Cách nấu xôi ngũ sắc đơn giản mà tuyệt đẹp cho Rằm tháng 7

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Với cách nấu xôi ngũ sắc đẹp mắt được hướng dẫn tỉ mỉ dưới đây chắc chắn bạn sẽ có những đĩa xôi hoàn hảo cho ngày Rằm tháng 7.

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Món xôi ngũ sắc cho mâm cỗ ngày Rằm thêm đẹp phải không bạn? 

- 1,5kg gạo nếp

- 1 bó lá cẩm

- 1 bó lá dứa

- ½ quả gấc

- 100g nghệ tươi

- 5 thìa cà phê muối

- Rượu trắng

- 3 thìa cà phê đường

- 3 thìa canh nước cốt dừa

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu làm xôi ngũ sắc:

- Trước hôm nấu vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước để qua đêm.

- Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa và nghệ.

- Giã nhuyễn nghệ tươi.

Các bước cụ thể làm xôi ngũ sắc:

- Bước 1: Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm khoảng 1lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.

Lá cẩm cắt thành khúc rồi cho vào nồi, thêm 1lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút. Khi đó nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.

Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.

- Bước 2: Lấy 1 bát đựng gấc, thêm chút rượu trắng vào, dùng tay đeo bao ni long bóp thật kỹ đến khi tách hết phần thịt gấc ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.

- Bước 3: Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm vói một loại nước (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu.

Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.

- Bước 4: Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, để lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên.

Lưu ý khi làm xôi ngũ sắc:

- Nếu bạn có nồi đồ xôi lớn thì có thể đồ cả 5 loại màu 1 lúc, còn tùy kích thước nồi mà đồ 2 hay 1 loại một nhé bạn.

- Khi thấy xôi bị khô, có thể rưới chút nước lên, và nếu bạn rưới nước cốt dừa thì càng ngon nhé.

- Bạn có thể không sử dụng nước cốt dừa, nhưng khi ngâm gạo với nước cốt dừa thì xôi sẽ dẻo bùi, mùi vị còn tuyệt hơn nữa đấy.

- Phần xôi màu trắng, nếu thích bạn có thể chuyển thành xôi đỗ xanh cho thêm đẹp nhé.

Cách 2

Nguyên liệu:

me
 

- Gạo nếp: 700g

- Đỗ xanh: 100g

- Lá dứa/ lá cơm nếp: 10 lá

- Gấc: 1 quả

- Bắp cải tím: 1/2 bắp

- Nước cốt dừa: 500ml

- Đường, muối

Cách làm:

- Gạo nếp ngâm 8 tiếng

- Đậu xanh ngâm 2 tiếng

- Xay nhuyễn dừa tươi vắt lấy nước, tương tự ta cũng xay nhuyễn lá dứa/ lá cơm nếp, nghệ và bắp cải tím rồi lọc lấy nước.

- Gấc: lấy hạt và phần ruột đỏ, nạo thêm ít mỡ gấc (phần màu vàng) cho xôi thơm, béo, ngậy.

- Chia gạo nếp làm 4 phần bằng nhau.

- Nồi đồ xôi sau khi đổ nước lã vào, cho nếp vào chõ đồ xôi và đun sôi lên. Nhớ cho nước cốt dừa, ít đường và muối để xôi có vị bùi, thơm và đậm đà hơn. Bạn nấu khoảng 20-30 phút là xôi chín. Có thể lấy một ít ra để thử xem xôi đã mềm dẻo chưa, tránh đồ lâu quá làm xôi bị nhão.

- Sau đó cho xôi vào một cái nồi để giữ nóng. Như vậy là bạn đã có xôi màu trắng thơm ngon, đơn giản đầu tiên.

- Tiếp tục đồ xôi theo các màu khác. Với màu xanh, bạn lấy nước cốt lá dứa hoặc lá cơm nếp trộn đều vào gạo nếp và cho vào chõ đồ xôi tương tự như màu trắng. Sau khi xôi chín cho vào nồi giữ nóng.

- Làm tương tự với các màu còn lại.

Trang trí, tạo khuôn cho đĩa xôi

Ở công đoạn này, bạn chỉ cần cho xôi vào khuôn theo từng màu khác nhau. Vì xôi ngũ sắc có nhiều màu bắt mắt nên cũng có nhiều cách để trang trí khác nhau.

Chúc các bạn thành công!

Cách nấu xôi đậu xanh dẻo ngon cúng rằm tháng 7
Cách nấu xôi đậu xanh dẻo ngon cúng rằm tháng 7
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Xôi là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng của người Việt, món xôi đậu xanh thơm dẻo là gợi ý hấp dẫn cho ngày rằm tháng 7.
Cách nấu xôi gấc dẻo đẹp, đỏ tưng bừng cúng rằm tháng 7
Cách nấu xôi gấc dẻo đẹp, đỏ tưng bừng cúng rằm tháng 7
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Rằm tháng 7 hãy nấu ngay món xôi gấc đỏ thắm, dẻo đẹp dâng lên mâm cỗ cúng gia tiên bạn nhé.
Theo:  khoevadep.com.vn