Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến món cà pháo muối chua ngọt này, bữa cơm mùa hè của gia đình bạn sẽ hấp dẫn hơn.

Trong các mâm cơm ngày hè nóng nực, cà pháo muối chua ngọt có lẽ là một trong những món ăn đặc trưng và được nhiều người yêu thích hơn cả. Mặc dù thường xuyên ăn nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho cà pháo giòn ngon, không bị thâm hay xuất hiện màng hỏng.

Cùng Phụ Nữ Today học ngay cách làm món cà pháo muối chua ngọt vừa ngon vừa đơn giản này nhé.

1. Nguyên liệu làm món cà pháo muối chua ngọt

- Cà pháo trắng giòn: 1kg

- Chanh: 1 quả

- Riềng tươi: 100 gram

- Gừng tươi: 30 gram

- Ớt sừng: 6 quả

- Củ tỏi: 2 củ

- Gia vị: Muối, 200 ml nước mắm, 100 ml giấm ăn, 200 gram đường, 100 ml nước cốt chanh, 1 thìa tương ớt

Nên chọn mua những quả cà pháo có vỏ ngoài căng bóng và màu trắng sáng.

Nên chọn mua những quả cà pháo có vỏ ngoài căng bóng và màu trắng sáng.

2. Cách làm món cà pháo muối chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà pháo sau khi mua về sẽ được rửa sạch rồi mang đi phơi nắng hoặc để ra những nơi khô ráo, có ánh sáng cho héo bớt. Sau đó mang đi cắt bỏ phần cuống và thái miếng vừa ăn.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và để ráo nước.

- Cạo vỏ gừng và riềng, rửa lại với nước và để riêng.

Bước 2: Ngâm cà pháo

- Lấy một chậu nước sạch, thêm vào 1 thìa muối hạt và nước cốt 1 quả chanh. Vừa thái cà pháo thành miếng nhỏ vừa ăn vừa bỏ luôn vào chậu nước đã chuẩn bị này.

- Ngâm cà trong nước chanh, muối trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch với 4 đến 5 lần nước cho đến khi thấy nước trong là được.

Ngâm cà trong nước chanh, muối trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch với 4 đến 5 lần nước cho đến khi thấy nước trong là được.

Ngâm cà trong nước chanh, muối trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch với 4 đến 5 lần nước cho đến khi thấy nước trong là được.

Bước 3: Đun nước mắm chua ngọt

- Lấy một chiếc nồi sạch, thêm vào 200 ml nước mắm, 100 ml giấm ăn, 200 gram đường và 100 ml nước cốt quất đã bỏ hạt.

- Tiếp đó mang hỗn hợp này đi đun sôi và để nguội.

Bước 4: Ngâm cà pháo chua ngọt

- Thêm vào 100 gram riềng tươi, 2 củ tỏi đã bóc vỏ, 6 quả ớt sừng xay nhỏ, 30 gram gừng tươi vào máy xay và xay nhuyễn.

- Cho cà đã sơ chế vào một hũ thuỷ tinh sạch, tiếp đó hỗn hợp vừa xay được và 1 thìa tương ớt vào hũ.

- Cho tiếp hỗn hợp nước mắm chua ngọt đã đun sối để nguội rồi trộn đều.

- Sau khi chế biến khoảng 30 phút đến 1 tiếng là bạn có thể thưởng thức món cà pháo muối chua ngọt này. Tuy nhiên, nếu muốn món ăn ngon hơn, có thể chờ khoảng 1 ngày rồi mới bỏ ra thưởng thức.

Món cà pháo muối chua ngọt sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cà pháo giòn ngon, đậm đà vô cùng hấp dẫn.

Sau khi chế biến khoảng 30 phút đến 1 tiếng là bạn có thể thưởng thức món cà pháo muối chua ngọt này.

Sau khi chế biến khoảng 30 phút đến 1 tiếng là bạn có thể thưởng thức món cà pháo muối chua ngọt này.

3. Lưu ý khi làm món cà pháo muối chua ngọt

- Nên chọn mua những quả cà pháo có vỏ ngoài căng bóng và màu trắng sáng. Không nên mua cà màu vàng vì chúng thường là cà già, ăn không ngon bằng.

- Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể cho luôn hỗn hợp nước mắm mà vào hũ thuỷ tinh muối cà mà không cần đun sôi.

- Để cà không bị thâm đen khi muối, bạn cần ngâm trong nước chanh muối và rửa sạch hết nhựa. Ngoài ra, khi cho cà vào hũ thuỷ tinh, bạn nên đổ nước sao cho ngập mặt cà. Bên cạnh đó, việc phơi cho cà héo đi cũng giúp nguyên liệu này giảm bớt nhựa và trắng đẹp hơn.

- Nếu ăn ngay cà pháo muối chua ngọt sau khi chế biến khoảng 1 tiếng, bạn có thể thêm vào một chút lá chanh hoặc chấm với mắm tôm. 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link