Bệnh ung thư và những điều phải biết trước khi quá muộn

11:30, Thứ ba 27/10/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Mỗi năm, toàn cầu có khoảng 12,7 triệu người mới mắc ung thư, hơn 7,6 triệu người mất. Ở Việt Nam, thì có 150.000 người mắc và trên 75.0000 chết.

bệnh ung thư
Cần đi khám thường xuyên để có thể biết được tình trạng sức khỏe của mình.

Ung thư là gì?

Ung thư là một loại bệnh của các tế bào. Bệnh này là sự phát triển không bình thường của các tế bào, có xu hướng tăng sinh nhanh chóng về số lượng một cách không kiểm soát được và trong một số trường hợp, chúng di căn (lan tràn tới các cơ quan ở xa).

Ung thư còn được gọi là u ác tính. Sự phát triển của một mô mới hoặc một khối u không ác tính được gọi là lành tính. Các khối u lành tính không phải là ung thư. Ung thư không phải là một bệnh. Bệnh này là một nhóm của hơn 100 bệnh khác nhau. Bệnh ung thư không lây truyền.

Ung thư có thể có nguồn gốc từ bất cứ tế bào nào của cơ thể và có rất nhiều loại khác nhau trong mỗi vùng của cơ thể. Hầu hết các bệnh ung thư được đặt tên theo loại của tế bào hoặc cơ quan nơi chúng phát sinh. Nếu một khối ung thư lan rộng ra (di căn), thì khối u mới mang tên giống với tên của khối u nguồn gốc (đầu tiên).

Ung thư giết chết cơ thể chúng ta bằng cách gì?

1. Gây cho cơ thể suy mòn, thiếu máu, suy kiệt.

2. Làm tê liệt hoạt động của một hay nhiều cơ quan.

3. Gây tăng áp lực trong hộp sọ, chèn ép vào những trung tâm quan trọng.

4. Làm bít tắc đường thở, bít các mạch máu lớn, làm tắc lòng ruột, làm tắc đường mật, đường tuỵ, đường tiết niệu…

5. Làm rối loạn đông máu, cầm máu khiến chỉ cần một vết thương nhỏ mà máu không thể cầm được.

6. Làm giảm, rồi mất các phản ứng đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật.

Nguyên nhân gây ung thư

5-10% ung thư là do di truyền. 90-95% các trường hợp bệnh ung thư bởi các yếu tố môi trường.

- Hút thuốc gây 90% ung thư phổi. Nó cũng gây ra ung thư ở thanh quản, đầu, cổ, dạ dày, bàng quang, thận, thực quản và tuyến tụy.

- Tiêu thụ quá mức các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu có nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ăn quá mặn, các loại thịt xông khói, thịt nguội dễ bị ung thư dạ dày.

- Ít hoạt động thể chất, thừa cân, béo phì làm cơ thể sản xuất nhiều estrogen kích hoạt ung thư. Thể dục làm giảm cân dư thừa, điều hòa hormone và nâng cao miễn dịch. Trọng lượng cơ thể quá mức có mối liên hệ  với nguy cơ phát triển ung thư vú phụ nữ sau khi mãn kinh.

- Sử dụng rượu quá mức gây ung thư gan và đường tiêu hóa.

- Hầu hết các bệnh ung thư da là kết quả trực tiếp tiếp xúc với các tia UV trong ánh sáng mặt trời

- Bức xạ gồm tia x, tia gamma, tia cực tím... tác nhân gây ung thư tuyến giáp và tủy xương.

- Virus và vi khuẩn: Virus HPV và ung thư cổ tử cung, virus viêm gan B và C có thể gây ung thư gan, virus Epstein-Barr gây ung thư hạch, vi khuẩn Helicobacter pylori (Hpylori)  làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Những thực phẩm có khả năng gây ung thư cao nhất
Những thực phẩm có khả năng gây ung thư cao nhất
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Những thực phẩm dưới đây có khả năng gây bệnh ung thư rất cao bạn hãy lưu ý khi sử dụng.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link