Cây cảnh sợ nhất 2 loại 'nước thối rễ' quen thuộc, nhiều người không biết tưới hàng ngày

15:28, Thứ năm 01/09/2022

( PHUNUTODAY ) - Những loại nước này nhiều người không biết thường tưới cho cây vì nghĩ rằng bổ dưỡng, nhưng thực tế lại dễ khiến cây bị thối rễ.

Ngày càng nhiều người thích trồng cây cảnh trong nhà, vừa làm đẹp môi trường vừa thanh lọc không khí.

Tuy nhiên, mọi người thường thắc mắc rằng cây cảnh luôn phát triển không tốt, dễ xảy ra các vấn đề vàng lá, thối rễ dù đã chăm sóc rất kỹ.

9

Thực tế, cây cảnh của bạn không tốt hầu hết là do nguyên nhân tưới nước không đúng cách.

Để chăm sóc cây, nhiều người thích dùng 2 loại nước "tự chế" này để tưới cho cây vì nghĩ nước có nhiều dinh dưỡng, tốt cho cây. Nhưng thực chất là sai lầm "chết cây".

Hãy xem đó là 2 loại "nước thối rễ" nào?

Tưới cây cảnh bằng nước gạo, nước đậu tương không qua lên men

8

Nhiều bạn hoa sẽ tự chế các loại nước dinh dưỡng tưới cây cảnh như như nước vo gạo, nước đậu tương,… Nhất là nhiều bà nội trợ, sau khi vo gạo nấu cơm thì đổ thẳng nước gạo lên cây vì nghĩ rằng nước gạo "giàu vitamin".

Nhưng cách tưới cây này sai rồi. Các nước dinh dưỡng này sau khi lên men rất giàu dinh dưỡng, cũng rất có ích cho sự phát triển của cây cảnh.

Tuy nhiên, nếu bạn đổ thẳng các loại nước này lên cây cảnh mà không ủ lên men thì sau một thời gian dài, cây cảnh rất dễ bị cháy rễ, thối rễ.

Ví dụ, nước vo gạo do không lên men được đổ trực tiếp lên bề mặt đất sẽ xuất hiện một lớp màng nhầy, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây cảnh và làm cho đất bị khô cứng.

Vì vậy, khi chăm sóc cây cảnh, chúng ta phải ủ men hoàn toàn sau đó pha loãng với nước theo tỷ lệ thích hợp để tưới cho cây.

Chúng ta dùng nước vo gạo để tưới hoa, cần cho nước vo gạo vào bình, sau khi đậy nắp và ủ men chú ý mở nắp bình để thoát khí 1 lần / tuần, đến khi nước lên men chua mới pha loãng và tưới cho cây.

Việc tưới nước dinh dưỡng này cũng chỉ cần tưới 2 lần/tháng. Khi đó, bạn đợi chậu cây khô hẳn rồi bắt đầu tưới nước dinh dưỡng pha loãng.

Dùng nước máy tưới lấy từ vòi cho cây cảnh

7

Việc tưới hoa, cây cảnh bằng nước máy là điều rất bình thường. Nhiều người bán cây cảnh sử dụng nước máy để tưới cây trực tiếp cho thuận tiện.

Nhưng thực tế, điều này là không thể chấp nhận được. Bạn sẽ thấy rằng khi chúng ta sử dụng nước máy để trồng hoa thì đất trồng trong chậu sẽ ngày càng cứng hơn.

Đồng thời, quá trình sinh trưởng của hoa ngày càng xấu đi và cây cảnh rất dễ bị vàng lá làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Nước máy là loại nước cứng, có chứa khí clo, dùng nước này tưới cho cây cảnh thì cây khó hấp thụ và đất rất dễ bị cứng.

Vì vậy, khi chúng ta trồng cây cảnh thì nên dùng nước mưa, nước sông để tưới hoa. Nước này vừa giàu chất dinh dưỡng, vừa giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của cây cảnh.

11

Nếu bạn phải dùng nước máy để tưới cây cảnh thì chúng ta cần hứng nước từ vòi ra chậu, để vài ngày cho nước bay hết các chất không tốt cho cây rồi mới dùng nước này tưới cho cây nhé.

Trên đây là 2 loại "nước thối rễ" mà các bạn không nên dùng để tưới cho cây cảnh, nếu không cây sẽ rẫ bị thối rễ, chậm phát triển, thậm chí dễ chết.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo