Cách làm xôi ngũ sắc đón Tết Hàn thực

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Cách làm xôi ngũ sắc tưởng như phức tạp nhưng thực tế lại rất đơn giản. Cùng học cách chế biến xôi ngũ sắc để thưởng thức ngày Tết Hàn thực.

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Xôi ngũ sắc không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến hương vị thơm ngon. 

- 2 kg gạo nếp mới, thơm ngon.

- Các nguyên liệu nguồn gốc tự nhiên để tạo màu:

Màu đỏ và màu tím: dùng lá cẩm đỏ và cẩm tím, mỗi loại 200g để riêng. Nên chọn lá cẩm già để có màu xôi được đẹp nhất

Màu xanh: dùng 500g lá nếp

Màu vàng: nghệ tươi hoặc bột nghệ

-1 ít sữa đặc và đường trắng

- Khuôn làm xôi hình hoa Lá cẩm dùng làm xôi ngũ sắc.

Cách làm xôi ngũ sắc đẹp mắt, thơm ngon

Sơ chế nước màu để ngâm gạo

Trước tiên làm màu đỏ: rửa sạch lá cẩm đỏ rồi cắt khúc cho để vừa nồi (bạn có thể dùng cả lá và cây), đổ thêm 2 lít nước rồi đun sôi.

Khi bếp sôi vặn nhỏ lửa để khoảng 10 rồi vớt lá ra, lấy phần nước đã được để nguội. Tiếp theo đổ nước lá cẩm đỏ ra 1 cái chậu nhỏ rồi cho lá cẩm đỏ vào nồi làm tương tự với lá cẩm tím nhé.

Thứ 3 chúng ta sẽ làm màu xanh: Rửa sạch lá nếp, cho thêm 2lít nước rồi xay bằng máy xay sinh tố hoặc không có máy thì phải vò thật kĩ để ra màu xanh đậm, lọc để lấy nguyên phần nước. (màu xanh hơi khó lên màu nên bạn phải sử dụng nhiều lá nếp và xay, vò kĩ nhé).

Thứ 4 là màu vàng: Giã nhỏ củ nghệ tươi hòa với nước rồi lọc bỏ cặn, chỉ lấy nguyên phần nước (giống như khi nấu cá vậy).

Sau khi đã pha chế xong các loại nước màu. Bạn đãi sạch gạo và chia đều thành 5 phần, đổ lần lượt vào các chậu màu, còn lại xôi trắng thì chỉ ngâm vào nước lọc bình thường thôi. Thời gian ngâm là 6-8 giờ. Ngâm sẵn buổi tối để sáng mình có gạo để nấu ngay. Nếu khi nấu màu đỏ với quả gấc thì bước này thay vì ngâm nước lá cẩm đỏ bạn sẽ ngâm 2 phần gạo trắng nhé

Đồ xôi

Sau khi đủ thời lượng ngâm gạo thì chắt sạch nước, đổ gạo ra 5 rổ riêng cho ráo nước trộn đều với 2 thìa cà phê sữa, 1 thìa đường nhằm làm xôi ngũ sắc được mềm và có vị ngọt thanh.

Để làm món xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt thì phải rất công phu vì mỗi màu xôi lại phải đồ xôi riêng một nồi.

Hoặc nếu dùng nồi đồ xôi to thì có thể dùng một miếng tre đan ngăn ở giữa rồi đồ 2 màu gạo vào chung một nồi.
Tạo khuôn đẹp cho đĩa xôi ngũ sắc

Vì xôi ngũ sắc có nhiều màu bắt mắt nên cũng có nhiều cách để trang trí khác nhau. Làm đĩa xôi ngũ sắc thành nhiều tầng mỗi tầng 1 màu, với cách làm khuôn xôi nhiều tầng bạn nhớ cho lượng xôi đều nhau, ép chặt khuôn để các màu có độ kết dính.

Cách 2

Nguyên liệu:

me
 

- Gạo nếp ngon: 2 đến 2,5 kg

- Nguyên liệu tạo màu:

+ Màu xanh: 500g lá nếp

+ Màu đỏ: 200g ruột gấc hoặc lá cẩm đỏ

+ Màu tím: 200g lá cẩm tím

+ Màu vàng: 100g nghệ tươi (bột nghệ thì ít hơn)

+ Màu trắng: là xôi nấu như bình thương

- Khuôn làm xôi hình hoa

- 1 ít sữa đặc và đường trắng

Cách làm:

1. Làm nước màu để ngâm gạo

Nước màu đỏ:

Rửa sạch lá cẩm đỏ rồi cắt khúc cho để vừa nồi (bạn có thể dùng cả lá và cây), đổ thêm 2 lít nước rồi đun sôi. Khi bếp sôi vặn nhỏ lửa để khoảng 10 rồi vớt lá ra, lấy phần nước đã được để nguội. Nếu không có lá cẩm đỏ thì bạn dùng gấc để thay thế nhé. Với gấc thì bạn không cần tạo nước ngâm mà sẽ trộn trực tiếp với gạo.

Nước màu tím:

Với nước màu tím thì bạn dùng lá cẩm tím, các thao tác làm nước tương tự như với lá cẩm đỏ nhé.

Nước màu xanh:

Rửa sạch lá nếp, cho thêm 2lít nước rồi xay bằng máy xay sinh tố hoặc không có máy thì phải vò thật kĩ để ra màu xanh đậm, lọc để lấy nguyên phần nước. (Màu xanh hơi khó lên màu nên bạn phải sử dụng nhiều lá nếp và xay, vò kĩ nhé).

Nước màu vàng:

Giã nhỏ củ nghệ tươi hòa với nước rồi lọc bỏ cặn, chỉ lấy nguyên phần nước.

2. Ngâm gạo với nước màu vừa tạo

Sau khi đã pha chế xong các loại nước màu. Bạn đãi sạch gạo và chia đều thành 5 phần, đổ lần lượt vào các chậu màu, còn lại xôi trắng thì chỉ ngâm vào nước lọc bình thường thôi. Thời gian ngâm là 6-8 giờ. Ngâm sẵn buổi tối để sáng mình có gạo để nấu ngay. Nếu khi nấu màu đỏ với quả gấc thì bước này, thay vì ngâm nước lá cẩm đỏ bạn sẽ ngâm 2 phần gạo trắng nhé. Bởi gấc chỉ cần trộn trực tiếp với gạo đã ngâm nước trắng là được.

3. Chuẩn bị đồ xôi

Sau khi ngâm gạo đủ thời gian, gạo sẽ ngấm màu trông rất đẹp mắt thì chắt sạch nước đi và cho ra 5 rổ riêng biệt để ráo nước. Để xôi thơm mát và ngọt thanh tự nhiên, bạn chế vào mỗi loại gạo 2 thìa cà fê sữa, 1 thìa đường (bạn có thể điều chỉnh tuỳ theo khẩu vị của gia đình). Nếu nấu xôi gấc đỏ thì trộn ruột gấc vào 1 phần gạo trắng đã ngâm nhé, còn 1 phần gạo trắng để làm xôi trắng.

Vì các loại màu xôi đều là nhuộm nên nếu đồ cạnh nhau sẽ dễ bị phai màu. Do đó để có món xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt thì phải công phu đồ riêng mỗi loại 1 nồi. Nếu bạn có nồi to thì chia thành khu vực riêng và ngăn ở giữa bằng nan tre hoặc vật gì phù hợp để chia tách ra.

4. Tiến hành đồ xôi

Nồi đổ xôi sau khi đổ nước lã vào, cho gạo trắng lên chõ rồi đun sôi, khi bắt đầu sôi bốc hơi lên, bạn đồ khoảng 15-20 phút là xôi chín, có thể thử 1 chút gạo viên ra tay mềm dẻo là được, tránh để lâu quá xôi ngấm nhiều nước sẽ bị nhão. (Những lần đồ tiếp theo sẽ lâu hơn 1 chút vì lần đầu tiên mình đun từ khi nguội tới sôi, còn đồ những lần tiếp theo là đồ trên nước sôi sẵn rồi)

Sau khi xôi chín bạn bỏ ra 1 chiếc nồi bảo quản nóng nhé. Tiếp theo mình đồ lần lượt các màu khác, đồ xong lại rửa sạch và thay xôi khác vào. Bạn nhớ đồ xôi vàng sau cùng nhé vì nghệ bám màu rất lâu nên dễ phai sang các loại xôi khác nếu rửa chưa sạch.

Mách bạn: Xôi đồ lần 1 nếu ăn ngay thì ngon, để nguội lâu dễ cứng. Bạn có thể đồ lần lượt xong, rồi cho tất và vào để ngăn cách ra rồi đồ lại 1 lần nữa thêm khoảng 10 phút xôi sẽ dẻo thơm ngon hơn.

Xôi còn còn nóng thì đóng khuôn ngay sẽ tạo được kết dính tốt nhất, khuôn xôi sẽ đẹp.

Chúc các bạn thành công!

Cách làm bánh trôi bánh chay đa sắc mà không cần phẩm màu
Cách làm bánh trôi bánh chay đa sắc mà không cần phẩm màu
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Tết Hàn thực sắp tới, cùng học cách làm bánh trôi bánh chay đa sắc mà không cần phẩm màu nhé.
Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cach-lam-xoi-ngu-sac-don-tet-han-thuc-search/

/Khoevadep

Nguyễn Trà Mi