Chế độ dinh dưỡng cho bé 4 tháng tuổi

( PHUNUTODAY ) - Bước sang tháng thứ 4, bữa ăn của bé bắt đầu thay đổi và bố mẹ cần chú ý để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ để trẻ phát triển.

Dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm

Bé yêu của bạn sẽ không làm bất cứ điều gì để ba mẹ có thể nhận biết được chúng đã sẵn sàng với thức ăn lỏng. Ba mẹ cần quan sát và hiểu bé muốn gì.

Bé cứng cáp hơn và có thể giữ đầu đứng thẳng. Bé cũng ngồi khá vững trong lòng bố mẹ hoặc trên ghế cao dành cho bé. Bé biết tạo ra các chuyển động nhai. Đặc biệt, cân nặng của bé cho thấy sự cải thiện đáng kể, tăng gấp khoảng 2 lần so với khi sinh ra.

1
4 tháng tuổi bé bắt đầu ăn dặm

Ngoài ra, có vẻ bé rất có hứng thú với thực phẩm, bé có thể ngậm miệng xung quanh một cái muỗng, cũng có thể di chuyển thức ăn từ trước ra sau miệng. Bé có thể đá lưỡi qua lại nhưng đang mất dần xu hướng dùng lưỡi đẩy thức ăn ra. Và bé đang mọc răng. Đó đều là những dấu hiệu bé đã sẵn sàng với thức ăn lỏng hơn.

Nhóm thực phẩm ăn dặm dành cho bé 4 tháng tuổi

Thức ăn phải đảm bảo chất dinh dưỡng và phù hợp theo từng tháng tuổi. Trong mỗi phần bột, bạn phải kết hợp đủ 4 nhóm thức ăn sau:
• Tinh bột (gạo, mì, bắp, khoai… ) cung cấp phần lớn nhu cầu năng lượng, hơn phân nửa nhu cầu về đạm và vitamin mà cơ thể bé cần.

2
Cần bảo đảm tinh bột cho trẻ 4 tháng tuổi

 
• Đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu…): một phần bột cần một thìa canh loại thức ăn giàu đạm.
• Dầu mỡ: rất cần cho sự phát triển của não bộ, cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo đồng thời làm cho chén bột mềm, dễ nuốt. Mỗi chén cho 1 muỗng canh dầu.
• Rau: các loại rau không chỉ cung cấp vitamin, sắt, các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp chất xơ giúp bé tránh được táo bón. Mỗi phân bột của trẻ bạn cần 2 – 3 muỗng canh rau.

Một vài lưu ý khi chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi

Trẻ 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết lẫy và tò mò với thế giới xung quanh hơn nên  mà khả năng bé gặp những rắc rối khi mẹ không có mặt là rất cao. Vậy  nên mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Bé có thể bị ngã: tránh để bé ở những vị trí cao, bé có thể xoay lật và có thể bị ngã. Vì vậy khi không có mẹ ở cạnh, mẹ nên cho bé nằm trong cũi hoặc đặt bé dưới sàn nhà.

- Bé có thể bị bỏng: mặc dù chưa biết bò nhưng bé có thể xoay hoặc trườn và quờ quạng vào những vật gây nóng. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho bé mẹ nên để những vật dễ gây bỏng xa tầm tay của bé.

- Bé có thể bị hóc: giai đoạn này trẻ rất tò mò với những gì chúng nhìn thấy, sờ thấy. Trẻ sẽ đưa bất kỳ vật gì mà chúng nhặt được vào miệng gây hóc. Vì vậy mẹ nên cẩn thận tránh để xảy ra hậu quả xấu nhé.

Mỗi ngày trẻ đều có những thay đổi và những bước phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Vì vậy hi vọng rằng một vài thông tin trên đây sẽ giúp mẹ chăm sóc bé thật tốt nhé.