Cách sống tốt nhất ở tuổi trung niên là suy nghĩ cởi mở và biết buông bỏ sẽ hạnh phúc hơn

13:19, Thứ bảy 15/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Hãy học cách từ biệt quá khứ, học cách chấp nhận sự khác biệt giữa người khác và chính mình, học cách hòa giải với bản thân, trân trọng những gì mình đang có thì cuộc sống sẽ không còn lo lắng và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Khi con người đến tuổi trung niên, cách sống minh bạch nhất là: Nghĩ cởi mở, nhìn cởi mở và biết buông bỏ:

1. Suy nghĩ cởi mở

Những rắc rối trong cuộc sống bao gồm những gì xảy ra hàng ngày, mặt khác là do bản thân mình tự chuốc lấy.

Những rắc rối bên ngoài dường như luôn có cách giải quyết, thời gian sẽ khiến nhiều thứ tưởng chừng như không thể giải quyết được trở thành những điều có ích.

Nhưng rắc rối là do bạn tự chuốc lấy lại khó giải quyết hơn và chúng sẽ ở bên bạn rất lâu, thậm chí là suốt cuộc đời.

Cũng giống như một số người rất hạnh phúc, nhưng lại không hài lòng và không trân trọng nó, họ luôn so sánh bản thân với người khác, kết quả là họ không những không đạt được mà còn đánh mất đi hạnh phúc vốn thuộc về mình.

 Thế cho nên suy nghĩ và thái độ sống sẽ quyết định cuộc sống của bạn là sướng hay khổ. (Ảnh minh họa)

 Thế cho nên suy nghĩ và thái độ sống sẽ quyết định cuộc sống của bạn là sướng hay khổ. (Ảnh minh họa)

2. Cách nhìn cởi mở

Pháp sư Hoằng Nhất nói: “Con người đến một độ tuổi nhất định phải biết im lặng, không tranh giành, để mọi việc tự diễn ra. Thực ra, nhiều việc trong cuộc sống đã được định đoạt, nếu trong mệnh có thì không cần phải tranh giành, còn nếu trong mệnh không có thì tranh giành cũng vô ích”.

Được và mất luôn mang tính chất tương đối. Có lúc tưởng như được nhưng thực chất lại mất đi, có lúc tưởng như mất đi nhưng thực chất là thoát khỏi tai họa.

Khi nhìn sự việc của con người dưới góc độ biện chứng, bạn sẽ thấy rằng mọi trải nghiệm đều là một loại của cải, là trải nghiệm quý giá.

Hãy nhìn mọi việc một cách cởi mở, nhiều khi bạn phải buông bỏ những ám ảnh của chính mình và nhìn cuộc sống bằng con mắt thẳng thắn.

3. Biết buông bỏ

Cuộc đời giống như một nắm cát ở giữa bàn tay, khi nắm chặt tay lại, chúng ta thấy trong tay không có nhiều cát như khi chúng ta úp nó xuống.

Trong cuộc sống, đạt được không phải là điều dễ dàng, nhưng buông bỏ lại càng khó hơn. Điều đó đòi hỏi một loại can đảm và một loại trí tuệ.

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta mệt mỏi vì mang theo quá nhiều hành lý, bạn luôn mang theo những thứ vô ích và những thứ không cần thiết, làm bạn mệt mỏi đến mức khổ sở.

Thực ra, nếu bạn có thể bỏ đi những thứ không liên quan đó, thứ bạn nhận được không phải là gánh nặng mà là niềm hạnh phúc và vẻ đẹp. Đó chính là cuộc sống mà chúng ta thực sự mong muốn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc