Bộ phận của con gà toàn bị vứt đi có lượng vitamin A gấp 12 lần thịt, ăn bổ đủ đường
Gan gà là một trong những bộ phận rất giàu dinh dưỡng mà giá thành lại rẻ, chỉ từ 20.000 - 30.000đ/kg. Tuy ngon và bổ nhưng ít người ăn gan gà vì cho rằng bộ phận này rất độc.
Giải đáp thắc mắc này, các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, gan gà là thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu biết ăn đúng cách.
Ăn gan gà thường xuyên là cách tốt nhất để bảo vệ thị lực, đặc biệt có lợi cho học sinh, nhân viên văn phòng thường xuyên phải làm việc với máy tính.
Ngoài ra, trong bộ phận này còn rất giàu protein giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể. Nghiên cứu cũng chỉ ra, gan gà là kho sắt dồi dào. Ăn gan thường xuyên sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp huyết sắc tố, cải thiện chức năng tạo máu giúp bạn khỏe mạnh hơn.
Hàm lượng vitamin C, selen có trong gan gà cũng hỗ trợ cải thiện khả năng chống oxy hóa, thanh lọc lipid peroxide và đặc biệt phòng ngừa lão hóa hiệu quả.
Ngoài những công dụng tuyệt vời với sức khỏe, gan gà còn là nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn ngon.
Những món ngon từ gan gà
Gan gà chiên tỏi
Nguyên liệu:
200g gan gà
1 muỗng canh dầu ô liu
1 muỗng cà phê nước cốt chanh
½ muỗng cà phê muối
3 tép tỏi, băm nhỏ.
Cách làm:
Gan gà rửa sạch, để ráo, cắt khối vừa ăn.
Bắt chảo lên, không bỏ dầu, chiên khô gan gà khoảng 3-4 phút, cho tới khi gan chín.
Chúng ta chiên khô miếng gan để nó không bị cháy nâu, và giữ được độ mềm nên khi ăn ta sẽ có cảm giác nó tan chảy trong miệng.
Sau đó, tiếp tục để lửa cho thêm dầu, nước cốt chanh và muối vào. Nêm nếm cho vừa ăn.
Đảo nhẹ một lần cho gan gà thấm gia vị.
Món này nên dùng khi nóng và đừng quên rắc tỏi băm lên trước khi ăn, càng nhiều càng ngon.
Lưu ý: Không dùng dầu Virgin, vì người Hy Lạp và người Ý chỉ dùng cho cho món salad và sốt, họ rất hiếm khi dùng chúng trong nấu ăn.
Gan gà xào cay
Nguyên liệu:
Gan gà
1 quả ớt hiểm xanh
2 quả ớt khô
1 lát gừng
1 ít hành khô
1 thìa dầu hào
1 thìa xì dầu
1/2 thìa muối
Một ít đường.
Cách làm:
Loại bỏ gân máu của gan gà, ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
Rửa ớt hiểm xanh rồi cắt xéo. Cắt một nửa củ gừng thành lát mỏng còn một nửa băm nhỏ. Cắt nhỏ hành khô và ớt khô.
Đun sôi nước trong nồi, cho gan gà đã rửa sạch vào cùng vài lát gừng, một ít rượu để loại bỏ các chất độc và khử mùi tanh của gan. Hớt bọt, đun trong 5 phút, đổ ra và rửa sạch.
Gan gà để nguội rồi cắt thành lát dày.
Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng băm nhỏ, ớt khô, hành khô vào phi thơm, sau đó thêm gan gà vào xào.
Xào gan gà trong giây lát, thêm một thìa dầu hào, một thìa xì dầu, nửa thìa muối cùng một ít đường.
Cuối cùng cho ớt hiểm xanh vào xào và bắc chảo ra bếp. Thành phẩm có vị mềm dịu, không có mùi tanh của gan gà.
Vì gan gà tương đối mềm nên bạn tránh xào quá lâu. Để lửa to trong suốt quá trình chế biến như thế sẽ giữ cho miếng gan luôn mềm ngon.
* Lưu ý, gan gà giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng cũng không vì thế mà bạn ăn quá nhiều. Bởi đây vốn là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ thải độc cho gà nên sẽ tích tụ nhiều độc tố. Nếu ăn quá nhiều dễ hấp thu các chất độc còn tồn lại trong gan khiến cơ thể gặp nguy.
Bên cạnh đó, bộ phận này cũng là thực phẩm giàu cholesterol, ăn nhiều dễ mắc bệnh mỡ máu, tim mạch vành.