Bề bề có 1 điểm yếu, nhằm vào đó mà bóc, không cần dụng cụ vỏ cũng bong sạch, không làm nát thịt

11:23, Thứ bảy 13/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Để bóc vỏ bề bề, bạn có thể áp dụng một trong những cách dưới đây. Đảm bảo phần vỏ sẽ bong ra nhanh chóng, giữ được phần thịt còn nguyên vẹn, không nát.

Bề bề còn nhiều tên gọi khác là tôm tích, tôm tít, tôm búa... Chúng là loài thuộc họ tôm nhưng có hình dáng khá giống con bọ ngựa. Bề bề là loại thực phẩm mang đến nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, được nhiều người ưa chuộng. Có thể sử dụng bề bề để chế biến nhiều món khác nhau như bề bề luộc, hấp, nướng, rang muối...

Một trong những vấn đề mà mọi người hay gặp phải khi chế biến và ăn bề bề đó chính bóc vỏ. Vỏ bề bề khá cứng, các cạnh sắc nên nếu không biết cách thì sẽ rất khó bóc sạch vỏ, phần thịt bị nát và còn đau tay.

Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn lột vỏ bề bề nhanh hơn mà vẫn giữ được phần thịt nguyên vẹn.

Sử dụng kéo

cach-boc-vo-be-be-07

Bạn có thể dùng kéo cắt bỏ phần đầu của bề bề nếu muốn. Sau đó, lật ngửa con bề bề lên, dùng một tay cầm nghiêng con bề bề, tay còn lại cầm kéo cắt dọc hai bên sườn.

Sau khi đã cắt phần vỏ ở hai bên sườn, bạn chỉ cần lật vỏ của con bề bề từ phía dưới đuôi lên.

Dùng tay giữ lấy phần thịt của con bề bề và tách ra khỏi phần vỏ ở bụng.

Cách bóc bề bề bằng đũa

cach-boc-vo-be-be-05

Với cách này, bạn hãy dùng tay để giữ phân đuôi con bề bề. Tay còn lại cầm đũa xiên vào giữa sống lưng. Lưu ý, đũa xiên vào sát phần vỏ, không đâm vào thịt làm nát thịt của con bề bề.

Nhấc đũa lên để lột vỏ từ đuôi đến đầu là xong.

Bóc bề bề không cần dụng cụ

Để bóc bề bề không cần dụng cụ, bạn chỉ cần chú ý đến các khớp trên vỏ. Hãy tìm khớp thứ 5 tính từ đầu trở xuống. Đây chính là "khóa kéo" của bề bề. Lắc trái, lắc phải để phần vỏ ở đốt thứ 5 này nứt ra.

cach-boc-vo-be-be-03

Sau khi khớp này đã rời ra, bạn chỉ cần kéo khớp thứ 5 lên là phần vỏ sẽ được lột ra.

cach-boc-vo-be-be-06

Việc bóc bề bề sẽ dễ dàng nếu bạn mua được loại bề bề tươi. Với nguyên liệu tươi ngon, các món ăn cũng sẽ hấp dẫn hơn.

Trong quá trình bóc vỏ cũng như sơ chế, bạn hãy cẩn thân để không bị phần gai cửa vỏ đâm vào tay.

Khi chế biến, không nên nấu bề bề quá lâu vì phần thịt sẽ co lại, dính vào vỏ, vừa khó bóc vừa không ngon.

Nếu luộc, nên cho bề bề vào từ lúc nước lạnh, thời gian luộc là 3-5 phút tùy theo kích thước của chúng. Bạn có thể cho thêm một số loại gia vị như gừng, sả... để tạo mùi thơm, giúp át đi mùi tanh của bề bề.

Thay vì dùng nước, bạn có thể luộc bề bề bằng bia cũng rất hấp dẫn. Cách này có thể khử được mùi tanh của bề bề một cách hiệu quả.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền