, đó là lý do tại sao chúng ta nên sấy khô đầu ngay sau khi gội đầu.

Một khi cơ thể yếu, rất dễ gây co thắt mạch máu và thậm chí là tê liệt khuôn mặt. Điều này cũng có thể gây thiếu oxy lên não với các biểu hiện làm mặt tái nhợt, khó thở, yếu tay chân, chóng mặt, đổ mồ hôi khi di chuyển, giọng nói nhỏ... do ép phổi, lá lách và thận làm việc quá sức, gây giảm chức năng hoạt động.

Không để quạt thổi trực tiếp vào cơ thể

Empty

Nếu bạn là người có cơ thể yếu thì chỉ nên để quạt thổi trực tiếp trong một thời gian ngắn, không quá 10 phút. Thay vào đó, bạn có thể hướng gió quạt thổi vào tường để không khí lưu thông.

Đặc biệt, những người mắc các căn bệnh như nổi mề đay, cảm lạnh, chóng mặt, nhức đầu, tiêu chảy và đau bụng kinh, nếu để quạt thổi trực tiếp vào người sẽ làm cho các triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn.

Không ngồi quạt sau khi tập thể dục, tắm bằng nước ấm

Sau khi đi làm về, tập thể dục hay sau khi tắm bằng nươc ấm, tốt nhất bạn không nên ngồi quạt ngay lập tức. Vì khi đó, lỗ chân lông mở ra sau khi đổ mồ hôi, gió ác có nhiều khả năng xâm nhập vào kinh tuyến của cơ thể, vì vậy tốt nhất là thổi quạt vào tường, và để nhiệt độ cơ thể từ từ hạ xuống.

Ngoài ra, cần lưu ý:

- Cường độ: Nếu để quạt không thổi trực tiếp vào người, cường độ quạt có thể tùy thuộc theo ý muốn của bạn. Tuy nhiên, nếu để quạt thổi trực tiếp, cần lưu để cường độ quạt ở mức độ vừa phải.

- Bật quạt khi ngủ: Tốt nhất nên đắp chăn mỏng để tránh gió thổi.

- Giữ quạt cách xa khoảng 2 mét với người là tốt nhất.

- Thời gian để quạt thổi không nên quá lâu, tốt nhất là không quá một giờ.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bat-quat-ca-dem-sang-day-mat-cung-do-te-liet-luu-y-khi-su-dung-quat-vao-mua-he-an-toan-suc-khoe-search/

/Khoevadep

Mai Anh