Chiêm ngưỡng căn nhà 70 cây vàng mà NSƯT Minh Vượng đang sống: Về già rồi cũng chỉ có 1 mình

( PHUNUTODAY ) - Vào vai diễn một cách tự nhiên lại sẵn gương mặt đậm chất gây cười, Minh Vượng trở thành thần tượng của biết bao thế hệ. 17 năm qua, NSƯT Minh Vượng sống một mình trong căn nhà số 8C cuối ngõ 30 phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội).

NSƯT Minh Vượng là gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình thông qua series “Gặp nhau cuối tuần”.

Empty

Thế nhưng, ít người biết rằng, người nghệ sĩ có hơn 40 năm tuổi nghề ấy lại sống 1 mình trong một căn nhà nhỏ. NSƯT Minh Vượng bảo, nhà là chốn bình yên nhất để chị trở về sau một ngày làm việc mệt mỏi. Lúc nào cũng mang tới tiếng cười cho người khác vậy mà cuộc sống của một người nghệ sĩ già sau ánh hào quang lại có những lúc cô độc tới vậy.

Empty

Những lúc phát bệnh, chị cũng chỉ có một người ở đó và chịu đựng. Thỉnh thoảng có bạn bè, vài người thân tới thăm nom, hỏi vài câu rồi đi. Căn nhà lại trở về với sự im lặng đáng sợ.

Trái với hình dung của nhiều người về sự vắng vẻ, cô đơn trong đời sống nghệ sĩ độc thân, không gian nhà nghệ sĩ Minh Vượng luôn tràn ngập hoa tươi, tiếng cười… bởi anh chị em trong gia đình, bạn bè thân thiết đều quây quần xung quanh khu phố.

Thế nhưng, trong câu chuyện cùng chúng tôi, NSƯT Minh Vượng không giấu nổi những giây phút chạnh lòng. “Đời nghệ sĩ diễn hài, phía sau nụ cười là nước mắt chảy ngược vào trong” - bà tâm sự.

Đã 5 - 6 năm nay, từ khi về đầu quân tại Nhà hát Chèo Hà Nội, NSƯT Minh Vượng đều đặn với lịch trình diễn cho thiếu nhi, diễn từ thiện ở các bệnh viện và giảng dạy kĩ thuật biểu diễn cho sinh viên, học sinh.

Đi tới đâu, bà cũng mang theo chiếc vali nhỏ bên trong có thuốc thang bảo quản lạnh để “chiến đấu” với mấy loại bệnh cùng lúc, một ngày chịu đến 4 mũi tiêm kháng sinh.

Empty

Trong số hàng loạt đầu việc nghệ sĩ Minh Vượng “chạy sô”, trĩu nặng nhất với bà là diễn hài trong bệnh viện…

Empty

Bà gọi từng vật dụng trong nhà mình là “các bé” như thể đó là những vật thể có sự sống, tâm hồn.

Empty

Từng bông hoa cúc cắm trong bình đã rữa cuống bà không nỡ bỏ đi mà ngắt phần hoa bày trên giá gỗ, thắp một ngọn nến kề bên. NSƯT Minh Vượng bày tỏ, chẳng riêng gì bà mà dường như ai đã là nghệ sĩ đều “thương hoa tiếc nguyệt”.

Empty

Căn nhà mà NSƯT Minh Vượng đang sống không được sơn bên ngoài mà chỉ quét lớp ve màu trắng. Toàn bộ đồ nội thất trong nhà đều đã cũ và nhuốm màu của thời gian. Tuy nhiên, nữ nghệ sỹ chia sẻ, chỉ cần có nơi chốn để đi về là được, mọi thứ giá trị không còn quá quan trọng.