Cách kiểm tra thông tin cá nhân của thuê bao di động đã chính xác hay chưa?

( PHUNUTODAY ) - Những thuê bao di động nào hiện có thông tin không trùng khớp sẽ nhận được tin nhắn thông báo từ các nhà mạng để cập nhật thông tin cá nhân cho tài khoản thuê bao

Nhằm giải quyết triệt để tình trạng sử dụng SIM rác hoặc SIM không đúng thông tin khai báo theo quy định, Chính phủ đã ra Nghị định 49/2017/NĐ-CP, đến hết ngày 31-3, nếu thuê bao di động có thông tin không trùng khớp với các thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì sẽ bị khóa tài khoản. Vậy những trường hợp cá nhân đã đăng ký thông tin thuê bao chính chủ bằng chứng minh nhân dân (CMND) cũ, chưa làm căn cước công dân (CCCD), liệu có nằm trong diện khóa sim sau ngày 31-3 hay không?

Cách kiểm tra thông tin cá nhân của thuê bao di động đã chính xác hay chưa?

chuanhoathuebao2-1678875602-4827-1678875612

Những thuê bao di động nào hiện có thông tin không trùng khớp sẽ nhận được tin nhắn thông báo từ các nhà mạng để cập nhật thông tin cá nhân cho tài khoản thuê bao. Kể từ khi nhận thông báo, chủ thuê bao có 15 ngày để cập nhật thông tin trước khi bị khóa liên lạc một chiều.

Sau 15 ngày tiếp theo, nếu vẫn chưa cập nhật thông tin cho chính xác, thuê bao sẽ bị khóa liên lạc hai chiều. 60 ngày kể từ khi nhận được thông báo đầu tiên mà chưa cập nhật thông tin, thuê bao di động sẽ bị ngừng hợp đồng.

Trong trường hợp chưa nhận được tin nhắn thông báo từ nhà mạng, nhưng muốn kiểm tra xem thông tin thuê bao di động của mình đã chuẩn xác hay chưa, bạn có thể thực hiện theo cách dưới đây. Cách thức này có thể áp dụng cho mọi thuê bao di động, không phân biệt nhà mạng đang sử dụng.

- Cách thức để kiểm tra thông tin thuê bao di động khá đơn giản, bạn chỉ việc gửi tin nhắn với nội dung TTTB và gửi đến tổng đài 1414 (miễn phí cước tin nhắn).

- Chờ trong giây lát, tổng đài 1414 sẽ phản hồi lại tin nhắn của bạn thông tin cá nhân của số điện thoại di động đang sử dụng, bao gồm họ, tên, ngày sinh, số căn cước công dân, nơi cấp, ngày cấp…

Nếu những thông tin do tổng đài 1414 cung cấp chính xác với thông tin cá nhân hiện tại của bạn, nghĩa là thuê bao di động đã có thông tin chính xác và người dùng không cần phải làm gì thêm.

Trong trường hợp các thông tin gửi trả thiếu chính xác hoặc bị sai, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các đại lý của nhà mạng để được hỗ trợ hoặc tự đính chính thông tin trên các ứng dụng riêng của các nhà mạng.

Thuê bao chính chủ đăng ký thông tin bằng CMND có nằm trong diện khóa sim sau ngày 31-3 hay không?

sim-dung-cmnd-co-can-doi-sang-cccd-gan-chip-nha-mang-noi-gi-danvietvn-16790589148481189851099-43-0-841-1276-crop-1679058983273256136141

Đại diện một nhà mạng di động tại Việt Nam cho biết, trước đây, nhiều người khi đăng ký thông tin cá nhân với nhà mạng đã sử dụng số CMND cũ vì chưa được cấp CCCD, do vậy, thông tin số CMND vẫn được ghi nhận. Những người dùng này không bắt buộc phải chuyển sang số CCCD mới khi chuẩn hóa thông tin thuê bao di động.

Việc thông tin thuê bao đã đăng ký chính chủ bằng CMND cũ cũng có hiệu lực tương đương số CCCD, dù hiện tại CMND đã hết hiệu lực.

Tuy nhiên, nếu đã có CCCD, người dân nên sớm cập nhật lại thông tin thuê bao theo giấy tờ CCCD mới nhất vì khi cần sử dụng dịch vụ, đăng ký qua cổng dịch vụ công quốc gia sẽ phải kiểm tra đối chiếu thông tin thuê bao với các nhà mạng.

Đặc biệt, chỉ những thuê bao di động nào nhận được tin nhắn nhắc nhở và cảnh báo từ các nhà mạng, yêu cầu cập nhật lại thông tin cá nhân, thì lúc đó mới cần phải tiến hành chỉnh sửa và cập nhật thông tin cá nhân cho số thuê bao của mình. Còn với những người dùng nào không nhận được tin nhắn cảnh báo thì không cần phải thực hiện gì thêm.

Đại diện nhà mạng cho biết thêm: “Rất có thể trong ngày cuối cùng của việc chuẩn hóa thông tin thuê bao trùng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ xảy ra trường hợp bị nghẽn mạng, khiến chủ thuê bao không thể chuẩn hóa thông tin trên ứng dụng của nhà mạng. Với trường hợp này, chúng tôi hi vọng khách hàng thực hiện lại thao tác ở khung thời gian khác, hoặc ra cửa hàng giao dịch gần nhất của nhà mạng để được hỗ trợ. Hiện tại chúng tôi đã tăng số lượng nhân viên cũng như quầy giao dịch, để đáp ứng mọi yêu cầu từ khách hàng”.