Cách xào mướp với “thịt của người ăn chay” đơn giản, chỉ 15 phút có món ngon chiêu đãi cả nhà

23:09, Chủ nhật 16/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Bằng sự kết hợp giữa mướp và thực phẩm giàu đạm này, bữa cơm gia đình bạn sẽ hấp dẫn và phong phú hơn hẳn.

Là thực phẩm chứa nhiều nước, mướp được nhiều người yêu thích mà mua về chế biến trong bữa cơm hàng ngày. Không chỉ có vị ngọt và tính thanh mát, giải nhiệt, mướp còn chứa nhiều vitamin, kali, magie, photpho... nên tốt cho sức khoẻ. Những lợi ích của mướp là kích thích hoạt động của đường tiêu hoá, cải thiện chức năng hệ tim mạch, cân bằng lượng đường trong máu...

Với thực phẩm này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon như mướp xào tỏi, canh mướp nấu tôm, mướp xào thịt bò, canh cua rau đay, mồng tơi, mướp... Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp mướp với mộc nhĩ, nấm... để chế biến món xào đơn giản, hấp dẫn này.

Mướp là thực phẩm ngon, bổ, rẻ và có cách chế biến đa dạng.

Mướp là thực phẩm ngon, bổ, rẻ và có cách chế biến đa dạng.

1. Nguyên liệu làm món mướp xào mộc nhĩ

- Mướp: 2 quả

- Mộc nhĩ: 40 gram

- Nấm ngọc châm trắng hoặc nấm hải sản: 50 gram

- Hành lá

- Gia vị: Bột nêm, muối, dầu ăn

2. Cách làm món mướp xào mộc nhĩ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mướp sau khi mua về sẽ được gọt sạch vỏ rồi rửa lại với nước. Sau đó cắt xéo thành những khúc nhỏ vừa ăn và để ráo nước.

- Rửa mộc nhĩ dưới vòi nước đang xả mạnh rồi dùng tay chà xát kỹ cho đến khi sạch hoàn toàn. Tiếp đó, mang mộc nhĩ đi ngâm trong một bát nước sạch cho nở mềm là được.

- Cắt bỏ phần gốc của nấm ngọc châm trắng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

- Nhặt lá hỏng, lá úa của hành rồi rửa sạch sẽ và thái khúc nhỏ.

Cần ngâm mộc nhĩ cho đến khi thấy nở mềm là được.

Cần ngâm mộc nhĩ cho đến khi thấy nở mềm là được.

Bước 2: Xào mướp

- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi đun nóng.

- Khi thấy dầu sôi, cho mướp vào đảo đều rồi thêm mộc nhĩ, nấm ngọc châm trắng hoặc nấm hải sản.

- Tiếp tục xào cho đến khi thấy mùi thơm hấp dẫn thì nêm nếm với một chút muối, hạt nêm sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.

- Nếu muốn các nguyên liệu chín nhanh hơn, bạn có thể thêm vào một chút nước rồi xào khoảng 2 đến 3 phút nữa.

- Rắc thêm hành lá rồi tắt bếp và gắp đồ ăn ra đĩa thưởng thức.

Món mướp xào mộc nhĩ và nấm ngọc châm trắng sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, cảm sẽ cảm nhận được mướp thanh mát, mộc nhĩ giòn sần sật và nấm ngọc châm trắng lạ miệng. Món mướp xào mộc nhĩ ngon nhất khi ăn trực tiếp hoặc dùng kèm cơm nóng.

Món mướp xào nấm, mộc nhĩ có cách chế biến đơn giản nhưng hương vị rất thơm ngon.

Món mướp xào nấm, mộc nhĩ có cách chế biến đơn giản nhưng hương vị rất thơm ngon.

3. Lưu ý khi làm món mướp xào mộc nhĩ

- Khi mua mướp, bạn nên lấy những quả có cảm giác nặng tay khi cầm, cuống tươi và vỏ không xuất hiện các vết nám đen.

- Ngoài những người có cơ địa dễ dị ứng với mướp, người đang ốm, cảm lạnh, tiêu chảy... cũng nên hạn chế sử dụng thực phẩm này để không làm tình trạng bệnh phức tạp hơn.

- Nên chọn mộc nhĩ có cánh dày, to vì chúng thường thơm ngon và giòn hơn khi ăn. Ngoài ra, nên tránh mua mộc nhĩ có bề ngoài xù xì, phần tai bị nát và không tơi. Những phần mộc nhĩ có chấm đen cũng như mùi chua, nấm mốc... cũng là loại kém chất lượng và bạn nên tránh.

- Vì mộc nhĩ ức chế tiểu cầu, gây hoạt huyết tiêu ứ... nên không phù hợp với người rối loạn đông máu, mới nhổ răng, mới làm phẫu thuật và phụ nữ có thai... nên không nên ăn nhiều.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Thu