1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bạch tuộc xào dứa
- 500 gram bạch tuộc
- 1 quả thơm
- 2 trái cà chua
- 1 nắm rau cần
- Ớt tươi
- Hành khô và tỏi
- Các gia vị bao gồm: nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu,…
Cách làm món bạch tuộc xào dứa
Sơ chế nguyên liệu
- Bạch tuộc sau khi mua về đem đi bóp sơ với muối hoặc giấm hoặc chanh để khử mùi tanh và làm sạch bạch tuộc
- Sau đó đem bạch tuộc đi rửa nhiều lần với nước sạch rồi để cho ráo nước
- Cắt bạch tuộc thành từng miếng cho vừa ăn
- Hành, tỏi đem bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ
- Rau cần đem nhặt bỏ lá vàng rồi cắt bỏ phần gốc sau đó đem đi rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 3cm
- Cà chua cắt bỏ gốc rồi rửa sạch, thái thành từng múi cau
- Thơm đem đi cắt bỏ mắt rửa sạch và thái lát vừa ăn
Tiến hành thực hiện món bạch tuộc xào dứa
- Bạch tuộc trước khi ướp thì đem đi chần sơ qua với nước ấm, sau đó, ướp bạch tuộc với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột canh, 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng tiêu
- Ướp bạch tuộc trong khoảng từ 10 đến 15 phút để được ngấm đều gia vị
- Bắt chảo lên bếp cho nóng, rồi cho vào khoảng 2-3 muỗng dầu ăn
- Tiếp theo, cho hành và tỏi vào phi cho thơm, khi hành và tỏi chuyển sang màu cánh gián thì cho cà chua vào xào đều
- Sau đó, các bạn cho bạch tuộc đã được ướp đậm vị vào xào rồi cho thơm vào xào chung
- Nếu các bạn muốn ăn cà chua còn nguyên miếng thì có thể cho vào chung một lần với thơm
- Cuối cùng các bạn cho cần tây và ớt vào xào chung. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị thì bắt xuống cho ra dĩa
- Trang trí thêm ít tiêu xay và rau ngò cho đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm món bạch tuộc xào dứa
- Món ăn đậm đà hương vị, thịt của bạch tuộc được chín tới, giữ được độ giòn và dai, không bị nát
- Cần tây còn giữ được độ giòn, không bị dai, có mùi thơm
- Món bạch tuộc xào dứa giữ được hương vị đặc trưng và thơm ngon, không quá mặn
- Món ăn ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng
2. Nguyên liệu làm bạch tuộc xào cay:
- 3 con bạch tuộc (bạn có thể chọn bạch tuộc cỡ trung bình)
- 1/4 củ hành tây
- 3 tép tỏi, 2 lát gừng
- 1 thìa dầu ăn; 1/4 thìa cà phê bột gừng;
- 1 thìa cà phê đường cát trắng; 1 thìa cà phê tiêu trắng
- 1 muỗng canh nước tương nhạt
- 1 muỗng canh sốt cay Hàn Quốc
- 1 thìa cà phê hạt mè trắng nấu chín
Cách làm bạch tuộc xào cay:
- Bạch tuộc rửa sạch, cắt bỏ phần chân, bỏ răng và nội tạng ở giữa, rửa sạch để riêng;
- Đun sôi nước trong nồi, cho hai lát gừng vào, sau đó cho bạch tuộc đã sơ chế vào chần qua, khi bạch tuộc chuyển màu hồng thì vớt ra, cho ngay vào thau nước lạnh cho nguội.
- Cắt bạch tuộc nguội thành từng miếng nhỏ;
- Cắt hành tây thành sợi mỏng, tỏi băm nhuyễn;
- Cho một lượng nhỏ tiêu trắng, 1/4 thìa bột gừng, 1 thìa đường trắng, 1 thìa nước tương nhạt và 1 thìa sốt cay Hàn Quốc vào bát. Khuấy đều các gia vị này thành hỗn hợp sệt và trạng thái chảy.
- Cho một chút dầu ăn vào nồi, cho hành vào xào cho thơm, thêm tỏi băm;
- Cho những đoạn bạch tuộc đã thái vào xào cho đến khi chúng chuyển sang màu hơi vàng, hơi xém thì cho rượu nấu ăn vào trộn đều.
- Xào cho đến khi bạch tuộc cuộn lại, nêm gia vị vừa ăn rồi cho nước sốt đã pha vào nồi.
- Xào vài lần trên lửa lớn để bạch tuộc phủ đều nước sốt, rắc một ít vừng trắng rang chín, tắt bếp và dọn ra đĩa.
- Món ăn kèm này có vị cay và giòn ngọt, màu sắc hấp dẫn, rất thích hợp để nhậu hoặc ăn với cơm. Nó thơm ngon, không béo và là món ăn ngon cho các cô nàng muốn giảm cân.