Các cụ dặn dò: '5 thứ trong nhà không cho không tặng, tặng rồi tiền mất tật mang', đó là gì?

06:46, Thứ sáu 22/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Theo lời khuyên của các cụ xưa, có 5 thứ trong nhà tuyệt đối đừng cho tặng người khác kẻo ảnh hưởng tới tài lộc sau này.

Nến/lửa

9

Nến là vật dùng để thắp lửa. Từ xưa, người ta đã rất coi trọng ngọn lửa. Lửa được xem là cội nguồn của gia đình. Theo quan niệm truyền thống, người ta sẽ kiêng cho mượn lửa vào những dịp đầu xuân năm mới. Việc cho mượn lửa hoặc nến được cho là sẽ làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, lửa là một yếu tố thuộc ngũ hành. Ngọn lửa đóng vai trò quan trọng trong phong thủy của gia đình. Nó tượng trưng cho vận khí của căn nhà. Vì vậy, để không làm ảnh hưởng đến vận khí, gia chủ nên tránh cho mượn bật lửa, diêm, bếp...

Bên cạnh đó, người xưa cũng kỵ đưa nến vì hầu hết nến đều dùng để thờ cúng người đã khuất.

Ví tiền

6

Ví là món quà được chị em phụ nữ lựa chọn nhiều nhất để tặng chồng và bạn trai, bên cạnh đồng hồ, thắt lưng,… vì đây là những món dùng thường xuyên và hợp lý nhất.

Nhưng tốt nhất bạn không nên đưa ví của mình cho người khác sử dụng, vì hành động này cũng giống như đưa "tài lộc" của mình cho người khác. Người xưa cũng coi ví là nơi chứa đựng vận may của bản thân, nên hành động này khiến khả năng kiếm tiền, giữ tiền của gia chủ sẽ bị giảm sút.

Tốt hơn hết, bạn nên cẩn thận khi tặng ví để tránh ảnh hưởng tình hình tài chính, trừ khi vợ chồng có cùng chí hướng, hai vợ chồng tuy hai mà một thì việc tặng anh ấy một chiếc ví hay ngụ ý trao cho một "kho tiền" cũng không thành vấn đề.

Bể cá

Cá là biểu tượng của sự tốt lành là một lựa chọn quà tặng phổ biến khi tặng quà, thì việc tặng cá cùng bể là điều cấm kỵ. Cổ nhân vốn trọng phong thủy, họ cho rằng bể cá tượng trưng cho sự giàu sang và may mắn. Giống như “Thần Tài”, bể cá là đồ không thể tuỳ ý đem tặng. Ngay cả khi bạn muốn cho người khác, họ có thể ngại nhận nó, bởi vì bạn đang mang đi may mắn của gia đình mình bằng cách cho người khác.

Đồng hồ cổ

11

Đồng hồ là biểu tượng cho thời gian. Thời gian trôi đi đồng nghĩa với việc con người đang già dần và chết đi. Do vậy, kiêng kị nhất là tặng cho người khác đồng hồ, đặc biệt khi trong gia đình họ có người già. Vì theo tiếng Trung, từ tặng đồng hồ có phát âm gần giống từ nghi thức tang lễ

Thần Tài

Khi một người bạn khai trương cửa hàng mới, nhiều người không biết nên tặng quà gì sẽ lựa chọn mua một con "Mèo thần tài" hay một "Ông Thần tài" để tặng cho họ với ý nghĩa chúc khai trương hồng phát, tiền vào như nước, tài chính dồi dào.

Trên thực tế, bạn cần phải hết sức cẩn thận khi tặng Thần Tài vì theo quan niệm người xưa, việc trao "Thần Tài" cho người khác có thể dễ dàng lấy đi của cải của chính bạn, và sự giàu có của bạn sẽ bị tiêu tán trong một thời gian dài.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo