Buổi tối đặt một cục xà phòng lên bếp gas sáng dậy bạn sẽ thấy ngay điều bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Xà phòng còn có rất nhiều công dụng thần kỳ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Dưới đây là một trong những công dụng bất ngờ của xà phòng trong cuộc sống, đặc biệt là với bếp gas nhà bạn.

Phát hiện rò rỉ khí gas

Việc rò rỉ khí gas rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe (gây ngạt thở, nếu không được cấp cứu kịp thời còn có thể tử vong...) hoặc gây ra cháy nổ. Vì vậy, khi sử dụng bếp gas, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra bếp, van điều áp hoặc van nối với ống dẫn, các đường ống dẫn khí gas để có thể phát hiện kịp thời hiện tượng rò rỉ.

Cách làm: Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, dùng dao cắt một ít vụn xà phòng vào rồi cho một lượng nước thích hợp vào khuấy đều. Dùng tăm bông nhúng dung dịch xà phòng bôi lên bề mặt của đường ống dẫn gas, nhất là ở vị trí nối giữa van gas và ống dẫn. Nếu thấy xuất hiện các bọt nhỏ, chứng tỏ đường ống dẫn gas đã bị hỏng hoặc rò rỉ. Bạn cần tìm thợ hoặc người có chuyên môn để xử lý. Để đảm bảo an toàn cho cả nhà, tốt nhất bạn nên kiểm tra đường ống dẫn khí thường xuyên, khoảng mỗi tháng một lần để phát hiện những sự cố kịp thời.

xa-phong-1

Chống bám bẩn

Sau khi đun nấu xong, bạn sẽ dễ dàng nhận ra nhiều vệt dầu hoặc nước bắn ra xung quanh bề mặt bếp gas. Nếu không vệ sinh thường xuyên, thì những vết dầu này sẽ kết hợp cùng bụi bẩn khô keo lại, rất khó làm sạch, nhất là những vị trí khó tẩy rửa như kiềng bếp, mép xung quanh kiềng bếp gas. Nhưng với một miếng xà phòng, mọi chuyện sẽ được giải quyết đơn giản hơn rất nhiều.

Cách làm: Di chuyển miếng xà phòng xung quanh sao cho phủ kín hết bề mặt bếp gas, nhất là khu vực xung quanh kiềng. Xà phòng sẽ có tác dụng tạo thành một lớp màng bảo vệ bề mặt bếp, ngăn sự tạo thành các cặn bẩn do quá trình đun nấu tạo ra nên khi cọ rửa sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức hơn.

Hút những mảnh vỡ li ti của kính

Vấn đề làm vỡ các đồ vật bằng thủy tinh thường hay gặp trong cuộc sống. Ngoài những mảnh vỡ lớn thì việc thu dọn sẽ gặp khó khăn đối với các mảnh vụn nhỏ khó có thể nhận ra. Vì vậy, để tránh các mảnh vỡ vẫn còn sót lại trên sàn gây nguy hiểm cho mọi người thì xà phòng có thể giúp bạn làm sạch toàn bộ mảnh vỡ dễ dàng.

Bạn chỉ cần dùng một bánh xà phòng, chà nhẹ ở khu vực có mảnh vỡ là đã có thể thu gom tất cả những mảnh vụn còn sót lại. Bạn cũng nên thực hiện thật cẩn thận để chắc chắn không còn mảnh nhỏ nào trên sàn.

Lau chùi vết sơn nhà cửa

Nếu bạn có việc cần sơn sửa lại nhà cửa, bạn nên bôi một lớp xà bông lên các vật dụng xung quanh. Cách làm này giúp bạn dễ dàng lau đi vệt sơn bị hư hay lỡ vương vãi khắp nơi. Bạn sẽ yên tâm vì vết sơn dư sẽ được loại bỏ dễ dàng.

Bôi trơn khóa kéo dễ dàng

Với những ngăn kéo, khóa kéo lâu ngày sẽ bị rít, khó kéo, bạn hãy bôi xà phòng lên đó. Mọi chuyện sẽ trơn tru lại như lần đầu tiên bạn mua nó. Ngoài ra, nếu không có xà bông bạn có thể bôi sáp nến lên khóa kéo, hiệu quả nó mang lại cũng tương đương như xà bông.