Chẳng có gì là mãi mãi, biết chấp nhận mới có thể an lạc

( PHUNUTODAY ) - Cuộc đời luôn có sinh lão bệnh tử, một năm bốn mùa xuân hạ thu đông. Vạn vật luôn không ngừng biến đổi, chẳng bao giờ đứng yên. Phật dạy: chẳng có gì là mãi mãi, biết chấp nhận mới có thể an lạc.

1. Dù phồn hoa đến mấy, cũng có ngày trở về cát bụi

Phật dạy, ở đời luôn có sinh lão bệnh tử, một năm bốn mùa xuân hạ thu đông, trăng có lúc tròn lúc khuyết, sau cơn mưa sẽ là ngày nắng rạng. Vạn vật luôn không ngừng biến đổi, chẳng bao giờ đứng yên. Sự vật trước mắt người ta tưởng là giữ nguyên. Nhưng nếu nhìn kỹ dưới ống kính hiển vi, sẽ thấy những chuyển động bất định, hỗn loạn không ngừng.

anh 251

Nhà triết học Hy Lạp cổ đại Heraclitus, từng để lại một câu châm ngôn khiến người đời phải suy ngẫm: “Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông”. Dòng sông chỉ có một, nhưng từng phút, từng giây không ngừng biến đổi. Nước thay dòng, phù sa cũng đổi màu, thậm chí, đất đá, cây cỏ dưới lòng sông ngày hôm nay cũng chẳng giống hôm qua.

Vạn vật dù phồn hoa ra sao, cũng sẽ có ngày cháy rụi. Làm người dù sang hay hèn, khi chết đi cũng hóa thành tro bay. Tình yêu dù sâu đậm thế nào, nhưng chẳng biết được, ngày mai người thề non hẹn biển đang sóng vai cùng ai khác. Tiền bạc là vật phòng thân, tình yêu là tùy duyên phận, thân xác chỉ là lớp vỏ tạm bợ. Điều gì trên đời, nếu không thuộc về mình hãy biết chấp nhận buông bỏ, như vậy lòng mới được tự tại.

2. Đời có hợp, ắt có tan

Phật có câu: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Vô duyên đối diện bất tương phùng” Duyên sâu thì bền vững, duyên mỏng thì dễ tan, nhưng cuối cùng, chẳng ai có thể bên cạnh ta mãi mãi.

anh 233

Cha mẹ dù yêu thương ta đến đâu, rồi cũng phải có ngày tiễn biệt. Bạn bè dù tri kỷ cách mấy, nhưng rồi cũng bị cuốn đi bởi những bộn bề lo toan. Ngày cả người bạn đời thề trăm năm sâu nặng, rồi mai này cũng bỏ ta lại mà trở thành sương gió.

Đời người, có hợp ắt có tan. Đừng tiếc nuối quá khứ, đừng sợ hãi tương lai mà hãy trân trọng hiện tại. Chẳng ai có thể bên nhau mãi mãi. Nhưng hãy để khi đã ly biệt hai phương trời, khi nhớ về nhau có thể ai nhiên mỉm cười, hồi tưởng lại kỷ niệm một thời rực rỡ.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/chang-co-gi-la-mai-mai-biet-chap-nhan-moi-co-the-an-lac-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh