Cách làm mứt cà rốt ngon ngày Tết
Mứt cà rốt là món mứt Tết tuyệt ngon. Cũng như các món mứt khác, cách làm mứt cà rốt khá đơn giản. Cùng học cách làm mứt cà rốt thơm ngon đãi khách ngày Tết cùng chúng tôi nhé! Với công thức làm mứt cà rốt dưới đây, chắc chắn dù bạn vụng đến mấy cũng làm ngay được món mứt thơm ngon này.
Nguyên liệu cho món mứt cà rốt
- Cà rốt (nên chọn cà rốt ta, có màu đỏ cam sậm, vỏ nhẵn, trơn tru không bị sần sùi).
- Đường kính trắng.
- Vanilla.
- Nước vôi trong.
- Phèn chua.
Nước vôi trong và phèn chua là điều kiện không thể thiếu trong cách làm mứt cà rốt. Bạn có thể mua phèn chua ở các siêu thị hoặc ở những cửa hàng đồ khô. Để có nước vôi trong bạn cần sử dụng vôi sống ngâm vào nước rồi lọc lấy phần nước trong khi vôi đã lắng cặn ở phía dưới.
Cách làm mứt cà rốt ngon ngày tết
Bước 1: Cắt cà rốt
Cắt cà rốt thành hình bông hoa cho đẹp mắt.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái lát dày khoảng 0,5cm. Có thể thái thành hình gì tùy ý muốn, nhưng thông thường sẽ cắt theo hình lát hoa cho đẹp mắt.
Bước 2: Ngâm cà rốt
Ngâm cà rốt vào nước vôi trong khoảng 2 tiếng.
Sau khi thực hiện xong bước 1, chúng ta ngâm cà rổ với nước vôi trong với khoảng thời gian là 2h đồng hồ. Sau đó vớt cà rốt ra, rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ mùi vôi. Cách làm mứt cà rốt ở công đoạn này là ngâm cà rốt vào nước vôi trong khá là quan trọng vì nước vôi trong sẽ giúp miếng cà rốt cứng hơn, khi sên mứt cà rốt không bị nát.
Bước 3: Luộc cà rốt
Đun cà rốt với phèn chua trong khoảng 4 phút.
Tiếp đó, đun sôi khoảng 1,5 lít nước với 1 thìa cà phê phèn chua. Khi nước sôi, cho cà rốt vào đun trong khoảng 3- 4 phút (không nên đun cà rốt quá lâu tránh bị chín quá). Vớt cà rốt ra, rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo nước.
Bước 4: Ướp cà rốt
Ướp cà rốt với đường trong khoảng 5 tiếng.
Tiếp theo các bạn cho cà rốt vào ướp với đường, cứ 1 lớp cà rốt lại trải 1 lớp đường, xóc đều lên. Với 1 kg cà rốt thì đi với khoảng 500- 600 gr đường. Do cà rốt nhiều nước nên đường mau tan, vì thế bạn chỉ cần ướp trong khoảng 5 tiếng.
Bước 5: Xao cà rốt
Bắc chảo và đun hỗn hp cà rốt và đường đến khi đường khô lại.
Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng già rồi cho hỗn hợp cà rốt và đường vào, đun lửa trung bình. Thỉnh thoảng dùng đũa to đảo thật đều tay để mứt được ngấm đường. Chú ý là không được vì thiếu kiên nhẫn mà dùng lửa to để sên mứt cà rốt cho mau được, làm như vậy thì món mứt của chúng ta sẽ không thành công đâu các bạn nhé.
Bước 6:
Đun cà rốt và đường với lửa liu diu đến khi hỗn hợp khô lại sau đó tắt bếp.
Khi nước đường cạn, bạn cần giảm nhỏ lửa liu diu, đảo qua vài cái tránh cà rốt bị cháy khi đường bắt đầu khô, khi miếng cà rốt khô đều, bám đường thì nhỏ vài giọt vani vào chảo mứt, đảo nhanh tay vài lần rồi nhấc chảo mứt xuống. Tiếp tục dùng đũa đảo đều cho mứt được khô hơn, nhưng do cà rốt có chứa nhiều nước nên dễ bị ướt lại, vì thế muốn bảo quản được lâu thì nên cho mứt cà rốt vào lò vi sóng sấy khô lại.
Bước 7:
ử dụng lọ thủy tinh để bảo quản mứt cà rốt được lâu.
Khi mứt cà rốt đã nguội hẳn thì sử dụng lọ thủy tinh hoặc buộc kín túi nilong để bảo quản. Tránh việc để mứt tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ dễ bị hỏng.
Cách làm mứt cà rốt ngon ngày Tết
Vậy là bạn đã sở hữu bí quyết cách làm mứt cà rốt ngon bổ rẻ cho ngày tết. Vừa ngon, vừa bổ, vừa tiết kiệm chi phí lại mang đến không khí vui vẻ cùng hạnh phúc. Thật tuyệt vời khi được chuẩn bị những món ăn ngon như vậy cho cả gia đình thân thương phải không nào?