Người xưa vẫn nói, không chịu nghe lời người già, chịu thiệt ở ngay trước mắt. Ngay cả việc đi chợ, mua bán hay ăn uống cũng có những điều nên nhớ.
Mua thịt không mua phần cổ
Người xưa ta nói chặt thịt không chặt đầu thực ra là có mục đích cố định. Hàm lượng chất béo trong cổ heo rất lớn, ăn quá nhiều không chỉ khiến tăng cân đột ngột mà còn gây ra nhiều vấn đề về tim và mạch máu não. Ngoài ra, cổ heo cũng có các hạch bạch huyết, một hệ thống của cơ thể có chức năng lọc và bẫy giữ các vi sinh vật lạ, tế bào viêm, độc chất, ăn thường xuyên có thể gây ra nhiều chứng bệnh.
Thịt cổ heo có hệ thống hạch phức tạp, khó loại bỏ hết hoàn toàn khi chế biến, cơ thể người sẽ tiếp nạp một lượng lớn vi khuẩn và chất độc khi ăn, có thể dẫn đến ngộ độc hoặc nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm.
Khi giết, mổ lợn, tiết ở cổ chảy ra nhiều và chứa nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn. Vậy nên mọi người nên thận trọng vì nó gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe
Mua cá không mua cá diếc
Cá diếc là loại cá nước ngọt được nhiều người ưa chuộng với thịt mềm, thơm ngọt nhưng nhiều xương dăm nên đặc biệt không phù hợp với cá nhỏ. Nếu đứa trẻ ăn nó, nó sẽ dễ bị mắc kẹt trong cổ họng. Chính vì đặc điểm này mà người xưa đã đúc kết “mua cá không mua cá diếc”. Mặc dù giá trị dinh dưỡng của cá tương đối cao nhưng trước đây, điều kiện sống của người dân tương đối khó khăn nên khi mua cá, họ luôn cố gắng mua cá có nhiều thịt để tiết kiệm chi phí hơn. Đối với loại cá ít thịt, nhiều xương như cá diếc, mua thì rất phung phí.
Tuy nhiên, hiên nay người dân có điều kiện sống tốt hơn, quan tâm đến dinh dưỡng và sức khỏe hơn. Họ sẽ chọn mua cá diếc để hầm canh. Canh cá diếc có thể dưỡng âm bổ thận, đặc biệt tốt cho cơ thể.