Chấp nhận cái ch.ết để được giúp đỡ Đức Phật, người đàn ông khiến người người cảm phục

15:11, Thứ bảy 27/07/2019

( PHUNUTODAY ) - Chỉ khi chúng ta có một tâm trí thuần khiết, thì con người mới dễ dàng chia sẻ, và làm những việc thiện từ tâm của chính mình.

Cửa địa ngục - Phép thử của những kẻ chân thành và dũng cảm

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông rất giàu có sống ở vùng Benares, miền bắc Ấn Độ. Khi cha anh qua đời, anh được thừa hưởng rất nhiều của cải.

Thay vì một mình hưởng vinh hoa phú quý anh lại nghĩ: "Tại sao mình có thể giữ kho báu này cho riêng mình? Mình sẽ chia sẻ khối tài sản này với tất cả mọi người."

Từ suy nghĩ đó, anh liền cho người hầu xây dựng các phòng cung cấp thức ăn miễn phí cho mọi người tại bốn cổng Đông, Tây, Nam, Bắc của thành phố.

Trong những căn phòng này, anh đã để rất nhiều thức ăn cho tất cả những ai thiếu thốn và đói kém và tất nhiên tất cả đều miễn phí. Rất nhanh chóng, anh trở nên nổi tiếng khắp vùng vì sự hào phóng của mình.

Vào thời điểm đó, Đức Phật luôn ngồi thiền trong khu rừng gần Benares.  

Ngài sống một cuộc sống tu hành khổ hạnh với tâm tràn đầy lòng trắc ẩn và sự cảm thông cho sự bất hạnh của tất cả chúng sinh. Do đó, Ngài muốn phổ độ chúng sinh, giúp mọi người được giác ngộ.

Trong 1 lần thiền, Đức Phật tập trung tinh thần đến mức Ngài ngồi ở một vị trí trong bảy ngày đêm, mà không ăn uống. Sau khóa thiền này, Ngài thấy mình kiệt sức và lả đi vì đói và khát.

Đức Phật liền đi khất thực và đến ngôi nhà của người đàn ông giàu có nhất ở vùng Benares.

Khi người đàn ông giàu có đang ngồi ăn trưa, anh thấy Đức Phật cầm chiếc bát bố thí trên tay đi ngang qua. Anh liền đứng dậy và bảo người hầu của mình ra bố thí cho Ngài.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngay lúc đó, Ma vương – kẻ reo rắc tai họa và cái chết, đang theo dõi Đức Phật. Hắn là người có sức mạnh của bóng tối và cũng là kẻ reo rắc cái chết, nỗi sợ hãi đến tất cả chúng sinh.

Tuy nhiên, đối với Đức Phật, Ma vương lại không có quyền năng với Ngài. Vì thế, từ lâu Đức Phật đã trở thành cái gai trong mắt hắn và Ma Vương luôn ấp ủ kế hoạch giết Đức Phật.

Khi hắn thấy rằng Đức Phật sắp chết vì đói, hắn biết rằng cơ hội của mình đã đến.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trong khi người hầu đang tiến tới Đức Phật và chuẩn bị đặt thức ăn vào bát khất thực của Đức Phật, Ma vương đã dùng phép thuật của mình đã tạo ra một hố sâu nóng đỏ xuất hiện đằng trước Đức Phật. Hố sâu này chẳng khác gì lối vào địa ngục vậy.

Khi nhìn thấy điều này, người hầu đã vô cùng kinh hãi. Anh chạy nhanh lại chỗ chủ.

Người đàn ông giàu có ngạc nhiên hỏi người hầu tại sao lại trở về mà không dâng thức ăn cho Đức Phật, anh ta liền trả lời: "Trời ơi, có một hố sâu đầy than nóng đỏ rực ngay trước mặt Đức Phật. Tôi không thể bước vào đó được."

Người đàn ông giàu có nghĩ: "Chắc chắn tên người hầu này đang bị ảo giác!" Vì vậy, ông đã cử một người hầu khác đi bố thí thức ăn.

Tuy nhiên, người hầu tiếp theo cũng vô cùng kinh hãi vì cũng trông thấy một đống than hồng bốc lửa đỏ rực. Một số người hầu khác đã tiếp tục được cử đi, nhưng tất cả đều trở về với sự kinh hãi.

Sự dũng cảm của người có tâm hướng thiện

Sau đó, người đàn ông giàu có nghĩ: "Không còn nghi ngờ gì nữa, có ai đó đang cố gắng ngăn cản việc mình dâng thức ăn cho Đức Phật. Nhưng hắn ta không hề biết rằng mình đã có niềm tin tuyệt đối và nếu đã quyết làm gì sẽ làm đến cùng."

Vì vậy, ngay lập tức người đàn ông giàu có đã tự mình đi dâng thức ăn lên Đức Phật. Anh cũng nhìn thấy ngọn lửa bốc lên từ hố lửa nhưng anh không hề sợ hãi.

Sau đó, anh nhìn lên trên và thấy Ma Vương với vẻ mặt đầy hung tợn đang lơ lửng trên bầu trời. Anh không sợ hãi và hỏi: "Ngươi là ai?"

Ma vương trả lời: "Ta là Thần Chết!"

Anh tiếp tục hỏi: "Ngươi đã tạo ra hố lửa này phải không?"

Ma Vương nói: "Đúng vậy, chính ta đã làm"

Người đàn ông dũng cảm tiếp tục hỏi tiếp: "Tại sao Ngươi làm như vậy?"

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ma Vương nói thẳng thừng: "Ta làm để không cho nhà ngươi dâng thức ăm cho Đức Phật, để cho hắn sẽ chết vì đói. Ngoài ra, cũng là để ngăn chặn việc làm hướng thiện của nhà ngươi, làm cho nhà ngươi không thể giác ngộ, vì vậy ngươi sẽ mãi trong tầm kiểm soát của ta!"

Người đàn ông giàu có của Benares nói rành rọt: "Ôi Ma vương, thần chết, kẻ ác, ngươi không thể giết Đức Phật và ngươi càng không thể ngăn cản ta dâng thức ăn cho Đức Phật. Ta sẽ cho ngươi thấy quyết tâm của ai mạnh mẽ hơn."

Rồi anh nhìn xuống hố lửa đang bùng cháy và nói với Đức Phật: "Kính thưa Đức Phật, hãy để ánh sáng chân lý tiếp tục tỏa sáng làm gương cho chúng con. Hãy chấp nhận món quà của cuộc sống này"

Vừa nói xong, anh hoàn toàn quên mất bản thân mình và trong khoảnh khắc đó anh không còn sợ chết.

Khi bước vào hố thiêu, anh cảm thấy mình được nâng lên bởi một bông sen đẹp rực rỡ. Phấn hoa từ loài hoa kỳ diệu này lan tỏa trong không khí và bao phủ anh ta bằng màu vàng rực.

Trong khi đứng giữa bông hoa sen, anh ta đã dâng thức ăn cho Đức Phật im lặng. Ngay sau đó, Ma vương - thần chết, đã rất tức giận và bỏ đi.

Đáp lại tấm lòng thiện tâm này, Đức Phật im lặng giơ tay chúc phúc. Người đàn ông giàu có cúi đầu tỏ lòng tôn kính, chắp hai tay lên đầu. Sau đó, Đức Phật rời khỏi vùng Benares và đi đến rừng Tây Chúc.

Vẫn đứng trên hoa sen tuyệt vời, rực rỡ với màu vàng, vị chủ nhân hào phóng đã nói với những người hầu đang dõi theo bước đi của mình rằng: "Chỉ khi chúng ta có một tâm trí thuần khiết, thì con người mới dễ dàng chia sẻ, và làm những việc thiện từ tâm của chính mình."

Lời bàn

Câu chuyện là 1 trong số rất nhiều giai thoại về Đức Phật mà nhiều người truyền lại. Nó chưa đựng môt thông điệp nhẹ nhàng mà sâu sắc về sự sống, cái chết cũng như tâm hướng thiện trong Phật giáo.

Phật giáo quan niệm cái chết giống như một sự chuyển tiếp cũng như hiện tượng hay biến cố trên dòng tiếp nối liên tục của sự sống.

hoa sen trang

Thường người ta hay sợ chết và đôi lúc không dám nghĩ hay nói đến nó. Khi cái chết đến thì hoảng hốt, lo sợ nhưng nếu chúng ta có tâm an thì đến giây phút đó không lấy gì làm lo sợ.

Như người đàn ông giàu có kia với tâm hướng thiện đã coi cái chết nhẹ tựa lông hồng bởi anh ta hiểu được quy luật của cuộc đời, sinh lão bệnh tử là điều đương nhiên. 

Theo giáo lý nhà Phật, tâm an lạc có nghĩa là luôn rộng mở, không phán xét, ham học hỏi, kiên nhẫn, sống động và không sợ hãi. Khi tâm an, chúng ta sẽ đạt được sự cân bằng giữa lý trí và tình cảm. Người hội tủ đủ 2 yếu tố này có thể giải quyết mọi việc trơn tru, nhẹ nhàng và toàn diện nhất. 

Hơn thế nữa, khi tâm an, chúng ta sẽ thêm yêu và tận hưởng cuộc sống này và hiểu rằng chúng thật ý nghĩa và tuyệt vời. Mọi mối nhân duyên đều đem đến ý nghĩa và giá trị nhất định cho chúng ta và ngược lại, chúng ta cũng đáp lại bằng cách trải rộng lòng từ ái và tình yêu thương tới hết thảy mọi người mọi loài.

Sống trên đời, không ai có thể tránh được cái chết, chớ lo sợ và buồn rầu. An nhiên đón nhận mọi điều trong cuộc sống.

Hãy luôn sống hướng thiện, từ bi với mọi người, tu nhân tích đức, ắt đời đời hưởng lạc. 

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Hiểu Lam