Nguyên liệu:
Ấm nồng của gừng, hay béo bùi đậu xanh hòa quyện tinh tế trong từng chiếc bánh như gói cả tinh hoa ẩm thực Việt. |
300g bột nếp
200g hạt sen tươi
2 múi sầu riêng
300g đường
10g gừng bào lát mỏng
20g muối
50g mè
100ml nước cốt dừa.
Cách làm:
Bột nếp hòa với 350ml nước ấm, nhồi đều tay cho bột mịn và dẻo.
Hạt sen rửa sạch, luộc chín, để ráo, trộn đều với 100g đường và 5g muối, bắc lên bếp đánh cho tan đường, nhắc xuống. Cho cơm sầu riêng vào trộn đều cho dẻo, giã nhuyễn hỗn hợp, vo thành viên tròn.
Bột nếp vo viên tròn nhỏ, cán tròn lớn gấp đôi viên nhân. Cho viên nhân vào giữa, tém vòng bột nếp lại, nhanh tay vo tròn đều. Sau khi làm xong hết phần nhân, phần bột còn lại chia đều vo thành những viên trôi nước nhỏ không nhân.
Đun nước sôi, thả nhẹ từng viên bánh vào luộc, để nhỏ lửa, khi bánh nổi lên là chín, vớt ra thả vào chậu nước lạnh.
Bắc nồi nước khác, cho phần đường còn lại vào nấu sôi, khi tan hết đường để lửa liu riu cho đường hơi keo lại, cho 5g muối và gừng bào lát vào. Cho trôi nước vừa luộc chín vào nồi nước đường để lớp nước đường áo quanh viên trôi nước thấm ngọt.
Mè rang chung với phần muối còn lại cho vàng thơm. Nước cốt dừa nấu sôi nêm tí muối và đường vào. Cho một chút bột mì quậy với nước, đổ vào nước cốt dừa khuấy đều cho nước dừa sền sệt là được.
Múc trôi nước ra chén. Khi ăn có thể rắc mè và ăn chung với nước cốt dừa tùy thích.
Khi ăn có thể rắc mè và ăn chung với nước cốt dừa tùy thích. |
Mách nhỏ
Đun nước thật sôi mới thả bánh vào luộc. Khi thấy bánh nổi lên là đã chín, vớt ra, thả vào chậu nước lạnh cho viên chè săn lại và đỡ bị dính, sau đó cho bánh vào đĩa, gạn khô nước.
Canh rong biển thanh nhiệt bổ dưỡng Canh rong biển là món ăn đơn giản, thanh nhẹ giúp giải nhiệt tốt cho cơ thể. |