Các cụ dặn: "Vợ của bạn không nên dòm ngó", vế sau kinh điển nhưng ít người biết

( PHUNUTODAY ) - Người xưa khuyên con cháu cần giữ các mối quan hệ đúng luân thường, đạo lý mới sống có hậu về sau.

Trong truyền thống, có một câu tục ngữ nổi tiếng: "Vợ của bạn không nên dòm ngó." Câu này phản ánh đạo đức cơ bản, nhấn mạnh rằng chúng ta không nên có những suy nghĩ vượt quá giới hạn về người hoặc vật không thuộc về mình. Mặc dù mỗi người đều có quyền theo đuổi tình yêu, nhưng việc đó cũng phải đi kèm với đạo đức và kiềm chế để không làm tổn thương người khác.

Tôn trọng người khác và tôn trọng gia đình của họ không chỉ là biểu hiện của sự lịch sự mà còn là cách để chúng ta kiếm lấy sự tôn trọng của bản thân. Đồng thời, bảo vệ tình bạn giữa các bạn không bị đổ vỡ là một yếu tố quan trọng. Câu "Vợ của bạn không nên dòm ngó" là một lời nhắc nhở cho đa số đàn ông nên giữ khoảng cách tôn trọng với vợ của bạn thân.

dan-ba-lang-nhang

Nếu nhìn xa hơn, câu tục ngữ này tiếp tục với một phần tiếp theo mà nhiều người không biết. Phần sau của câu nói là: "Chồng của bạn chớ có chạm vào." Điều này bày tỏ một tầm quan trọng khác, nhấn mạnh rằng tình bạn và sự tôn trọng không chỉ thuộc về phía phụ nữ mà còn đến từ phía nam giới.

Bạn bè bơ vơ, gia đình xa cách

Ý chung trong cả đoạn văn trên là khuyến khích chị em nên giữ một khoảng cách nhất định với chồng của bạn thân và không tham gia vào bất kỳ quan hệ nào với người đàn ông đã có gia đình. Trong xã hội, luôn có một số phụ nữ có lòng tham vật chất, làm những việc vi phạm đạo đức để chiếm đoạt sự quan tâm của chồng của bạn thân. Họ có thể sinh ra lòng ghen tị khi thấy người đó được đánh giá cao ở mọi phương diện, và chủ ý xâm phạm giới hạn nam nữ.

Đây là hình ảnh về sự phản bội và tổn thương đối với cả hai gia đình, đặc biệt là đối với mối quan hệ bạn bè và những phụ nữ có tâm lý yếu, có thể dẫn đến những hành động thiếu lý trí và gây hậu quả không thể khắc phục được.

20160719151132-dan-ba1

Nếu một người phụ nữ có ý định quyến rũ bạn trai hoặc chồng của bạn, hầu hết đàn ông sẽ từ chối với tinh thần trách nhiệm và tình cảm với vợ. Tuy nhiên, vẫn có một số ít người đàn ông không kiềm chế được sự cám dỗ và sẽ phản bội gia đình, từ bỏ bạn gái, vợ và cả gia đình con cái. Cuối cùng, mối quan hệ vợ chồng đẹp đẽ và tình bạn gắn kết ban đầu sẽ bị phá vỡ và không bao giờ có thể hàn gắn lại được.