Chế biến cá chỉ rửa nước lã là sai lầm, thêm thứ này vào cá không bị tanh, thơm ngon khó cưỡng

21:26, Thứ bảy 21/10/2023

( PHUNUTODAY ) - Cá là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng. tuy nhiên cần phải có bước sơ chế kỹ lưỡng. Hãy cùng tìm hiểu ngay những mẹo chế biến cá không bị tanh, thơm ngon nào!

Dùng nước muối hoặc nước vo gạo

Ngâm cá trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút sau khi làm sạch. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và cá sẽ không còn mùi tanh;Nếu có mùi tanh nặng hơn, hãy sử dụng muối để chà xát lên cá rồi rửa lại với nước sạch là được.

Sử dụng chanh và giấm

Những nguyên liệu có ích trong việc loại bỏ mùi tanh của cá phải kể đến chanh và giấm. Bạn có thể cho cá vào nước giấm đã pha với một ít nước lạnh để làm sạch và rửa. Bằng cách này bạn sẽ có thể đánh bay mùi tanh của cá một cách hiệu quả.

Một cách hay khác chính là ngâm cá vài phút trong nước cốt chanh pha loãng rồi làm sạch. Đặc biệt, đối với các loại cá có da trơn thì cách làm này giúp loại bỏ chất nhầy rất hiệu quả. Hãy nhớ rằng, ngâm cá quá lâu sẽ có thể làm cá chín da đấy nhé!

ca

Rượu trắng có thể làm sạch cá

Sau khi làm sạch cá, ướp thịt cá trong rượu trắng pha loãng khoảng 2 phút, sau đó lau khô. Điều này giúp cá giảm mùi tanh. Khi hấp cá, thêm ít rượu trắng vào nước hấp cũng là cách hay để loại bỏ mùi tanh của cá. Đối với các loại thịt cá đã ướp gia vị, thêm một ít rượu trắng không chỉ làm mất mùi tanh mà còn tăng hương vị thơm ngon nữa đấy!

Muối ăn

Pha một chút muối vào nước (cho nước hơi mặn là được) rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 - 10 phút. Có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá.

Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

ava-1542539425-553-width640height480_schema_article

Gia vị

Các loại gia vị như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần,... có khả năng khử mùi tanh hiệu quả. Nếu không ngại mùi rau răm, hãy chà xát chúng lên cá để loại bỏ mùi tanh. Ngoài ra các loại gia vị chua như me, sấu, khế,... cũng giúp giảm mùi tanh khi nấu cá. Trong trường hợp muốn chiên cá, ngâm cá vào sữa tươi cũng là cách để giữ thịt cá không tanh và mang lại hương vị thơm ngon.

bo-tui-5-meo-che-bien-ca-khong-bi-tanh-thom-ngon-kho-cuong-202310200538538225

Để khử mùi tanh cá cần làm gì?

Chanh

Ngoài việc làm nước uống tuyệt vời, chanh còn là một cách khác để khử mùi cá hiệu quả. Chanh giúp loại bỏ mùi tanh, mang lại hương thơm tươi mát và làm cho chảo sáng bóng. Sau khi rửa sạch dầu mỡ trên chảo, hãy sử dụng nửa quả chanh để chà xát nhẹ quanh thành chảo trong khoảng 2-3 phút. Cuối cùng, chỉ cần rửa sạch nước cốt chanh bằng nước sạch là xong.

Gừng

Khi cá đã chín, vớt cá ra nhưng đừng vội tắt bếp. Khi dầu còn nóng, thả ít gừng cắt lát vào và đảo đều. Sau khoảng 1 phút, thêm một ít hành hoa và tiếp tục đảo cho đến khi cả gừng và hành cháy. Lúc này, dầu chiên cá và chảo đã được khử sạch mùi tanh cá rồi đấy!

Bã cà phê

Hãy pha một ít bã cà phê vào nước rửa chén để tạo thành một dung dịch sệt. Sau đó dùng miếng bọt biển nhúng vào dung dịch đã pha rồi chà nhẹ lên mặt chảo, nồi, chén đĩa,... từ 1 - 2 phút.

Tiếp đến, rửa sạch toàn bộ dụng cụ bằng nước sạch sau khi áp dụng dung dịch bã cà phê. Bằng cách đơn giản như vậy, bạn đã có thể dễ dàng loại bỏ mùi tanh của cá và để lại hương thơm dịu nhẹ của cà phê trên bề mặt xoong nồi, chén đĩa. Hơn thế, bã cà phê không chỉ giúp loại bỏ tế bào chết mà còn bảo vệ da tay, để lại đôi bàn tay mịn màng, trắng sáng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc
Từ khóa: chế biến cá