Nguyên liệu:
Sương sa hạt lựu vốn không ngọt gắt như những thứ chè khác. |
- 200g đậu xanh đã cà vỏ
- 1 bó lá dứa, 1 củ dền đỏ, 3 củ cà rốt nhỏ
- 200g củ mã thầy đã gọt vỏ
- Thạch, lạc rang, dừa, nước cốt dừa, đường, bột năng, muối
Cách làm:
Bước 1
Đậu xanh ngâm nở, cho vào nồi ninh nhừ với 1 nhúm muối. Bạn chỉ cho nước xăm xắp mặt đậu để hỗn hợp đậu sau khi nấu xong đánh nhuyễn đặc như cháo. Cho đậu vào chảo, thêm đường với vị ngọt vừa ăn rồi quậy đều thêm 5 phút thì tắt bếp.
Đậu xanh ngâm nở, cho vào nồi ninh nhừ với 1 nhúm muối. |
Bước 2
Lá dứa rửa sạch cắt khúc, củ dền và cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái miếng nhỏ. Xay lá dứa, củ dền, cà rốt rồi lọc lấy nước được 3 bát tô.
Bước 3
Mã thầy thái hạt lựu. Sau đó ngâm mã thầy vào 3 bát nước màu 30-40 phút để nhuộm màu, sau đó lấy giá lọc riêng phần cái, phần nước màu còn lại cho vào nồi dùng để làm nước luộc.
Đổ bột năng vào từng phần mã thầy cho bột bám đều xung quanh mỗi hạt. Sau đó lại cho ra 1 chiếc muôi thủng cho rơi bớt phần bột thừa.
Bước 4
Dùng phần nước mà bạn vừa ngâm mã thầy để luộc, đun sôi rồi đổ mã thầy đã tẩm bột năng vào đến khi thấy nổi lên là chín, vớt ra ngay bát nước lạnh. Cứ lần lượt làm mã thầy với 3 phần nước màu bạn sẽ được thành phẩm rất đẹp mắt.
Bước 5
Thạch thái sợi dài. Lạc rang đập dập. Nước cốt dừa cho vào nồi, quậy bột năng và 1 nhúm muối nhỏ, đường sao cho hơi ngọt một chút, đun cho sánh lại.
Bước 6
Lấy từng phần mã thầy vào ly, thêm thạch đen, cốt dừa, đậu xanh và chút lạc rang là món chè của bạn đã hoàn thành.
Món chè sương sa hạt lựu ngon giúp giải nhiệt ngày hè hẳn sẽ tốt cho cả gia đình bạn. |
Món chè sương sa hạt lựu ngon giúp giải nhiệt ngày hè hẳn sẽ tốt cho cả gia đình bạn. Từng hạt mã thầy ngọt, giòn được bao bởi lớp bột năng dai dai, thêm đậu xanh, cốt dừa béo ngậy khiến cho ít ai có thể chối từ món chè này dù là người không ưa đồ ngọt!
Cách 2
Nguyên liệu:
- Củ năng (củ mã thầy) lột vỏ sẵn
- Bột năng
- Dừa nạo sẵn
- Đậu xanh bỏ vỏ
- Carrot, củ dền, lá dứa (dùng tạo màu củ năng)
- Đường kính
Cách làm:
Chè "sương sa hạt lựu" gồm các thành phần chính là: hạt lựu, sương sa, đậu xanh đánh và nước dừa, chúng mình sẽ lần lượt làm từng thứ nhé:
1. Cách làm “hạt lựu” màu sắc
- Lá dứa, carrot và củ dền cắt miếng nhỏ. Riêng củ dền cho lên bếp cùng với nước đun sôi sẽ cho ra ngay màu đỏ đẹp.
Lá dứa, carrot và củ dền cắt miếng nhỏ. |
Carrot và lá dứa, mỗi loại cho thêm ít nước, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Dùng vải màn gạt bỏ xác lá dứa và carrot.
Thế là mình có 3 bát nước: màu đỏ của củ dền, màu xanh của lá dứa và màu cam của cà rốt.
- Củ năng gọt vỏ, cắt hạt lựu. Chia đều củ năng ra 3 chén nước màu, ngâm khoảng 30 phút.
- Vớt củ năng sau khi đã nhuộm màu vào 3 chén riêng, rắc bột năng khô vào củ năng. Dùng tay xóc đều cho đến khi bột năng bám vào các hạt củ năng. Các hạt phải rời ra và khô ráo. Giữ lại 3 chén nước màu.
- Đổ từng chén nước màu vào nồi, đun sôi nước, cho củ năng vào luộc (hạt lựu ngâm trong bát nước nào thì dùng bát nước đó luộc). Khi thấy bột năng bọc bên ngoài chuyển sang màu trong, vớt ra, xả qua nước lạnh cho các hạt ko bị dính.
2. Cách làm "sương sa"
- Đổ nước sôi vào bột năng, nhào bột cho đến khi thành 1 hỗn hợp, dẻo, ko dính tay.
- Rắc ít bột khô ra 1 tấm thớt, dùng vật tròn, nặng, cán bột mỏng ra, dùng dao cắt thành từng miếng dài.
- Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho bột năng vào luộc. Thấy bột năng chuyển sang màu trong, vớt ra, xả qua nước lạnh cho ko bị dính.
3. Cách làm đậu xanh
- Đậu xanh ngâm khoảng 1h cho mềm. Cho vào nồi, cộng thêm ít nước, đun liu riu cho đến khi đậu mềm, nước rút cạn.
- Dùng thìa tán đều đậu xanh cho đến khi thành 1 khối mịn.
4. Cách làm nước dừa
- Cho nước vào dừa nạo sẵn, vắt thành 1 chén nước cốt và 1 chén nước dão.
- Đun nước dừa (chén nước dão) lên bếp, cho thêm chút đường phèn vào tạo vị ngọt. Tắt bếp, đổ thêm chén nước cốt dừa vào, khuấy đều.
Trình bày thành phẩm
Xếp sương sa, hạt lựu vào ly, xắn 1 ít đậu xanh, rưới nước dừa vào, thêm 1 ít đậu phộng giã nhỏ bên trên. |
Các thành phần đã làm xong rồi. Giờ chúng mình trình bày thành phẩm thôi nào. Xếp sương sa, hạt lựu vào ly, xắn 1 ít đậu xanh, rưới nước dừa vào, thêm 1 ít đậu phộng giã nhỏ bên trên. Thế là chúng mình đã có một bát chè sương sa hạt lựu ngon tuyệt cho mỗi thành viên gia đình sau bữa cơm hoặc vào những trưa hè nóng bức.
Chúc các bạn thành công!
Cách nấu chè bắp ngon mà đơn giản không ngờ (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Chè bắp rất thanh mát và dễ ăn, không ngọt đậm giống như các loại chè khác. Cùng học cách chế biến món chè thơm ngon này. |
Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa thơm ngon tròn vị (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Học cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa béo béo, bùi bùi vô cùng hấp dẫn cho ngày hè. |