Người xưa dạy: “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa” có ý nghĩa sâu sắc gì?

17:07, Thứ năm 13/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Người xưa dạy: “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”, nghe qua rất bình thường nhưng lại ẩn chứa đạo lý thâm sâu trong việc dạy con cháu làm người.

Tại sao cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”?

Vào thời cổ đại, tiền “tiền môn” còn có nghĩa là cửa trước, cũng có ý chỉ những người trưởng bối, bề trên trong gia tộc, gia đình. Còn “hậu viện” có nghĩa là cửa sau, cũng để chỉ con cháu đời sau trong gia đình.

“Đèn” là vật mang đến ánh sáng cho con người trong bóng tối, nên nó tượng trưng cho trí tuệ, phẩm chất tốt đẹp của con người. “Đốt đèn” mà cổ nhân dạy trong câu chính là chỉ việc người bề trên trong gia đình sống làm gương, biết truyền lại những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, lương thiện cho con cháu.

Còn từ “sáng sủa” là để chỉ sự hưng vượng, phồn thịnh của gia đình. Cụ thể, gia đình “sáng sủa” nghĩa là trong nhà không có tà khí, không có tồn tại uế vật, đồ dơ bẩn, sự tình thông thuận trôi chảy, lòng người rộng rãi thoải mái.

Người xưa nói: “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”, nghe qua rất bình thường nhưng lại ẩn chứa đạo lý thâm sâu trong việc dạy con cháu làm người. (Ảnh minh họa)

Người xưa nói: “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”, nghe qua rất bình thường nhưng lại ẩn chứa đạo lý thâm sâu trong việc dạy con cháu làm người. (Ảnh minh họa)

Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa” có ẩn ý là người trưởng bối trong gia đình nên làm tấm gương tốt, gia đình phải có nề nếp tốt đẹp thì hậu thế mới sáng sủa, gia phong mới có thể được truyền thừa sang thế hệ sau. Như vậy, gia đình mới thịnh vượng, phát đạt lâu dài.

Con cháu có phúc báo của con cháu. Tuy nhiên, nếu người bề trên có những phẩm đức tốt đẹp thì sẽ có tác dụng tích cực đối với con cháu đời sau. Một gia đình có cha mẹ sống lương thiện, ôn hòa thì con cái tự nhiên cũng có những đức tính này.

Cổ nhân dạy “Đời cha ăn mặn đời con khát nước”, quả thật chẳng sai. Gia đình có người bề trên biết chịu thiệt tích đức thì con cháu sẽ vinh hiển dài lâu, hưởng phúc báo vô viên vô lượng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc