BS Trương Hữu Khanh: 4 việc quan trọng cần làm để tránh lây nhiễm khi đi chợ, siêu thị, tiếp xúc với người khác

( PHUNUTODAY ) - Để chặn còn đường lây nhiễm của virus, ngoài khẩu trang, kinh chắn giọt bắn, người dân cần phải chú ý giữ khoảng cách, môi trường thoáng và hạn chế tiếp xúc.

Bất cứ ai trong cộng đồng cũng có thể trở thành F0. Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Ban phòng chống Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. HCM cho biết có tới 60 – 70 % số người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng hoặc triệu chứng chỉ mơ hồ. Do đó, dù người đối diện khỏe mạnh cũng chưa chắc họ không phải là F0.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Ban phòng chống Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. HCM.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Ban phòng chống Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. HCM.

Virus SARS-CoV-2 chỉ lây từ người sang người, qua trung gian là bàn tay hoặc lây trực tiếp qua đường hô hấp. Chúng ta cần sát khuẩn tay thường xuyên, giữ phòng thông thoáng, thường xuyên sát khuẩn các bề mặt. Làm như vậy, virus mới không có cơ hội tồn tại.

Khi tiếp xúc với người khác, cả hai bên đều cần mang khẩu trang đúng và giữ khoảng cách.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh gợi ý 4 điều cần nhớ khi đi làm, đi chợ, siêu thị, tiếp xúc với người khác trong mùa dịch:

Thực hiện 5K

thong-diep-5k-01

Người dân cần đeo khẩu trang, ngoài ra nên có thêm kính che giọt bắn. Nếu đang thực hiện các công việc thiện nguyện và phải đi vào khu vực nguy hiểm, nhớ bảo hộ đúng, tuân thủ các thao tác được ngành y tế hướng dẫn.

Những biện pháp này giúp bảo vệ bản khỏi nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và ngược lại, bảo vệ cộng đồng khỏi nguy cơ từ bạn.

Nếu phải ra ngoài, khi về nhà nên hạn chế tiếp xúc với người thân

Sau khi ra ngoài, khi về nhà bạn nên hạn chế tiếp xúc với người thân nhất là khi trong nhà có các đối tượng dễ bị tổn thương như cha mẹ lớn tuổi, người có bệnh nền. Khi trong nhà có người lớn tuổi, người có bệnh nền thì có thể mỗi người một mâm cơm riêng. Ăn chung rất dễ làm lây lan mềm bệnh, nên hạn chế tham gia mọi sinh hoạt cùng gia đình. Khi về nhà nên rửa tay, tắm rửa, thay quần áo trước.

Nguyên tắc khi nhận hàng

4-dieu-can-nho-de-phong-lay-nhiem-khi-di-cho-sieu-thi-01

Trong trường hợp bạn sống một mình hoặc cả gia đình không ai đi ra ngoài đã lâu những vẫn nhận hàng thì cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

Người giao hàng đặt đồ ở một vị trí trung gian. Khi họ rời đi bạn mới ra lấy, có đeo khẩu trang, rửa tay cẩn thận sau khi chạm vào món hàng...

Virus không đi từ hộp, từ tiền... vào thẳng cơ thể nhưng bàn tay chạm vào các vật trung gian rồi đưa lên mặt sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Xét nghiệm âm tính chỉ có giá trị tại thời điểm đó

BS Khanh đưa ra lưu ý: Mọi xét nghiệm âm tính đều chỉ có giá trị vào thời điểm đó. Nếu như chỉ ở nhà thì không cần xét nghiệm liên tục. Nếu đã ra ngoài thì cho dù đã xét nghiệm vẫn phải tự nhắc nhở mình là người có nguy cơ.