Cá kho dưa cải chua đậm đà, "hao cơm" ngày lạnh

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Thời tiết lạnh giá mà ăn cơm với cá kho thì rất tuyệt. Vị ngọt của cá cùng vị chua chua của dưa cải làm cho món ăn thêm phần đậm đà.

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Cá kho dưa chua ăn rất đậm đà và ngon cơm.

- 2 con cá nhỏ, có thể dùng cá nục hay cá ngừ

- 200g dưa cải chua

- Hành khô, ớt bột, ớt quả, hành lá, muối, nước mắm, đường

- 1 thìa nhỏ nước hàng (nước kho cá)

- Dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1:

- Cá rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp một thìa nhỏ muối, trong vòng 30 phút.

Bước 2:

- Dưa cải chua xả lại qua nhiều lần nước cho bớt mặn, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, để dưa cải chua lên rổ cho ráo nước.

Bước 3:

- Đun nóng nồi nhỏ, dùng nồi nhỏ khi rán sẽ tiết kiệm dầu ăn, cho dầu vào nồi, rán sơ cá đến khi vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

Bước 4:

- Xếp cá vào nồi, thêm ớt quả, ớt bột, hành khô, hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, nước hàng kho cá, một thìa nhỏ muối và hai thìa nhỏ dầu ăn hoặc mỡ nước, lắc đều, ướp khoảng 30 phút.

Bước 5:

- Đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ, từ 10 đến 15 phút.

- Cho dưa cải chua vào đun cùng, châm vào nồi kho cá một ít nước sôi nóng, tiếp tục đun đến khi cá thấm gia vị, cá rút bớt nước và nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 6:

- Tắt bếp, rắc một ít hành lá đã thái nhỏ lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

Cách 2

Nguyên liệu:

me
Món ăn này rất ngon và bổ dưỡng.

- Cá trôi to: 1kg

- Dưa chua: 200g

- Cà chua: 2 quả

- Tương nếp, hành khô, ớt, hành lá, muối, nước mắm, đường, dầu ăn

Chuẩn bị cho món cá khi dưa chua

- Cá rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp nghệ và muối trong 30 phút.

- Dưa chua nên rửa qua nước lọc để bớt vị mặn và để vào rổ cho ráo nước.

- Cà chua thái miếng cau

- Hành lá rửa sạch thái khúc 4cm

- Hành khô bóc vỏ băm nhỏ

Cách làm món cá kho dưa

- Cho chảσ lên bếp, đợi nóng chảσ cho 1 chút dầu, đến khi dầu nóng già thì cho miếng cá vào rán. Ở bước rán này không nên rán kỹ quá sẽ làm cá bị khô, mà chỉ nên rán qua, tuy nhiên vẫn phải chú ý rán đều 2 mặt của cá.

- Xếp cá vào nồi, cho ớt, tương nếp, hành khô, nước mắm, mì chính, bột canh, đường và chút dầu ăn, sóc đều tất cả nguyên liệu đó lên và ướp trong 30 phút.

- Trong 30 phút đợi cá ngấm gia vị bạn có thể tranh thủ làm nước hàng kho cá. Bạn có thể lấy 1 chiếc xoong con hoặc chảσ đun cho nóng đáy xoong rồi cho 1 thìa đường trắng vào, để lửa to và đảσ nhanh tay cho đến khi đường cháy và tan ra thành nước có màu nâu sậm, khi đó tắt bếp và chế thêm 200ml nước lọc vào. Như vậy là chúng ta đã có nước hàng cá đảm bảσ màu sắc cho món kho mà vẫn đảm bảσ an toàn vệ sinh. Bạn có thể áp dụng cách làm nước hàng này cho các món kho khác.

 - Sau 30 phút, bạn đổ nước hàng cá vào xoong cá kho rồi đặt nồi lên bếp đun nhỏ lửa trong khoảng 30 -45 phút. Sau đó tiếp tục rắc dưa chua vào đun cùng khoảng 10 phút nữa cho cá thấm vị chua của dưa và dưa cũng mềm ra vì ngấm mỡ cá và các loại gia vị.

- Khi nào chuẩn bị xong rắc chút hành lá và ớt thái nhỏ lên mặt và trình bày ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Cách làm thịt xông khói ngon, bổ, rẻ chiêu đãi cả nhà
Cách làm thịt xông khói ngon, bổ, rẻ chiêu đãi cả nhà
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Tự làm thịt xông khói tại nhà giúp bạn và gia đình ăn ngon lại yên tâm không hề có chất bảo quản.
Theo:  khoevadep.com.vn copy link