Bí quyết sống khỏe sau 50: 2 món cháo thanh lọc, tăng lực 'thần kỳ'

09:35, Thứ năm 13/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Tuổi 50 là cột mốc quan trọng, đánh dấu sự thay đổi của cơ thể. Việc duy trì sức khỏe, tăng cường thể lực là vô cùng cần thiết. Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, 2 món cháo thanh lọc, bổ dưỡng dưới đây sẽ là "trợ thủ đắc lực" giúp bạn sống khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.

Món cháo đậu đỏ và gạo đen rất thơm ngon và bổ dưỡng

Nguyên liệu: 50 gram gạo đen, 50 gram đậu đỏ, một chút nước, cùng với vỏ cam khô (nếu bạn muốn tăng thêm hương vị).

Cách thực hiện: Đầu tiên, ngâm đậu đỏ trong nước sạch khoảng 6-8 tiếng (tốt nhất là qua đêm). Việc này sẽ giúp đậu mềm hơn và giảm thời gian nấu cháo.

Tiếp theo, cho gạo đen vào rây và rửa sạch với nước để loại bỏ tất cả bụi bẩn và tạp chất. Việc làm này sẽ giúp cháo mịn màng hơn khi nấu.

Món cháo đậu đỏ và gạo đen rất thơm ngon và bổ dưỡng

Món cháo đậu đỏ và gạo đen rất thơm ngon và bổ dưỡng

Cho đậu đỏ đã ngâm vào nồi, đổ vào đủ nước và bắt đầu đun sôi ở lửa vừa. Sau đó, giảm lửa và nấu trong khoảng 30-40 phút cho đến khi đậu đỏ trở nên mềm. Nếu bạn thích đậu mềm hơn, có thể kéo dài thời gian nấu.

Khi đậu đỏ đã gần chín, thêm gạo đen đã rửa sạch vào nồi và nấu chung với nhau. Lượng nước thêm vào có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn. Để tăng cường hương thơm, có thể thêm một chút vỏ cam khô. Vỏ cam không chỉ giúp khử mùi mà còn tạo thêm hương vị hấp dẫn cho món cháo. Tiếp tục nấu ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.

Khi cháo đã đạt độ chín mong muốn, với đậu đỏ và gạo đen đã chín thì tắt bếp. Bạn có thể khuấy đều theo ý thích. Nếu bạn muốn hương vị đậm đà hơn, hãy nêm thêm gia vị cho hợp khẩu vị nhé!

Cháo khoai lang tím và nấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 củ khoai lang tím (khoảng 200 gram), 20 gram mộc nhĩ trắng (nấm tuyết nhĩ hoặc ngân nhĩ), 50 gram gạo nếp, đường phèn tùy theo khẩu vị, nước dùng đủ lượng, kỷ tử (nếu thích).

Các bước thực hiện: Đầu tiên, ngâm mộc nhĩ khô vào nước sạch khoảng 30-60 phút cho đến khi mềm hoàn toàn. Sau khi ngâm, nhớ loại bỏ phần rễ và xé nấm thành từng miếng nhỏ.

Tiếp theo, gọt vỏ khoai lang tím và cắt thành những miếng nhỏ. Việc này không chỉ giúp khoai nhanh chín mà còn dễ dàng hơn trong việc giải phóng chất dinh dưỡng cũng như màu sắc đặc trưng.

Cháo khoai lang tím và nấm

Cháo khoai lang tím và nấm

Tiến hành vo gạo nếp để loại bỏ tạp chất. Ngâm gạo trong khoảng 20-30 phút sẽ giúp gạo mềm mịn hơn.

Đổ nước vào nồi, cho khoai lang tím vào nấu sôi trên lửa lớn. Khi nước sôi, chuyển lửa về mức vừa nhỏ và nấu trong khoảng 10-15 phút cho đến khi khoai chín mềm. Như vậy, độ ngọt tự nhiên của khoai lang tím sẽ được hòa quyện vào cháo.

Khi khoai đã chín đều, thêm mộc nhĩ đã ngâm và xé nhỏ vào nồi, sau đó cho gạo nếp đã vo vào, cho thêm nước và nấu tiếp trên lửa vừa nhỏ trong khoảng 30-40 phút.

Khi cháo gần hoàn thành, cho một lượng đường phèn phù hợp với khẩu vị vào và đun thêm từ 5-10 phút cho đến khi đường tan hoàn toàn. Nếu muốn tăng thêm hương vị và dinh dưỡng, có thể cho một chút kỷ tử vào cuối cùng, nấu thêm 2-3 phút và sẵn sàng thưởng thức.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy