Cách sơ chế và bảo quản hạt sen tươi dùng quanh năm vẫn bở tơi, thơm phức

10:28, Chủ nhật 02/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là hướng dẫn bạn cách sơ chế và bảo quản hạt sen tươi, để cả năm vẫn ngon.

Hạt sen đang vào vụ rất ngon và rẻ, bạn có thể học cách sơ chế và bảo quản hạt sen, để có thể dùng quanh năm vẫn ngon và vẹn nguyên dinh dưỡng.

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

Bạn nên mua hạt sen tươi vừa hái, lúc này sen đạt chuẩn tươi, ngon và ngọt nhất, nên mua loại chưa tách vỏ về tự tách. Hạt sen đã già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng mọng. Những loại hạt này ăn bở tơi, thơm ngọt đậm đà, không sượng.

Khi mua hạt sen tươi vẫn còn tâm sen, bạn lấy phần tâm sen ra để pha trà uống sẽ vô cùng tốt. Trà tâm sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, tốt cho huyết áp.

Bạn nên mua hạt sen tươi vừa hái, lúc này sen đạt chuẩn tươi, ngon và ngọt nhất

Bạn nên mua hạt sen tươi vừa hái, lúc này sen đạt chuẩn tươi, ngon và ngọt nhất

Một số cách bảo quản hạt sen tươi

Phơi nắng, trữ khô

Khi mua hạt sen về, bạn tách hạt, tuyệt đối không rửa, bóc lớp vỏ lụa, dùng tăm đẩy nhẹ phần tâm sen ra.

Bạn lấy hạt sen phơi trên mẹt sạch, cho ra nắng to, hoặc cho vào lò sấy chuyên dụng.

Sau khi hạt sen đã khô hẳn, bạn cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín để dùng dần. Thỉnh thoảng nắng to đem hạt sen ra phơi nắng hoặc sấy khô lại để tránh không khí ẩm lâu ngày dễ làm hạt sen bị mốc.

Phơi nắng, trữ khô

Phơi nắng, trữ khô

Trữ hạt sen tươi trực tiếp

Hạt sen tươi mua về bạn giữ nguyên vỏ giấy (vỏ lụa), chỉ thông tâm sen. Sau đó, bạn chia thành các túi nhỏ vừa ăn, hút chân không và cho vào tủ đông, có thể trữ 5-6 tháng.

Lúc nào cần dùng bạn lấy ra để nhiệt độ phòng cho rã đông, sau đó ngâm nước ấm 40 - 45 độ để hạt sen hút nước sẽ tươi căng trở lại.

Chần sơ hạt sen tươi

Hạt sen tươi bạn bóc vỏ lụa (vỏ giấy), dùng tăm hoặc que nhỏ thông tâm rồi rửa sạch.

Bạn ngâm hạt sen vào nước muối loãng trong khoảng 10-15 phút rồi rửa sạch lại.

Tiếp theo bạn đun một nồi nước sôi, thêm chút muối. Tiếp đó bạn cho hạt sen vào chần nhanh trong 2-3 phút rồi vớt ra ngay, ngâm trực tiếp vào nước đá sẽ giúp sen ngon, giữ nguyên mùi vị.

Khi hạt sen đã nguội, bạn vớt ra rổ thưa để ráo nước và chia nhỏ vào túi, mang cấp đông.

Chần sơ hạt sen tươi

Chần sơ hạt sen tươi

Hấp hạt sen chín tới

Hạt sen tươi mua về bạn cũng đem bóc vỏ lụa, thông tâm sen rồi rửa sạch.

Sau đó, bạn cho hạt sen vào sửng hấp sen chín tới.

Sen chín, bạn ngâm vào thau nước đá sạch cho nguội nhanh, giúp cho hạt sen không bị nhũn hay nát.

Khi hạt sen đã nguội hoàn toàn, bạn vớt ra để cho ráo nước, chia nhỏ cho vào từng túi zip theo mỗi bữa ăn, bảo quản ngăn đá có thể ăn được cả năm.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo