Cách 1
Nguyên liệu:
Xôi ăn kèm với chút muối vừng lại càng ngon. |
500g sắn củ
500g gạo nếp cái hoa vàng
Hành lá, mỡ lợn
Một chút muối.
Nồi đồ xôi.
Cách làm:
Bước 1
Sắn bóc vỏ cắt thành miếng nhỏ ngâm nước khoảng 1 tiếng cho bớt nhựa rồi vớt ra để ráo nước.
Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước 6 tiếng sau đổ ra rá để cho ráo nước.
Bước 2
Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi đồ xôi sao cho lượng nước cách một khoảng rá đồ xôi.
Cho khoảng 1/2 thìa cà phê muối trộn đều vào gạo nếp đã ngâm nước.
Đổ gạo vào nồi đồ xôi
Tiếp đến rải đều sắn lên trên.
Bước 3
Đặt nồi lên bếp đun cho đến khi kiểm tra thấy xôi chín dẻo, sắn chín bở tơi thì tắt bếp.
Hành lá thái nhỏ, phi thơm cùng với mỡ lợn.
Trộn đều sắn với xôi sau đó rưới đều hành đã phi thơm lên và tiếp tục trộn đều.
Món xôi sắn dẻo thơm lại thêm cái ngầy ngậy của hành mỡ khiến món ăn trở nên khá hấp dẫn.
Cách 2
Nguyên liệu:
Xôi sắn là một món ăn khá phổ biến và bình dân của người Việt. |
Gạo nếp thơm: 300g
Sắn tàu (khoai mì): 300gr (2 củ vừa)
Lập xưởng: 2 chiếc
Hành lá, hành tím
Muối, dầu ăn
Cách làm:
– Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước tầm 3-4 giờ đồng hồ. Sau đó sả lại bằng nước sạch rồi để ráo.
– Sắn tách vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ (bỏ sơ). Ngâm sắn trong nước lạnh có pha muối khoảng 3-4 giờ, sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch.
– Trộn sắn vào gạo nếp với nhau cùng 1 thìa cà phê muối, trộn đều và cho vào trõ hấp chín trong khoảng 30 – 45 phút.
Trong khi đợi xôi hấp chín thì chúng ta chuẩn bị đồ ăn kèm với xôi sắn:
– Lạp xưởng đem thái hạt lựu. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.
– Cho dầu vào chảo đun nóng, cho hành tím vào phi thơm, thả lạp xưởng vào xào cho thơm, nêm chút muối vào và đảo đều cho ngấm. Tắt bếp cho hành lá vào đảo cùng.
– Cho xôi sắn ra đĩa hoặc bát, cho lạp xưởng xào lên và ăn kèm khi nóng rất ngon
Chúc các bạn thành công!
Cách nấu xôi vò đơn giản mà ngon tuyệt ngay tại nhà (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Xôi vò là món ăn sáng được rất nhiều người ưa chuộng bởi rất thơm ngon và cũng dễ làm. |