Camera giám sát rất dễ bị hack, làm ngay 5 việc này để tránh bị đánh cắp hình ảnh riêng tư

21:10, Thứ hai 20/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Sử dụng camera giám sát giúp bạn kiểm soát an ninh trong nhà tốt hơn. Tuy nhiên, thiết bị này cũng rất dễ bị đánh cắp dữ liệu, luôn nằm trong tầm ngắm của tội phạm công nghệ cao.

5 việc cần làm để tránh bị đánh cắp hình ảnh riêng tư từ camera giám sát

Hiện nay, camera an ninh không chỉ được lắp ở các khu vực công cộng, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp mà nhiều nhà lắp camera giám sát ở bên ngoài và bên trong của nhà với mục đích bảo vệ gia đình tốt hơn. Thiết bị này có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống hiện đại nhưng nó cũng có mặt trái. Các loại camera giám sát chính là mục tiêu tấn công của những tội phạm công nghệ cao. Chúng có thể xâm nhập vào hệ thống camera an ninh, thu thập hình ảnh và bán những hình ảnh quan trọng, nhạy cảm cho các đối tượng cần mua. Khi đó, hình ảnh riêng tư của các cá nhân có thể xuất hiện tràn lan ở khắp nơi trên mạng internet.

Camera giám sát của gia đình, cơ quan, tổ chức có thể bị kẻ xấu xâm nhập trái phép, đánh cắp dữ liệu.

Camera giám sát của gia đình, cơ quan, tổ chức có thể bị kẻ xấu xâm nhập trái phép, đánh cắp dữ liệu.

Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra một số khuyến cáo đối với những người đang sử dụng camera giám sát để tránh mất an ninh, an toàn thông tin.

- Yếu tố đầu tiên mà các gia đình cần chú ý chính là chọn các loại camera có thương hiệu đến từ các nhà sản xuất có uy tín với tính bảo mật cao. Người dân có thể tham khảo Bộ tiêu chí về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hàng tại Quyết định số 724/QĐ-BTTTT. Bên cạnh đó, cần sử dụng các phần mềm quản lý thiết bị chính hãng, luôn cập nhật phần mềm.

- Không nên lắp camera giám sát ở nhưng khu vực riêng tư, nhạy cảm.

- Không sử dụng tài khoản, mật khẩu mặc định. Không đặt các mật khẩu dễ đoán liên quan đến cá nhân, tổ chức; cần sử dụng mật khẩu mạnh có độ dài tối thiểu là 8 ký tự, bao gồm số, chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt. Nên bật các tính năng bảo mật nâng cao như mã hóa dữa liệu, xác thực hai lớp.

- Lưu trữ dữ liệu camera trên thiết bị bên ngoài hoặc dịch vụ đám mây, đảm bảo dữ liệu được mã hóa. Ngoài ra, chỉ có người dùng có quyền truy cập vào dữ liệu này.

- Khi truy cập vào thiết bị camera, hãy sử dụng môi trường an toàn mạng.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên kiểm tra camera định kỳ, xem nhật ký camera để đảm bảo thiết bị vẫn hoạt đồng bình thường, không có các dấu hiệu bất thường cho thấy có người xâm nhập quyền truy cập trái phép.

Xâm nhập camera giám sát bị xử phạt như thế nào?

Có thể bị khởi tố tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác với đối tượng có hành vi xâm nhập hệ thống camera của người khác. Ngoài ra, đối tượng vi phạm còn có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù.

Theo đó, tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác được quy định Điều 289 Bộ Luật Hình sự. Cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với người cố ý vượt cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ.

- Phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng; đối với trạm trung chuyển internet quốc gia, hệ thống cơ sở dữ liệu tên miền và hệ thống máy chủ tên miền quốc gia; tái phạm nguy hiểm.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: camera giám sát