Dưới đây là cách là tôm khô đơn giản lại ngon lại nhà:
Nguyên liệu
- Tôm đất 1kg (hoặc tôm thẻ) - Cho 150gr tôm khô
- Muối 200gr
- Nước sạch 500ml
- Dụng cụ thực hiện: Lò vi sóng (nếu có), nồi, rổ, rá...
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế tôm
- Rửa tôm thật sạch với nước lạnh.
- Đun một nồi nước sôi, cho thêm 200gr muối rồi cho tôm vào đảo đều khi tôm chuyển hết qua màu đỏ thì vớt tôm ra để nguội.
- Bạn có thể dùng quạt để hong cho tôm mau nguội và giúp tôm không bị thâm.
Bước 2: Bóc vỏ tôm
- Sau khi tôm nguội bạn tiến hành lột vỏ tôm. Bạn nhớ bỏ hết chỉ đen trên thân tôm và chỉ lấy phần nõn tôm để làm tôm khô.
- Sau khi bóc vỏ tôm xong bạn rửa qua tôm với nước ấm rồi để ráo.
Sấy tôm
Cách 1: Sấy tôm bằng lò vi sóng
- Bạn trải tôm ra đĩa rồi cho vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt trung bình (M Low) trong vòng 30 phút.
- Sau khi quay xong bạn kiểm tra tôm nếu chưa được bạn tiếp tục quay thêm 3 phút, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi tôm khô thì lấy ra để nguội.
Cách 2: Phơi tôm theo cách truyền thống
- Sau khi sơ chế tôm xong bạn xếp tôm vào rổ rồi đem phơi dưới nắng lớn khoảng 2-3 nắng. Trong thời gian phơi bạn nhớ đảo thường xuyên để tôm mau khô, và khô đều.
- Sau khi làm xong bảo quản tôm khô bằng hũ thủy tinh đậy kín.
Lưu ý:
- Để làm tôm khô ngon quan trọng nhất là bạn lựa được tôm tươi. Tôm càng tươi thì tôm khô càng ngon.
- Nếu bạn muốn để tôm được lâu thì thời gian sấy phải lâu hơn, nhưng như vậy tôm khô bị cứng ăn không ngon. Tốt nhất bạn nên làm một lượng vừa đủ dùng trong 1 tháng thôi nhé.
- Bạn có thể bảo quản tôm trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh đều được. Bảo quản trong ngăn đông thì thời hạn sử dụng tôm được lâu hơn.