2 trường hợp chưa sang tên sổ đỏ vẫn được bán nhà đất

12:08, Thứ ba 19/07/2022

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người quan tâm nếu chưa sang tên sổ đỏ thì có bán được nhà đất hay không.

Chưa sang tên sổ đỏ có được bán nhà đất?

Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định rõ, việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, từ ngày 1.7.2014 đến nay, nếu muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác mà đất đó có được do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho thì phải hoàn tất thủ tục sang tên và chỉ khi nào giấy chứng nhận đứng tên mình mới được chuyển nhượng cho người khác.

so-do2

Trường hợp nào chưa sang tên sổ đỏ vẫn được bán nhà đất

Một số trường hợp chưa sang tên/không cần sang tên sổ đỏ nhưng vẫn được bán nhà đất như sau:

Thứ nhất, nhận thế chấp quyền sử dụng đất.

Khoản 1 Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, thế chấp tài sản là việc một bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia.

Khi thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên thế chấp sẽ giao giấy chứng nhận cho bên nhận thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc đó.

Thứ 2, toàn bộ người nhận thừa kế là người nước ngoài.

Khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013 quy định: Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam quy định tại Khoản 1 Điều này thì người nhận thừa kế không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế.

7

Nói cách khác, khi chuyển nhượng, tặng cho trong trường hợp này thì giấy chứng nhận đó vẫn đứng tên người để lại thừa kế chứ không đứng tên mình.

Tóm lại, chỉ có một vài trường hợp sổ đỏ đứng tên người khác nhưng người đang cầm giữ sổ được chuyển nhượng, còn lại phải sang tên theo quy định sau đó mới được chuyển nhượng, tặng cho.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo