Quan sát phần chân tôm
Một trong những nguyên tắc khi đi mua tôm bạn hãy để ý kiểm tra chân tôm để biết được độ tươi. Nếu như bạn thấy phần khớp tôm chắc chắn, tôm vẫn còn tung tăng bơi lội trong nước khỏe mạnh, thì đó chính là tôm ngon. Nếu bạn thấy các khớp chân của tôm có vẻ yếu ớt hoặc không còn cử động chứng tỏ tôm đã chết không nên mua.
Nhìn vào phần đuôi tôm
Một trong những kinh nghiệm để biết tôm tươi hay không hãy nhìn vào phần đuôi tôm. Khi kiểm tra phần đuôi, hãy kéo dài các khớp trên vỏ và thịt tôm. Đặc biệt, nếu bạn nhìn thấy thịt tôm chuyên sang màu thâm đen hoặc màu đỏ chứng tỏ rằng tôm đã bị ươn do để quá lâu. Đừng dại bỏ tiền ra mua kẻo mang thêm bệnh vào người.
Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt
Khi mua tôm bạn không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.
Bạn cũng có thể kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu như bạn cảm thấy như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.
Ngoài ra, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại tôm bị tiêm hóa chất làm tăng trọng lượng, gây nguy hại đến sức khoẻ của chúng ta khi ăn phải. Vì vậy, để nhận biết tôm bị nhiễm tạp chất bạn cần lựa chọn thật kỹ để tránh mua phải những thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những con tôm nuôi tăng trưởng thường màu sắc nhợt nhạt, không được cứng cáp như tôm tự nhiên. Đặc biệt khi bạn cầm chúng lên thay sẽ thấy tiết ra nhiều phần nhớt. Với loại tôm này dù rẻ tới mấy cũng không nên chọn.
Bạn chỉ nên chọn những con tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm nhé, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói đấy.