Các cụ nói, "Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần": Tại sao lại vậy?

( PHUNUTODAY ) - Người Việt đều nghĩ rằng gia đình nào sinh ba con trai thì không thể giàu, còn gia đình sinh bốn con gái thì nhà đó không thể là nhà nghèo. Liệu quan niệm này đúng hay sai?

“Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần” là quan niệm được lưu truyền của người dân Việt nhiều đời nay. Trong tiềm tức, người Việt đều nghĩ rằng gia đình nào sinh ba con trai thì không thể giàu, còn gia đình sinh bốn con gái thì nhà đó không thể là nhà nghèo. Liệu quan niệm này đúng hay sai?

1. Quan niệm: “Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần”

Theo Hán Ngữ thì “Tam nam bất phú” được hiểu là nhà nào có ba người con trai thường gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, khó có thể giàu có. Ông cha ta chiêm nghiệm từ cuộc sống thực tế và đúc kết gia đạo có ba anh em trai có thể gặp những trường hợp sau:

co-nhan-day-tam-nam-bat-phu-tu-nu-mat-voi-no-nhung lan nay_1

+ Nuôi dạy ba người con trai gặp nhiều vất vả.

+ Dễ xảy ra bất hòa trong gia đình, chẳng hạn như việc tranh chấp tài sản.

+ Đường hôn nhân của 1 trong 3 anh em trai sẽ gặp trắc trở, không được trọn vẹn.

+ Gia đình thường gặp phải tai ương như bệnh tật hoặc có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Hơn nữa, người xưa thường cho rằng, khi còn nhỏ con trai thường hay chơi bời lêu lổng, không thuần tính như con gái. Khi lớn lên, theo tập tục người Việt, bố mẹ lại phải lo cho con trai rất nhiều thứ, như học hành, lập nghiệp, mua đất, làm nhà, lấy vợ. Khoản nào cũng mất khá nhiều tiền bạc nên kinh tế gia đình thường sẽ gặp khó khăn.

co-nhan-day-tam-nam-bat-phu-tu-nu-mat-voi-no-nhung lan nay_2

Ngược lại, con gái thì chịu thương chịu khó, giúp đỡ bố mẹ công việc nhà cũng như đồng áng. Thời xưa con gái cũng không được đi học do đó bố mẹ thường không phải lo các chi phí cho việc học hành cũng như tiền cưới hỏi. Khi đến tuổi gả chồng thì bên nhà trai sẽ lo toan cuộc sống cho đứa con dâu. Đồng thời tiền thách cưới, sính lễ của nhà trai sẽ được trao về nhà gái nên mới có câu “Tứ nữ bất bần” vì lẽ vậy. Nuôi đến bốn đứa con gái cũng không tốn kém, đầu óc thư thái, kinh tế gia đình ổn định.

Ngày nay, quan niệm “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần” không còn nhiều giá trị chân lý. Con trai, con gái bình đẳng, đều phải đầu tư học hành, nuôi dạy đến nơi đến chốn. Tiền bạc và tình cảm dành cho các con đều như nhau thậm chí còn nghiêng về con gái nhiều hơn. Có nhiều gia đình sinh 3 nam hoặc 4 nữ vẫn giàu có và thành công. Điều này còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, cách bố mẹ giáo dục con cái.

2. Cách hóa giải tam nam bất phú theo quan niệm cổ nhân

co-nhan-day-tam-nam-bat-phu-tu-nu-mat-voi-no-nhung lan nay_3

Từ xưa, ông bà ta đã quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, để cuộc sống gia đình được hòa thuận, êm ấm, tư tưởng thoải mái, nếu gia đình sinh được ba người con trai có thể tham khảo một số cách hóa giải sau đây:

+ Ba anh em nên sống xa nhau về khoảng cách địa lý.

+ Ba mẹ nên nhận thêm một người con trai làm nghĩa tử. Người con trai này sẽ giúp gia đình điều hòa gia đạo. Theo quan niệm người xưa, gia đình có 4 người con trai sẽ đem lại sự vinh hoa phú quý.

+ Một trong ba người con trai có thể làm con nuôi của họ hàng. Nghĩa là ba mẹ vẫn chăm sóc và chu cấp kinh tế nhưng mượn danh nghĩa cô, dì, chú, bác nhận nuôi để tránh cảnh huynh đệ tương tàn và đem lại may mắn.

Những điều trên thường có tác dụng trấn an tâm lý. Quan trọng nhất, cha mẹ hãy sống hướng thiện, tích đức cho con cháu, để lại cho con cháu nề nếp, gia phong tốt đẹp; chính đó mới là “tấm bùa hộ mệnh” tốt nhất cho muôn đời sau.