Cặp vợ chồng 9x cùng bị K gan, BS nói thủ phạm là một thói quen bảo quản trứng vô cùng nguy hiểm

( PHUNUTODAY ) - Ăn trứng tuy rất tốt nhưng quá trình bảo quản sai có thể khiến trứng bị biến chất.

Anh Liu Yuan và vợ cùng sinh năm 1990. Họ yêu nhau từ thời học đại học. Sau khi tốt nghiệp, họ kết hôn. Anh Liu mở một tiệm cắt tóc nhỏ ở thị trấn, cửa hàng rất đông khác. Điều này khiến thói quen ăn uống của anh bị thay đổi, có khi đến 3-4 giờ chiều anh mới được ăn cơm trưa.

Vì sợ chồng kiệt sức, mỗi sáng, người vợ đều luộc trứng gà cho chồng ăn. Thỉnh thoảng chị cũng ăn trứng gà luộc vào buổi sáng. Cảm thấy việc ăn như vậy có lợi cho sức khỏe và rất tiện nên thói quen này đã kéo dài mấy năm nay.

bao-quan-trung-01

Tuy nhiên, gần đây anh Liu luôn cảm thấy người mệt mỏi vô cớ, toàn thân đuối sức.

Lúc đầu anh nghĩ là do mình mệt, chỉ cần nghỉ ngơi nhiều sẽ đỡ. Nhưng không ngờ, 2 tuần sau anh bị đau bụng, tiêu chảy và sốt cao không khỏi.

Người vợ sau đó cũng gặp triệu chứng tương tự.

Thấy vậy, cả hai vội vàng đến bệnh viện để khám sức khỏe.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện thấy mức độ alpha-fetoprotein trong cơ thể của cả hai người có dấu hiệu bất thường. Kiểm tra kỹ hơn, bác sĩ chẩn đoán 2 vợ chồng anh Liu đều mắc ung thư gan.

Hai vợ chồng anh không thể tin vào sự thật này. Sau đó, bác sĩ đã giải thích nguyên nhân cho họ.

Sau khi nghe về thói quen sinh hoạt, ăn uống của hai vợ chồng anh Liu, bác sĩ cho rằng nguyên nhân gây bệnh có liên quan đến thói quen ăn trứng gà.

Ăn trứng gà luộc buổi sáng tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng cách bảo quản trứng của gia đình anh Liu thực sự có vấn đề. Theo lời kể của người vợ, sau mỗi lần mua trứng về, họ sẽ rửa sạch trứng rồi mới cho vào tủ lạnh. Cách này nghe có vẻ sạch nhưng lại không có lợi, dễ khiến trứng bị nhiễm khuẩn.

bao-quan-trung-02

Nguyên nhân là do trên vỏ trứng sống có một lớp màng mỏng bao bọc. Nó giúp trứng trông bóng bẩy và có cảm giác trơn láng. Lớp màng này còn ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn ở bên ngoài xâm nhập vào bên trong quả trứng. Việc rửa trứng sẽ phá vỡ lớp màng này. Từ đó, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong và gây nguy hiểm cho người ăn. Đặc biệt, trên vỏ trứng thường chứa vi khuẩn Salmonella. Đây là một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, trường hợp nặng có thể gây tê liệt, thậm chí đe dọa tính mạng của người ăn.

Ngoài ra, khi các vi sinh vật, vi khuẩn xâm nhập được vào bên trong quả trứng, chúng sẽ làm trứng bị biến chất. Khi ăn vào làm tăng độc tố trong gan, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

Về cách bảo quản trứng, bạn không nên rửa trứng trước khi cất vào tủ lạnh. Nếu cảm thấy trứng bị bẩn thì chỉ cần lấy khăn giấy lau nhẹ nhàng hoặc rửa trứng ngay trước khi chế biến.

Trứng mua về nên sử dụng hết trong vòng 30 ngày kể từ lúc mua. Trứng để lâu sẽ bị mất dinh dưỡng.

Trứng sau khi chế biến nên ăn ngay, không nên giữ trứng đã nấu ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ hoặc quá 1 giờ nếu nhiệt độ phòng lớn hơn 32 độ C.