Cảnh báo: Chỉ với 2 lít cà phê siêu đặc sẽ được 320 ly

21:00, Thứ hai 21/12/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Hiện nay, thị trường đang rao bán tràn lan những can cà phê siêu đặc chỉ cần 2 lít sẽ được hơn 300 ly cà phê đã pha...

Cà phê siêu đặc - "vốn một lãi mười"

Tại chợ Kim Biên (quận 5, TP HCM) và trên các tuyến đường gần khu vực chợ này, có đến hàng trăm cửa hàng kinh doanh hóa chất, hương liệu tạo mùi cho thực phẩm. Đáng chú ý là các loại hóa chất, hương liệu tạo mùi, màu cà phê không nhãn mác, hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ được bày bán công khai.

Theo chủ một cửa hàng trong chợ Kim Biên, mỗi ngày cửa hàng bán ra cả ngàn lít hóa chất, hương liệu, trong đó có cả sản phẩm “cà phê siêu đặc 8X” với slogan: “siêu lợi nhuận, siêu tiện lợi”. Chủ cửa hàng này luôn tận tình hướng dẫn người mua cách pha chế và cả… phương pháp kinh doanh; như bán ở các bến xe khách, căng-tin trường học, bệnh viện, lề đường, chợ đêm… 

Chỉ việc cho một ít cà phê sệt vào ly rồi cho nhiều đá vào khuấy đều là được. Khách hàng có là “thánh” cũng không tài nào phân biệt thật giả!” - chủ cửa hàng bật mí.

Giá bán nguyên liệu cà phê sệt cũng rất vô chừng. Cà phê siêu đặc hương gì cũng có, giá từ 380.000 đồng/lít đến 1,2 triệu đồng/can. Khách hàng có nhu cầu thì mua nguyên can không bán lẻ. 

Anh muốn kinh doanh theo kiểu pha cà phê phin hay pha ly sẵn, cửa hàng đều có đủ hàng cung cấp” - một người bán hàng mời chào. Người này còn hướng dẫn cặn kẽ: “Nếu pha ly sẵn thì nên mua cà phê sệt dạng nước, pha vào chừng 2%-5% là đủ, nhiều hơn sẽ bị nặng mùi. Còn nếu pha phin thì sử dụng dạng bột, trộn lẫn vào cà phê pha cho khách, chẳng ai biết đâu”.

Cà phê siêu đặc đóng can
 

Không chỉ ở TP HCM, cà phê sệt cũng đã có mặt ở nhiều địa phương, trong đó có cả “thủ phủ cà phê” Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). 

Thời gian gần đây, một số chủ quán cà phê ở TP Buôn Ma Thuột phản ảnh nhiều nhân viên tiếp thị đến quán chào mời mua “tinh chất” cà phê, chỉ cần một giọt là có thể pha thành một ly cà phê với mùi vị như cà phê thứ thiệt.

“Chỉ cần lấy que tăm bông nhúng vào tinh chất này, sau đó khuấy đều vô ly nước (có màu đen quánh) sẽ có một ly đậm đà hương vị cà phê” - nhân viên một quán tạp phẩm tại TP Buôn Ma Thuột quảng cáo.

Một cửa hàng tạp hóa ở đường Hoàng Diệu cũng có bán đủ loại “tinh chất” cà phê; từ dạng tạo mùi hương, độ sánh đến pha uống liền đều có đủ.

Chỉ với 2 lít cà phê siêu đặc sẽ được 320 ly cà phê đã pha

Vì hám lợi mà giới kinh doanh qua mạng đã mua về loại cà phê "hóa chất" này rồi rao bán lại cho những người bán cà phê vỉa hè, cà phê “cóc”, căng-tin trường học, bệnh viện, nơi công cộng. 

Để thu hút nhiều người mua, có người lập “Cửa hàng hóa chất Kim Biên” trên Facebook, quảng cáo với lời lẽ: “Cà phê đậm đặc pha sẵn siêu lợi nhuận 8X tái xuất giang hồ”. Theo chỉ dẫn, cứ 1 bình cà phê sệt loại 2 lít sẽ cho ra 16 lít cà phê và có thể pha được 320 ly. Với giá 380.000 đồng/2 lít, tiền vốn bỏ ra chưa tới 1.000 đồng/ly, lợi nhuận là… khỏi phải nói!

Người đại diện trang Facebook này còn chào hàng rất nhiều loại và hương tạo mùi giống hệt các loại cà phê Moka, Robusta, Brazil… với giá bán qua mạng từ 150.000-380.000 đồng/bình loại từ 2 đến 5 lít. Khách hàng muốn đặt hàng giao tận nơi trong nội thành, tối thiểu phải mua 5 bình trở lên. Lấy 5 bình sẽ được miễn phí giao hàng, để khi nào bán cũng được mà không giới hạn thời gian...

Trước sự xuất hiện của loại cà phê độc hại này, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh cà phê có thương hiệu tỏ ra rất bức xúc. Bà Nguyễn Thu Phương, một chủ kinh doanh quán cà phê uy tín ở đường Hồng Bàng (quận 5), lo lắng: “Để có 5 lít cà phê thật phải tốn ít nhất gần 3 triệu đồng tiền nguyên liệu. Vậy thì 5 lít cà phê nguyên chất pha sẵn mà chỉ một vài trăm ngàn đồng là quá rẻ. Điều đó, chắc chắn họ đã dùng hóa chất gây hại cho sức khỏe và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến uy tín của các hãng cà phê”.

Đáng lo ngại việc pha trộn hóa chất vào ly cà phê hàng ngày

TS-BS Lâm Quốc Hùng, Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thuộc Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết trong quá trình sản xuất, việc gia giảm thành phần để tăng khẩu vị, độ béo cho cà phê là hoàn toàn bình thường nhưng đáng ngại nhất là việc trộn những thành phần hóa học tạo đắng, tạo độ ngậy, tạo màu sắc và trộn chất kích thích gây hưng phấn để đánh lừa người sử dụng rằng sản phẩm là cà phê thật. 

Để biết loại cà phê đặc sệt độc hại hay không độc hại, không thể đánh giá được bằng cảm quan mà cần phải kiểm nghiệm các thành phần có trong sản phẩm. Hiện sản phẩm này do Bộ Công Thương quản lý.

Cũng theo BS Hùng, chất caffein có trong cà phê là một loại chất kích thích nhẹ giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung. Tuy nhiên, lạm dụng cà phê để kích thích, cố gắng làm việc khi cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ có thể gây những tác động xấu cho tim mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Từ ly cà phê của người Việt đến nghĩa địa khoảng cách rất gần
Từ ly cà phê của người Việt đến nghĩa địa khoảng cách rất gần
(Xã hội) - (Phunutoday) - Nếu bạn là người yêu cà phê và muốn khám phá sự thật về nó thì hãy quan tâm đến việc uống cà phê lành mạnh, lựa chọn được 1 ly cà phê chuẩn vị...
chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Trung Thành
TIN MỚI CẬP NHẬT