1. Mắm sữa sả quất chấm hải sản
Nguyên liệu:
Sả, tỏi, ớt được thái mỏng
4 thìa cơm đường; 1 thìa cơm đầy nước mắm; 1 thìa cơm sữa đặc; 1 thìa cafe bột canh; 1 củ tỏi; 1/2 quả ớt đỏ; 4 quả quất (có thể thêm nếu ăn chua); tương ớt (tùy khẩu vị ăn được cay hay không để thêm bớt); 1 củ sả; 1/2 thìa cafe tiêu...
Cách làm:
Các nguyên liệu được xay nhuyễn thành hỗn hợp đồng nhất
Tỏi ớt giã nhuyễn hoặc băm, xay thật nhỏ.
Quất bỏ hạt, vắt lấy nước để riêng. Vỏ thái nhỏ hoặc băm, xay nhỏ cùng ớt tỏi.
Xay 1 phần nước quất cùng mắm, bột canh trong 1 phút rồi thêm đường vào tiếp tục xay thêm cho đến khi thấy đường tan hết là được.
Xả thái nhỏ được rắc lên trên bát nước chấm
Cuối cùng thêm ớt, tỏi, vỏ quất, sữa đặc, phần nước quất còn lại vào xay đến khi hỗn hợp hơi keo, sệt sệt, bỏ sả thái mỏng vào. Có thể đổ nước chấm vào lọ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Sữa đặc giúp cho mắm quất thêm thơm, ngậy, sánh mịn, chấm hải sản vô cùng chuẩn vị.
2. Pha mắm tôm ăn bún đậu với vỏ quất.
Nguyên liệu cho bát mắm tôm ngon: 1,5 thìa đường, 1/2 thìa giấm, 2 quả quất, 1 ăn cơm thìa mắm tôm, 2-3 thìa dầu rán, ớt thái lát hoặc băm nhỏ.
Cách pha: Đổ mắm tôm ra bát, cho đường và giấm vào đánh cho tan đường. Tiếp đó cắt nước quất vào bát giữ lại vỏ quất.
Sau đó, bạn lấy dao băm vỏ quất vụn ra cho vào bát, đổ nước quất vào đánh tới khi mắm tôm bông lên sủi bọt là được.
Cuối cùng đổ đầu ăn vào bát, thêm ớt thái lát vào tới khi vị cay vừa miệng là được.