Chọn mua giò lụa dịp Tết phải nhìn kĩ điểm này để chọn đúng giò ngon, không sợ hàn the

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những mẹo đơn giản, chỉ mất 5 giây các chị em nội trợ đã có thể chọn mua ngay được khúc giò lụa thơm ngon, không chứa tạp chất.

Mặt giò

Chỉ cần nhìn qua sẽ thấy mặt giò cắt ra phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Loại giò này ắt hẳn được làm từ thịt ngon nên có độ quánh dẻo, bọc lớp không khí.

Khi luộc hoặc hấp, các không khí ấy sẽ bục và tạo ra mặt xốp cho giò. Ngoài ra, giò ngon khi cắt sẽ thấy dao bị xít, dính mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột.

Màu sắc

Giò lụa ngon cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt. Còn giò lụa mà chỉ có màu trắng, không có lỗ li ti và cắt rất trơn tuột, đây ắt hẳn là loại có ướp bột hàn the và dùng thịt kém chất lượng.

Empty

Mùi hương

Giò lụa ngon sạch ngửi mùi sẽ thấy hương thơm nhè nhẹ, thoang thoảng của lá chuối gói. Còn nếui ngửi thấy có mùi thơm nồng, thơm sực và khó có thể cảm nhận được mùi thơm của lá gói, còn nhớt nhớt thì đây là loại đã tẩm hàn the, kém chất lượng.

Nếu đi chợ, chị em quan sát và ngửi thấy giò có mùi ôi thiu, lá gói khô cũ và dính nhớt tay vậy hãy tránh xa vì có thể loại này đã ôi thiu, nấm mốc.

Hương vị

Giò ngon khi cắn sẽ không bị bở. Hương vị đặc trưng còn nằm ở cuống họng sau khi nuốt. Khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn giòn, mềm mềm dai dai, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở. Còn khi cắn giò lụa mà thấy cực giòn và dai, đó là giò ướp hàn the trong lúc chế biến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua một số loại giò khác dựa theo kinh nghiệm sau:

Dăm bông bò

Để làm món dăm bông bò, một số nơi xay nhỏ thịt bê, có nơi lại thái miếng nhưng xuất xứ chung vẫn từ món giò mê (Nghệ Tĩnh). Nguyên liệu chính dùng thịt nạc vai con bê xay lổn nhổn như salami, ăn sẽ ngon, mềm hơn là để cả miếng thịt.

Empty

Khi mua nên chọn miếng dăm bông bò có màu sẫm hơn màu quả vải chín chứ không nhợt nhạt, xanh tái. Miếng dăm bông phải ướt, bóng, nếu khô là không ngon. Khi ăn thử mềm, dai mà giòn. Món này thích hợp cho bữa nhậu và các gia đình trẻ.

Dăm bông gà

Món này được làm từ gà Tây (gà đen cổ cao) hoặc gà công nghiệp, gà to con thì ăn mới giòn, bùi.

Nếu làm từ thịt gà Tây - giống gà ăn cỏ - thì độ dinh dưỡng không cao bằng gà công nghiệp già. Cách nhận biết dăm bông gà ngon là ăn có mùi thơm của thịt, nấm hương, màu hồng hào. Bề mặt miếng dăm bông cũng ướt, bóng.