Các cụ dặn kỹ: 'Có 4 điều đừng đụng đến, càng động vào càng gặp nhiều tai họa', đó là 4 điều gì

( PHUNUTODAY ) - Ở đời có những điều cần biết và cần kiêng kỵ, có như thế mới không ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Trong đó, có lời dặn "tứ không sờ", bạn nhất định không được quên.

Những lời dạy của người xưa cho tới nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Một trong số đó phải kể đến câu "Tứ không sờ". Hãy tìm hiểu ý nghĩa của câu nói này.

Không thể chạm vào đầu nam giới

6

Hành động chạm vào đầu chỉ là biểu hiện tình yêu thương của người lớn tuổi đối với trẻ nhỏ. Nhưng nếu hành động này được dùng để cư xử với một người đàn ông đã trưởng thành. Nó thể hiện sự coi thường và khinh miệt đối với anh ta.

Theo quan niệm của người xưa, đầu tượng trưng cho phẩm giá của người đàn ông. Đặc biệt, khi đàn ông có tuổi sẽ đội quán (loại mũ thời xưa) và búi tóc. Điều này càng thể hiện sự uy quyền và vị thế của nam nhân trong gia đình và xã hội.

Trong xã hội hiện đại, việc sờ đầu cũng không nên tùy tiện, trừ khi đó là đàn anh hoặc những người tương đối thân thiết.

Nếu một người lạ tình cờ chạm vào đầu của người đàn ông thì đó được coi là biểu hiện khiêu khích. Ngoài ra, còn có một lý do khác đó là người ta cho rằng đầu là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Do đó, không được tùy tiện chạm vào để tránh gây ra những điều đáng tiếc.

Không được chạm vào vòng eo của phụ nữ

7

Có thể nói, quan niệm này vẫn còn đúng cho đến ngày nay. Ngay cả thời hiện đại, khi có rất nhiều quan niệm đã thay đổi nhưng việc tiếp xúc cơ thể vẫn cần có chừng mực nhất định. Nếu là những người không thân thích, tốt nhất không nên có những cử chỉ quá thân mật, đặc biệt là chạm vào vòng eo nữ giới.

Thời xưa, phụ nữ cổ đại chịu ảnh hưởng sâu sắc của tư tưởng phong kiến và có nhiều quy tắc nghiêm ngặt. Tại thời đó, các tiếp xúc cơ thể là điều đặc biệt tế nhị. Và vòng eo lại là một bộ phận khá nhạy cảm.

Do đó, nếu ai đó vô tình chạm vào eo của một cô gái và bị phát hiện. Dù có trăm cái miệng cũng không thể giải thích được. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thanh danh cũng như tương lai của cô gái. Nếu không may bị mang tiếng xấu, phần đời còn lại của họ có thể gặp nhiều trở ngại do quan niệm xã hội bấy giờ.

Không được chạm vào rìu của người thợ mộc

8

Thời xưa, chiếc rìu của những người thợ mộc được ví là quan trọng như mạng sống. Đây là thứ công cụ giúp họ kiếm sống và sinh tồn. Những tưởng rằng, nghề mộc chỉ cần dùng sức mạnh để chặt, nhưng thật ra một người tiều phu cũng cần “khổ luyện”, mài dũa chiếc rìu mới có thể làm tốt.

Quá trình từ một người học việc, biết những điều cơ bản cho đến khi thông thạo mọi thứ yêu cầu người thợ trải qua nhiều năm khổ luyện. Dù có đi theo học thầy thì họ cũng không được dạy cho tất cả mọi thứ. Mỗi người sẽ giữ lại một số bí quyết cho riêng mình.

Tất cả ai muốn trở thành một thợ mộc đều phải tự tích cóp cho mình điểm nhấn riêng. Trong quá trình học nghề, chiếc rìu là người bạn đồng hành không thể thiếu của thợ mộc: “Người ta còn ví rằng rìu của người thợ mộc cũng quan trọng như thanh kiếm của tướng quân”.

Vì rìu quan trọng vậy nên người thợ mộc không thích có người khác tự ý chạm vào. Nếu ai đó làm điều này có thể hiểu đó là hành vi thất lễ và bất lịch sự với họ.

Không được chạm vào con dao của người đầu bếp

Con dao của người đầu bếp không thể chạm vào. Lý do cũng tương tự như chiếc rìu của người thợ mộc kia vậy. Đây đều là những công cụ vật bất li thân của người hành nghề. Nó quý giá như mạng sống của họ vậy.

Do vậy, những đầu bếp chuyên nghiệp đều có dao riêng. Những chiếc dao này sẽ có trọng lượng và hình dáng vừa vặn với chủ nhân. Chính vì lẽ đó, người ngoài không nên tự ý tò mò về những con dao này, trừ khi có sự cho phép của chủ nhân.

Có thể nói, phép tắc của người xưa là chuẩn mực rất sâu sắc về đạo làm người. Cổ nhân dạy về “tứ không sờ” là kinh nghiệm về những phép lịch sự tối cơ bản. Cho đến nay, ý nghĩa của câu nói trên vẫn còn điểm phù hợp với cuộc sống hiện đại. Để không bị đánh giá thấp và gặp rắc rối, chúng ta nên cẩn trọng từng hành vi dù nhỏ của mình.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn