Cách làm sấu ngâm tỏi ớt siêu ngon tại nhà, thơm ngon đậm đà ai cũng mê

10:43, Thứ bảy 01/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Cách làm sấu ngâm tỏi ớt thơm ngon và đậm đà.

Cách làm sấu ngâm mắm hấp dẫn và ngon miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 5 người

Sấu: 1 kg

Nước mắm: 300 ml

Đường vàng: 100 gr

Ớt: 3 quả

Tỏi: 3 củ

Muối: một ít

Sấu ngâm mắm hấp dẫn và ngon miệng

Sấu ngâm mắm hấp dẫn và ngon miệng

Các bước chế biến sấu ngâm mắm

Bước 1: Sơ chế sấu

Chọn sấu: Nhặt bỏ các quả bị thâm dập, rồi tự dùng dao gọt vỏ hoặc cạo vỏ sấu.

Rửa sạch: Rửa sấu sạch với nước khoảng 3 - 4 lần.

Ngâm muối: Ngâm sấu với nước muối pha loãng trong 1 tiếng để sấu giòn và bớt chua.

Khứa sấu: Sau khi ngâm, rửa sạch sấu, dùng dao nhỏ khứa 2 - 3 đường quanh quả. Khứa khéo léo để không làm đứt thịt sấu khỏi hột.

Ngâm nước muối: Ngâm sấu khứa vào thau nước muối loãng để không bị thâm. Khi hoàn tất, rửa sạch và để ráo.

Chuẩn bị tỏi và ớt:

Ớt: Rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.

Tỏi: Bóc vỏ, cắt lát mỏng.

Sấu ngâm mắm là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn

Sấu ngâm mắm là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn

Bước 2: Pha nước mắm ngâm sấu

Trần sấu: Đun sôi một nồi nước với 2 muỗng cà phê muối, cho sấu vào trần sơ trong 10 giây, sau đó đổ ra rổ để ráo.

Nấu nước mắm: Đun sôi 100ml nước, cho 100gr đường vàng và ớt băm vào nồi. Khi đường tan, thêm 300ml nước mắm, nêm nếm hơi mặn, đun sôi lại lần nữa.

Làm nguội: Đặt nồi nước mắm vào thau nước lạnh để nhanh nguội. Lưu ý không để nước lạnh tràn vào nồi.

Bước 3: Ngâm sấu

Chuẩn bị hũ thủy tinh: Rửa sạch, trần qua nước sôi, để ráo và lau khô.

Xếp sấu vào hũ: Bỏ sấu đã ráo nước vào lọ, xen kẽ với lát tỏi. Đổ nước mắm đã nguội vào, dùng muỗng hoặc đũa đè cho sấu không nổi lên mặt. Đậy kín nắp.

Bước 4: Bảo quản và thưởng thức

Thời gian ngâm: Sau 2 ngày là có thể dùng được. Bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Hương vị: Sấu giòn, ngấm vị mặn, chua, cay nhẹ từ ớt và thơm nồng từ tỏi. Dùng để chấm rau luộc hoặc làm món ăn kèm rất ngon.

Cách chọn mua sấu ngon

Chọn sấu chín vừa: Vỏ cùi dày, hơi sần, cứng. Những quả này khi ngâm sẽ giòn, ngọt, để lâu không hỏng.

Tránh sấu non: Sấu xanh mướt, da mịn thường non, không ngon khi ngâm.

Mẹo bảo quản sấu ngâm mắm lâu dài

Dùng dụng cụ sạch: Sử dụng đũa hoặc muỗng sạch để lấy sấu.

Đậy kín nắp: Sau khi sử dụng, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Bọc nilon lên nắp hũ để ngăn không khí và độ ẩm.

Sấu ngâm mắm là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì khả năng giải nhiệt và tăng khẩu vị cho bữa ăn.

Chúc các bạn thành công với cách làm sấu ngâm mắm ở trên!

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc
Từ khóa: sấu ngâm mắm