Cha mẹ thương con đừng cho làm 4 công việc này: Lương thấp, không có tiền đồ lại dễ bị đào thải

09:36, Thứ tư 20/07/2022

( PHUNUTODAY ) - Những công việc dưới đây được đánh giá không có tương lai phát triển, vì thế cha mẹ không nên để con cái dấn thân vào.

Công việc làm tổn hại các mối quan hệ

Có một số công việc trông thì có vẻ rất tốt, lại còn có thể củng cố thêm kỹ năng giao tiếp của bản thân, nhưng ngược lại thì rất có hại cho các mối quan hệ của bạn.

Ví dụ như công việc tiếp thị, kiểu bán hàng này thường yêu cầu nhân viên quảng bá sản phẩm của công ty trong vòng bạn bè, thậm chí có khi còn cần phải bán chúng cho chính bạn bè của những nhân viên đó nữa.

Chưa kể đến việc bạn có bán được hàng cho người thân, bạn bè hay không, thì việc bạn cứ quảng cáo sản phẩm mãi cho bạn bè như thế sẽ khiến họ cảm thấy rất khó chịu. Những người hiểu cho bạn thì sẽ không nói gì, nhưng những người không hiểu bạn có lẽ sẽ từ mặt bạn luôn cũng không chừng.

Nếu cứ như thế thì mạng lưới các mối quan hệ của bạn sẽ ngày càng nhỏ lại vì loại công việc này đấy.

nghe-nghiep1

Công việc không có cơ hội phát triển, dễ dàng bị thay thế

Điều cạnh tranh nhất trong công việc chính là tính độc đáo, nếu bạn tìm một công việc có khả năng thay thế cao, thì sớm muộn một ngày nào đó bạn cũng sẽ bị đào thải. Nói cách khác, nếu bạn đang làm một công việc mà mọi người đều có thể làm được, bạn sẽ không có khả năng cạnh tranh, mỗi ngày đều có thể sẽ là ngày bạn bị sa thải. Do đó, bạn không thể làm công việc này cả đời.

Có nhiều công việc có tính thay thế cao, chẳng hạn như công nhân dây chuyền lắp ráp, nhân viên phục vụ, nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, v.v.. Loại công việc này không yêu cầu trình độ học vấn cao cũng như không cần học thêm kinh nghiệm gì quá nhiều.

Công việc quá ổn định

Mỗi người đều có mục đích tìm việc riêng, có người vì lo cho cuộc sống trước mắt, có người lại vì mục tiêu phát triển lâu dài nên một việc làm ổn định đã trở thành tiêu chuẩn cơ bản để nhiều người tìm việc.

Dù sao thì cũng chẳng ai muốn phải nuôi sống gia đình bằng một cái nghề bấp bênh cả, vì thế họ thích một công việc phát triển ổn định hơn, nhưng khi công việc của bạn quá mức ổn định, bạn sẽ dần quen với sự ổn định này và trở thành "ếch trong nồi nước ấm".

Lâu dần, tinh thần của bạn cũng sẽ sa sút. Nếu đối tượng muốn tìm một công việc ổn định là một người trung niên thì cũng dễ hiểu, người trung niên trên có già dưới có trẻ, nuôi dưỡng gia đình là điều quan trọng hơn tất cả.

Nhưng nếu còn trẻ mà lại chọn công việc ổn định vì thích hưởng thụ cuộc sống hoặc do bố mẹ sắp đặt, thì có thể sau này bạn sẽ hối hận đấy.

Tôi có một người bạn tên Bằng, sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh ấy bắt đầu làm việc trong một công ty với mức lương 6 triệu, tuy không cao lắm nhưng cũng khá ổn định. Mỗi ngày, anh ấy chỉ làm một số công việc hành chính văn phòng đơn giản mà thôi, chẳng hạn như giúp sắp xếp tài liệu, v.v..

Hơn nữa, công việc này cũng không quá bận rộn, anh ấy có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để chăm sóc gia đình, nhưng gần đây, công ty của anh ấy phải sa thải nhân viên, và anh Bằng đã không may bị cho thôi việc vì anh ấy là người không có khả năng cạnh tranh nhất. Bởi vì tâm tư của anh ấy hoàn toàn không đặt vào công việc, dẫn đến đánh mất đi khả năng cạnh tranh ở nơi làm việc, dù cho anh ấy có ra ngoài đi tìm việc ở nơi khác, thì cũng rất khó được nhận vì tuổi tác của anh ấy không còn trẻ nữa, cũng như năng lực của anh vốn không có gì đặc biệt.

Ai cũng khao khát một công việc ổn định, thích công việc nhiều tiền nhưng ít việc, nếu được thì gần nhà càng tốt, nhưng nếu có một công việc như vậy liệu có còn đến lượt bạn hay không?

Hơn nữa, một công việc quá ổn định sẽ rất lãng phí thời gian của các bạn trẻ, vì không có công việc nào vừa ổn định lại vừa dễ dàng mà lương lại cao cả.

nghe-nghiep2

Những công việc đánh đổi sức khỏe lấy tiền

Tuổi trẻ đánh đổi sức khỏe lấy tiền, về già lấy tiền để đổi lại sức khỏe, vì thế bạn tuyệt đối không được làm những công việc đánh đổi sức khỏe để lấy tiền.

Hiện nay công việc thì tràn lan với nhiều loại hình tính chất khác nhau, không có bảng xếp hạng cho công việc tốt nhất, nhưng chắc chắn bảng xếp hạng cho công việc tệ nhất chính là những công việc có hại cho sức khỏe, cho nên dù tiền có nhiều thì cũng đừng nên chọn loại công việc như vậy.

Mặc dù hầu hết công việc nào cũng là đánh đổi sức khỏe để lấy tiền nhưng cũng tùy theo mức độ tổn hại mà nó mang lại. Nếu bạn chọn một công việc tổn hại đến sức khỏe liên tục trong một thời gian dài như thợ hàn, công nhân xây dựng, khuân vác, v.v. thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Tất nhiên, nói vậy cũng không có nghĩa là tuyệt đối không được làm những công việc này, cái gì cũng cần phải tùy người tùy việc.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo