Câu cửa miệng của kẻ bất tài: Nửa đời sau khó ngóc đầu lên nổi

( PHUNUTODAY ) - Người thích đổ lỗi cho hoàn cảnh, khi gặp kết quả không tốt, thường nói mình đã cố hết sức rồi, thậm chí nhiều khi còn phàn nàn, trách móc, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

Tôi đã cố hết sức rồi, không phải lỗi của tôi, mà là do người khác

yslhjdswjq6btogum7y7bmyxha-15610855626001819085005-1561085637051490523676

"Tôi đã cố hết sức rồi, không phải lỗi của tôi, mà là do người khác". Đây là câu của người hay viện cớ, kém bản lĩnh, thích mượn lý do để bao biện cho bản thân, và lúc nào cũng đổ lỗi lên người khác.

Một sinh viên nọ đến công ty thực tập. Bình thường cậu ta cũng không chăm và nghiêm túc, nên cấp trên đã giao cho cậu ta một nhiệm vụ đơn giản, là bảo cậu ta cầm hợp đồng đi tới chỗ khách hàng xác nhận lại, nhưng tới một việc đơn giản như vậy cậu ta cũng làm không xong.

Sau khi về, cậu ta hoàn toàn không ý thức được lỗi sai của mình thì đã đành. Lại còn đổ lỗi tại khách hàng làm khó mình. Thế nhưng, thực ra nguyên nhân là do cậu ta không hề có sự chuẩn bị kĩ càng trước. Đến chuyện nhỏ như vậy cũng làm không xong, người như vậy muốn thành công cũng khó!

Người thích đổ lỗi cho hoàn cảnh, khi gặp kết quả không tốt, thường nói mình đã cố hết sức rồi, thậm chí nhiều khi còn phàn nàn, trách móc, đùn đẩy trách nhiệm, lỗi sai của mình sang cho người khác, trong khi không bao giờ thừa nhận là mình sai. Vậy nhưng càng trốn tránh, càng chứng tỏ họ là kẻ hèn nhát và bất tài.

Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh bởi đời ta thế nào là do ta quyết định

img20160215154744084-crop-1455532073589

Nhà văn Stephen Covey từng nói: “Tôi không phải là sản phẩm của hoàn cảnh. Tôi là sản phẩm của những quyết định của mình”. Cuộc sống này là của bạn và chắc chắn không ai có thể tận hưởng hay nếm trải cuộc đời của bạn thay bạn cả. 

Cuộc sống này không đơn thuần là một bài toán, nó là một bài văn, một bản nhạc với muôn vàn sự thay đổi ngữ âm và âm sắc! Bởi vậy, xin hãy là một nhà thám hiểm thật bản lĩnh trong những lựa chọn của mình.

Nên nhớ, đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh, cuộc sống ra sao phụ thuộc vào quyết định của chính bạn.