Cách để muối cà pháo, ngon, giòn, trắng, nhanh, ăn liền ai cũng nên giắt lưng

( PHUNUTODAY ) - Cách để muối cà pháo, ngon, giòn, trắng, nhanh, ăn liền ai cũng nên giắt lưng để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Trong những món ăn dân giã của làng quê Việt Nam thì có lẽ cà pháo muối vẫn là món ăn hấp dẫn nhiều người thưởng thức vì hương vị thơm ngon đặc trưng hấp dẫn của nó. Bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm phần phong phú, kích thích khẩu vị khi có đĩa cà pháo ăn kèm, không những thế nó còn phát huy tác dụng giúp chị em tiết kiệm chi phí đi chợ hàng ngày nữa đấy.

muoi-ca

 

Cách 1:

Nguyên liệu: 1kg cà pháo tươi, sạch, dày cùi 2 củ tỏi (dùng tỏi Lý Sơn cho vị thơm ngon). 1 nhánh riềng dài bằng đốt ngón tay 3 quả ớt 1 chút muối 1 chút đường 1 ít nước ấm 1 hũ thủy tinh vừa

Cách muối cà pháo ngon:

Bước 1: Cà pháo đem phơi nắng từ 3 đến 4 giờ cho đến khi cà hơi héo, sau đó nhặt sạch cuống và rửa sạch. Lưu ý không cắt sát cuống đến lẹm vào thịt, vì như thế nước sẽ ngấm vào mất ngon.

Bước 2: Bổ làm đôi và cho vào nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút giúp loại bỏ bớt chất độc có trong cà. Hoặc nếu muốn muối nguyên quả, bạn cho vào nước muối thật mặn, ngâm đi ngâm lại độ 2-3 lần sao cho nước ngâm thật trong, rồi vớt cà, để ráo. Ngâm như thế này, những chất độc và nhựa của cà sẽ ra hết

Bước 3: Rửa sạch cà dưới vòi nước và để ráo.

Bước 4: Lấy nước âm ấm (40 độ) pha với muối + 1 thìa đường nhỏ. Nếm thử thấy có vị mặn như rim thịt làm ruốc là được, đừng mặn chát nhưng cũng đừng nhạt sẽ làm cà bị ủng. Tỏi bóc vỏ đập dập sơ. Bước 5: Cho một ít muối lót đáy hộp muối dưa cà, tiếp tục cho 1 lớp cà lên, làm liên tục như thế cho đến hết, sau đó đổ dung dịch đã pha sẵn trên vào. Đổ nước muối lên trên cà sao cho nước ngập qua cà độ 1,5 đốt ngón tay (nếu thiếu thì cứ pha thêm). Đậy lắp hộp rồi vặn để nén cà ngập nước.

Bước 6: Sau 2-3 ngày là cà đã ăn được rồi, có thể lấy ra dầm với chút nước mắm, đường, bột ngọt tỏi ớt dã dập trộn đều hoặc dùng với mắm tôm.

Cách 2: Hướng dẫn muối chua cà pháo ăn nhanh ngon giòn Nếu bạn không yên tâm khi mua cà pháo muối sẵn ngoài quán, sao không thử tự muối cà pháo cho cả nhà ăn nhỉ? Vừa đảm bảo vệ sinh, lại tiện lợi, hợp khẩu vị của cả gia đình nữa chứ. Nếu bạn muốn ngay bữa cơm chiều nay có món cà pháo ăn rồi cũng không hề khó, xin mách bạn cách muối cà pháo ngon, giòn, được ăn ngay chỉ sau 30 phút thôi nhé! Nguyên liệu

cach-muoi-ca-phao

 

+ Cà pháo: nếu bạn muốn làm cà muối xổi, ăn bữa nào làm bữa đó thì nên muối ít thôi nhé + Chanh/giấm + Tỏi, ớt + Đường, nước mắm, muối

Cách làm: + Cà pháo cắt cuống, rửa sạch, tùy quả to hay bé, có thể xắt mỏng, hoặc bổ đôi, bổ tư. Ngâm cà pháo với nước muối loãng khoảng 30 phút cho ra hết nhựa, ăn sẽ không bị chát lại không bị thâm.

+ Vớt cà ra rửa sạch. Ngâm tiếp với hỗn hợp giấm + muối trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa qua nước lọc, vẩy qua cho ráo nước. + Ớt rửa sạch, bỏ hạt. Tỏi bỏ vỏ. Băm nhỏ tỏi, ớt. + Trộn cà với nước mắm, đường, tỏi, ớt và nước cốt chanh (căn chỉnh theo khẩu vị của gia đình bạn nhé).

muoi-ca-phao

 

+ Dùng giấy nilong bọc thức ăn bọc lại cho khỏi thâm, để trong tủ lạnh 30 phút cho ngấm là có thể ăn được. Cà muối ăn với cơm chan canh cua hoặc nước rau muống luộc, vắt thêm vài giọt chanh rất dễ ăn, sẽ làm bữa cơm mùa hè bớt cảm giác chán ngán.

YÊU CẦU VÀ THƯỞNG THỨC MÓN CÀ PHÁO MUỐI

– Món cà pháo muối xong có màu trắng hấp dẫn, cà không bị thâm đen;

– Khi ăn cà có vị mặn vừa, cay nồng nhẹ, thơm, giòn ngon;

– Với món cà pháo muối này bạn có thể ăn kèm mắm ruốc, mắm tôm, nước mắm chanh tỏi hay trộn với các loại mắm khác như mắm cơm, mắm cái đều rất phù hợp và kích thích khẩu vị đấy nhé.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn