Cả đời làm điều thiện chưa chắc nhận lại kết quả tốt, vì thiếu mất 1 điều này

( PHUNUTODAY ) - Bạn giúp đỡ thành thói quen, đối với bạn thì đây chính là điều tốt lành, khiến lòng mình vui vẻ nhẹ nhõm. Nhưng trong mắt người khác, hành đồng giúp đỡ nhiều lần trở thành trách nhiệm và còn là điều hiển nhiên.

Có rất nhiều người cảm thấy bản thân mình lúc nào sẵn sàng giúp đỡ người khác nhưng cuối cùng vẫn bị kẻ đời ghét bỏ?

Tại sao những người đã từng rất tôn trọng bạn và cảm giác tôn trọng này đã biến mất sau khi đôi bên trở nên thân thiết?

Tại sao mọi người lịch sự với người lạ và dễ dàng gắt gỏng với những người thân yêu?

Trong cuộc sống này, có một kiểu người rất thích nói chuyện đao to búa lớn, thích hứa hẹn, nhưng tới lúc hành động thì lại chẳng thấy đâu. Kiểu người này sẽ không có nhiều vai trò trong xã hội, độ tin cậy thấp, bị nhiều người ghét bỏ chê trách.

Người xưa có câu: Người mà dễ dàng hứa thì ắt sẽ bội tín, cuộc sống suôn sẻ tất sẽ có khổ nạn bất ngờ.

phat

Những người dễ dàng đưa ra lời hứa chưa chắc đã thực hiện được vì nhìn nhận mọi chuyện quá đơn giản. Cho nên, không nghiêm túc cân nhắc, không suy xét năng lực của mình mà đã tùy ý đáp ứng chuyện của người khác, đến cuối cùng đối phương phát hiện bạn không làm được, tất nhiên sẽ không còn tin tưởng bạn. Càng đáng sợ hơn là hứa suông trở thành thói quen, khó tránh khỏi không bị người đời dị nghị, thành trò cười cho thiên hạ.

Tại sao lại bị người khác oán hận?

Có người nghĩ: Chỉ cần hứa hẹn mà không làm được. Nhưng dù gì đó cũng là chuyện của họ, mình không làm được thì cũng chẳng sao cả? Hà cớ gì mà thù hận khi mình thất hứa?".

Thế nhưng lý do là người khác tin tưởng bạn, nhưng bạn lại không làm được điều đó. Bạn lãng phí cơ hội của người khác.

phuc

Nguyên nhân nữa là khi ai đó tin tưởng lời hứa của bạn, cũng tức là họ đang đặt kỳ vọng vào kết quả, nhưng bạn lại khiến họ thất vọng.

Không chỉ hứa hẹn mà việc giúp đỡ, cưu mang người khác cũng vậy.

Thường xuyên đùm bọc người khác, đối phương sẽ sinh ra oán hận. Thường xuyên giúp đỡ người khác, đối phương sẽ nảy sinh bất mãn. Người gặp mặt thường xuyên, sự tôn trọng sẽ vơi bớt, nguyên tắc lễ nghi cơ bản giữa người với người cũng bị xóa bỏ.

Tại sao lại như vậy? Một khi mọi thứ hình thành một tần suất cố định, người khác sẽ bắt đầu đặt nhiều kỳ vọng, kỳ vọng bị đổ vỡ sẽ tạo ra sự oán giận trong lời nói và hành động.

kontemplacja

Bạn giúp đỡ thành thói quen, đối với bạn thì đây chính là điều tốt lành, khiến lòng mình vui vẻ nhẹ nhõm. Nhưng trong mắt người khác, hành đồng giúp đỡ nhiều lần trở thành trách nhiệm và còn là điều hiển nhiên. Họ kỳ vọng luôn nhận được giúp đỡ từ bạn, nhưng khi không còn nhận được nữa, trong lòng chắc chắn xuất hiện sự thất vọng, mất mát.

Cũng giống như việc hôm nay tôi cho bạn cái kẹo, ngày mai tôi không cho nữa, bạn sẽ tức giận.

Vậy nên chúng ta hãy hành sự không thành quy luật và tần suất cố định. Thỉnh thoảng một vài lần, lâu lâu không xuất hiện, để đối phương sẽ không hình thành quá nhiều kỳ vọng với bạn.